กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการชุมชนล้อมรักษ์ ปี 2567 (CBTx) ตำบลทุ่งใหญ่ ประจำปี 2567 ”
ตำบลทุ่งใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นายเจริญ ทองน้อย




ชื่อโครงการ โครงการชุมชนล้อมรักษ์ ปี 2567 (CBTx) ตำบลทุ่งใหญ่ ประจำปี 2567

ที่อยู่ ตำบลทุ่งใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 8 พฤษภาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการชุมชนล้อมรักษ์ ปี 2567 (CBTx) ตำบลทุ่งใหญ่ ประจำปี 2567 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลทุ่งใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทุ่งใหญ่ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการชุมชนล้อมรักษ์ ปี 2567 (CBTx) ตำบลทุ่งใหญ่ ประจำปี 2567



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการชุมชนล้อมรักษ์ ปี 2567 (CBTx) ตำบลทุ่งใหญ่ ประจำปี 2567 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลทุ่งใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 8 พฤษภาคม 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 41,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทุ่งใหญ่ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

 

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อพัฒนาแก้ไข และป้องกันปัญหายาเสพติด ตำบลทุ่งใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยชุมชนมีส่วนร่วม (CBTx)
  2. เพื่อให้ผู้เสพ และผู้ติดสารเสพติดในชุมชน ได้รับการจำแนก คัดกรอง และนำเข้าสู่การบำบัดรักษา ฟื้นฟู รับ-ส่งต่อและดูแลช่วยเหลืออย่างมีคุณภาพ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ประชุมแกนนำ แต่งตั้งคณะทำงานในชุมชน
  2. ประชุมคณะกรรมการกำหนดแผน และแนวทางในการดำเนินงาน
  3. ประชาสัมพันธ์ ประกาศเจตนารมณ์ต่อต้านยาเสพติด ทำ MOU
  4. กิจกรรมให้ความรู้และคัดกรองผู้เข้าร่วมโครงการที่เป็นกลุ่มเสี่ยง
  5. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชุมชน (4 วัน)
  6. กิจกรรมติดตามกลุ่มเป้าหมาย
  7. ให้ความรู้เรื่องภัยของยาเสพติดและคัดกรองกลุ่มเสี่ยง
  8. วันที่ 1 ปฐมนิเทศ
  9. วันที่ 2 ให้ความรู้กฎหมายยาเสพติด และแนะแนวการศึกษา
  10. วันที่ 3 ครอบครัวบำบัด
  11. วันที่ 4 กลุ่มบำบัด
  12. ติดตามกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

 


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อพัฒนาแก้ไข และป้องกันปัญหายาเสพติด ตำบลทุ่งใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยชุมชนมีส่วนร่วม (CBTx)
ตัวชี้วัด : ประชาชน ที่เข้าร่วมโครงการ มีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับโครงการยาเสพติด

 

2 เพื่อให้ผู้เสพ และผู้ติดสารเสพติดในชุมชน ได้รับการจำแนก คัดกรอง และนำเข้าสู่การบำบัดรักษา ฟื้นฟู รับ-ส่งต่อและดูแลช่วยเหลืออย่างมีคุณภาพ
ตัวชี้วัด : ประชาชนที่ติดสารเสพติดได้รับการคัดกรอง จำแนก และเข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษา ส่งต่อฟื้นฟูตรงตามประเภทการใช้-การเสพสารเสพติด

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 50
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อพัฒนาแก้ไข และป้องกันปัญหายาเสพติด ตำบลทุ่งใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยชุมชนมีส่วนร่วม (CBTx) (2) เพื่อให้ผู้เสพ และผู้ติดสารเสพติดในชุมชน ได้รับการจำแนก    คัดกรอง และนำเข้าสู่การบำบัดรักษา ฟื้นฟู รับ-ส่งต่อและดูแลช่วยเหลืออย่างมีคุณภาพ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมแกนนำ แต่งตั้งคณะทำงานในชุมชน (2) ประชุมคณะกรรมการกำหนดแผน และแนวทางในการดำเนินงาน (3) ประชาสัมพันธ์ ประกาศเจตนารมณ์ต่อต้านยาเสพติด ทำ MOU (4) กิจกรรมให้ความรู้และคัดกรองผู้เข้าร่วมโครงการที่เป็นกลุ่มเสี่ยง (5) ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชุมชน (4 วัน) (6) กิจกรรมติดตามกลุ่มเป้าหมาย (7) ให้ความรู้เรื่องภัยของยาเสพติดและคัดกรองกลุ่มเสี่ยง (8) วันที่ 1  ปฐมนิเทศ (9) วันที่ 2 ให้ความรู้กฎหมายยาเสพติด และแนะแนวการศึกษา (10) วันที่ 3 ครอบครัวบำบัด (11) วันที่ 4 กลุ่มบำบัด (12) ติดตามกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการชุมชนล้อมรักษ์ ปี 2567 (CBTx) ตำบลทุ่งใหญ่ ประจำปี 2567 จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายเจริญ ทองน้อย )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด