กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพเด็ก 6 ปี - 12 ปี 11 เดือน 29 วัน ในเขตเทศบาลตำบลห้วยยอด จังหวัดตรัง ปี 2567

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลห้วยยอด
stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพเด็ก 6 ปี - 12 ปี 11 เดือน 29 วัน ในเขตเทศบาลตำบลห้วยยอด จังหวัดตรัง ปี 2567 "
ตำบลห้วยยอด อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นางสาวชาลินี สุขสนาน




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพเด็ก 6 ปี - 12 ปี 11 เดือน 29 วัน ในเขตเทศบาลตำบลห้วยยอด จังหวัดตรัง ปี 2567

ที่อยู่ ตำบลห้วยยอด อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ L8017-01-05

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 7 พฤศจิกายน 2566 ถึง 30 กันยายน 2567

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพเด็ก 6 ปี - 12 ปี 11 เดือน 29 วัน ในเขตเทศบาลตำบลห้วยยอด จังหวัดตรัง ปี 2567 จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลห้วยยอด อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลห้วยยอด ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพเด็ก 6 ปี - 12 ปี 11 เดือน 29 วัน ในเขตเทศบาลตำบลห้วยยอด จังหวัดตรัง ปี 2567


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพเด็ก 6 ปี - 12 ปี 11 เดือน 29 วัน ในเขตเทศบาลตำบลห้วยยอด จังหวัดตรัง ปี 2567 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลห้วยยอด อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง รหัสโครงการ L8017-01-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 7 พฤศจิกายน 2566 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 50,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลห้วยยอด เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

แผนพัฒนาทันตสาธารณสุขแห่งชาติฉบับที่ 4 (พ.ศ.2520 - 2525) จนถึงปัจจุบัน จัดให้นักเรียนระดับประถมศึกษาเป็นเป้าหมายหลักในการดำเนินงานทันตสาธารสุข ปัญหาสุขภาพช่องปากเป้นปัญหาที่สำคัญ และก่อให้เกิดผลเสียสุขภาพร่างกายและจิตใจ รวมทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งเป็นปัญหาที่สามารถป้องกัน และลดความรุนแรงของโรคได้ เด็กอายุ 6 - 12 ปี มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคในช่องปากสูง เนื่องจากเป็นกลุ่มวัยที่เริ่มสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมต่างๆ ที่เข้ามามีอิทธิพล ดังนั้นจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งในการตรวจและบริการทันตกรรมแก่เด็กช่วงวัยนี้โดยทันตบุคลากรและปลูกฝังพฤติกรรมทันตสุขภาพที่ถูกต้อง เพื่อจะได้เติบดตเป็นผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพช่องปากที่สมบูรณ์ต่อไป จากผลสำรวจสภาวะทันตสุขภาพนักเรียนระดับประเทศครั้งที่7 ของสำนักทัตสาธารณสุข กรมอนามัยพบว่าเด็กประถมศึกษามีอัตราเกิดดรถฟันผุ ร้อยละ 52.3 ค่าเฉลี่ยฟันผุถอรอุดเพียง 1.92 ซี่/คน มีกลวิธีการดำเนินงานส่งเสริมใทันตสุขภาพ และการแก้ปัญหาฟันผุในเด็กวัยเรียน ในหลากหลายกิจกรรม   ตามที่สำนักทันตสาธารณสุข กระทราวงสาธารณสุขมีนโยบาย จัดโครงการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคด้านทันตกรรมสำหรับเด็ก "ยิ้มสดใส เด็กไทยฟันดี"  ตั้งแต่ ปี 2548 เพื่อให้เด็กประศึกษาได้รับการดูแลทันตสุขภาพอย่างเหมาะสม โดยมุ่งเน้นบริการส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพที่มีคุณภาพ และครอบคลุม ร่วมกับการพัฒนาศักยภาพของเด็กในการดูแลรักษาอนามัยในช่องปากของตนเอง และมีการดำเนินโครงการอย่างต่อเนื่อง ใน ปี 2558 โดยการดำเนินงานนี้ เด็กชั้นประถมศึกษาที่ 1 , 3 และ 6 ได้รับบริการตรวจฟันแบบครอบคลุมทุกซี่ในช่องปาก ส่วนนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ได้รับการเคลือบหลุมร่องฟันซี่ที่หนึ่ง ส่วนนักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่ 6 ได้รับการเคลือบหลุมร่องฟันในฟันกรามแท้ซี่ที่แท้ ซึ่งเสี่ยงต่อการผุบนด้านบดเคี้ยว เช่นเดียวกับรุ่นที่ได้รับบริการในปีที่ผ่านมาโดยคาดว่าจะสามารถลดอัตราการเกิดโรคฟันผุในฟันกรามแท้ลดลง ระบบการดำเนินโครงการนี้ จึงมุ่งที่จะจัดทำข้อเสนอแนะเพื่อจดการระบบบริการส่งเสริมใป้องกันทันตสุขภาพ และการบริหารจัดการที่เหมาะสมสอดคล้องกับบริบทที่แตกต่างกันของพื้นที่ และสามารถตอบสนองความจำเป้นของเด็กนักเรียนประะถมศึกษาในสถานศึกษาระดับประถมศึกษาได้อย่างมีประสิทธิภาพในการป้องกันการเกิดโรถฟันผุจึงควรครอบคลุมถึงการให้คำแนะนำเรื่องการรับประทานอาหารให้ถูกต้องการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันที่ถูกวิธีฟลูออไรด์เป็นสารทืที่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่ามีผลในการควบคุมโรคฟันผุได้ โดยมีกลไลป้องกันฟันผุคือชะลอกระบวนการสลายของแร่ธาตุจากผิวฟันและส่งเสริมการเกิดกระบวนการคืนกลับของแร่ธาตุสู่ผิวฟัน ช่วยให้เคลือบฟันแข็งแรงและรบกวนเมตาลิซึมของแบคทีเรีย ปัจจบันมีการแนะนำให้ใช้ฟลูออไรด์วานิชในการป้องกันโรคฟันผุ   จากผลการสำรวจสภาวะทันตสุขภาพของจังหวัดตรัง พบปัญหาสุขภาพช่องปากของเด็กประถมศึกษาพบอัตราการเกิดโรคฟันผุในปี 2565  ร้อยละ 28.30 และผลการสำรวจสภาวะทันตสุขภาพของอำเภอห้วยยอด พบว่าเด็กประถมมีอัตราการเกิดโรคฟันผุในปี 2565 ร้อยละ 32.80 อำเภอห้วยยอดมีระดับฟันผุที่สุงกว่าระดับจังหวัด การมีฟันแท้ผุจะส่งผลต่อการสูญเสียฟัน ในอนาคต กลุ่มงานทันตกรมม โรงพยาบาลห้วยยอด ได้ตระหนักถึงความจำเป้นในการส่งเสริมป้องกันโรคฟันผุ และลดความเสี่ยงของฟันกรามที่จะทำให้เกิดฟันผุ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคดด้าน ทันตกรรมสำหรับเด็ก "ยิ้มสดใส เด็กไทยฟันดี" เขตเทศบาลตำบลห้วยยอด จังหวัดตรัง ปี 2567 ขึ้น เพื่อจัดบริการตรวจสุขภาพช่องปาก ให้ทันตสุขและสาธิตการ

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1 เพื่อเพิ่มการเข้าถึงบริการสร้างสุขภาพและป้องกันโรคในช่องปากในเด็กปฐมศึกษา ข้อที่ 2 เพื่อลดความชุกของการเกิดโรคฟันผุในเด็กวัยเรียน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

อีตราการปราศจากฟันผุของเด็กประถมศึกษาในเขตเทศบาลตำบลห้วยยอดเพิ่มสุงขึ้นและผ่านเกณฑ์การประเมินตามตัวชี้วัดระดับประเทศ


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1 เพื่อเพิ่มการเข้าถึงบริการสร้างสุขภาพและป้องกันโรคในช่องปากในเด็กปฐมศึกษา ข้อที่ 2 เพื่อลดความชุกของการเกิดโรคฟันผุในเด็กวัยเรียน
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 ของเด็กแรกเกิด - 12 ปี 11 เดือน 29 วัน ได้รับบริการตรวจฟัน ร้อยละ 100 ของเด็กแรกเกิด - 12 ปี 11 เดือน 29 วันได้รับบริการป้องกันโรคฟันผุโดยการใช้ฟลูออไรด์วานิชอย่างน้อย 2 ครั้งต่อปี ร้อยละ 70 ของเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็ก ที่พบฟันผุ ได้รับบริการอุดฟันอย่างง่าย (SMART)

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1 เพื่อเพิ่มการเข้าถึงบริการสร้างสุขภาพและป้องกันโรคในช่องปากในเด็กปฐมศึกษา ข้อที่ 2 เพื่อลดความชุกของการเกิดโรคฟันผุในเด็กวัยเรียน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพเด็ก 6 ปี - 12 ปี 11 เดือน 29 วัน ในเขตเทศบาลตำบลห้วยยอด จังหวัดตรัง ปี 2567 จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ L8017-01-05

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวชาลินี สุขสนาน )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด