กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยนักเรียน ตำบลบาโร๊ะ ประจำปี 2567 ”
ตำบลบาโร๊ะ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ
นายมะยาดี แวกุจิ




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยนักเรียน ตำบลบาโร๊ะ ประจำปี 2567

ที่อยู่ ตำบลบาโร๊ะ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 67-L4148-01-10 เลขที่ข้อตกลง 22/2567

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2567 ถึง 30 กันยายน 2567

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยนักเรียน ตำบลบาโร๊ะ ประจำปี 2567 จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบาโร๊ะ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาโร๊ะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยนักเรียน ตำบลบาโร๊ะ ประจำปี 2567



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยนักเรียน ตำบลบาโร๊ะ ประจำปี 2567 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบาโร๊ะ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 67-L4148-01-10 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 33,880.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาโร๊ะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การส่งเสริมสุขภาพอนามัยกับการศึกษาเป็นสิ่งที่จะต้ องดำเนินการควบคู่กันไป การพัฒนาเด็กและเยาวชน จึง อยู่ที่กระบวนการจัดการศึกษาและการสร้างเสริมสุขภาพ ภายใต้ความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง นับตั้งแต่ระดับ ครอบครัวโรงเรียน ชุมชนและองค์กรในท้องถิ่น ซึ่งจะต้องมีการประสานความร่วมมือ ประสานประโยชน์ที่เสื้อต่อการ พัฒนาเด็กให้มีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีความสุขและปลอดภัย ขึงโรงเรียนก็ เป็นสถาบันหนึ่งของสังคมมีหน้าที่ให้ความรู้และพัฒนาคนให้มีสขภาพและศักยภาพที่ดีสามารถดำรงชีวิตอยในสังคมได้ อย่างมีความสุข นอกจากการให้การศึกษาแล้ว การส่งเสริมสุขภาพอนามัยในโรงเรียน เป็นปัจจัยสำคัญในการเรียนรู้ ของเด็กและเยาวชนที่จะเจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้า การด้านสุขภาพอนามัยการให้ความรู้ด้านสุขภาพช่วยให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังค ความสุข ปัญหาที่ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพของนักเรียนที่พบ ได้แก่ นักเรียนฟันผุ เกิดจากพฤติกรรมการบริโภค อาหารและไม่ได้ใส่ใจเรื่องการแปรงฟัน ปัญหายาเสพติด การตั้งครรภ์ไม่พร้อมก่อนวัยอันควร ซึ่งปัญหาหล่าวนี้ส่ง ผลกระทบในหลายๆด้านกับนักเรียนเป็นอย่างมาก จากการสำรวจข้อมูลโรงเรียนประถมศึกษาในเขตตำบลบาโร๊ะ ปีการศึกษา 25666 มีจำนวนโรงเรียน ศึกษาจำนวน 6 โรง มีจำนวนนักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาทั้งหมด 1,444 คน และจากการต นักเรียนโดยเจ้าหน้าสาธารณสุข พบว่านักเรียนส่วนใหญ่ มีปัญหาสุขภาพ เช่น พิด เหา ฟันผ และปัญหาอื่นๆ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภตำบบ้านปูแล บาโร๊ะ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยนักเรียน ตำบลบาโร๊ะ ปิ 2567 เพื่อให้นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ การบริโภคอาหาร การป้องกันโรคติดต่อ การตั้งครรภ์ไม่พร้อม ก่อนวัยอันควร และการป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากยาเสพติด

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ การบริโภค การป้องกันโรค การตั้งครรภ์ไม่พร้อมก่อนวัยอันควร และการป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากยาเสพติด
  2. เพื่อให้โรงเรียนและชุมชนมีการจัดสิ่งแวล้อมที่ดี ห่างไกลจากโรคต่างๆ
  3. เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ในการดูแลตนเองและสามารถป้องกันตนเองจากโรคติดต่อและ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

 


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้

วันที่ 24 มิถุนายน 2567 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

1.กิจกรรม ตรวจสุขภาพนักเรียน ชั้น ป.1-ป.4 จำนวน 6 โรงเรียน 2.อบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการแก่นักเรียน ชั้น ป.4 - ป.6

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ การบริโภคอาหาร การป้องกันโรคติดต่อ การตั้งครรภ์ไม่พร้อมก่อนวัยอันควรและป้องกันตนเองให้ห่างไกลยาเสพติด 2.โรงเรียนและชุมชน มีการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดี ห่างไกลจากโรคต่างๆ 3.นักเรียนมีความรู้ในการดูแลตนเอง สามารถป้องกันตอเองจากโรคติดต่อ 4.นัเรียนสามารถเผลแพร่ความรู้ในการดูแลสุขภาพให้กับครอบครัวและบุคคลอื่นๆ ได้

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ การบริโภค การป้องกันโรค การตั้งครรภ์ไม่พร้อมก่อนวัยอันควร และการป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากยาเสพติด
ตัวชี้วัด : นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ การบริโภค การป้องกันโรค การตั้งครรภ์ไม่พร้อมก่อนวัยอันควร และการป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากยาเสพติด

 

2 เพื่อให้โรงเรียนและชุมชนมีการจัดสิ่งแวล้อมที่ดี ห่างไกลจากโรคต่างๆ
ตัวชี้วัด : โรงเรียนและชุมชนมีการจัดสิ่งแวล้อมที่ดี ห่างไกลจากโรคต่างๆ

 

3 เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ในการดูแลตนเองและสามารถป้องกันตนเองจากโรคติดต่อและ
ตัวชี้วัด :

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ การบริโภค การป้องกันโรค การตั้งครรภ์ไม่พร้อมก่อนวัยอันควร และการป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากยาเสพติด (2) เพื่อให้โรงเรียนและชุมชนมีการจัดสิ่งแวล้อมที่ดี ห่างไกลจากโรคต่างๆ (3) เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ในการดูแลตนเองและสามารถป้องกันตนเองจากโรคติดต่อและ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมให้ความรู้

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยนักเรียน ตำบลบาโร๊ะ ประจำปี 2567 จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 67-L4148-01-10

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายมะยาดี แวกุจิ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด