กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการปรับวันละนิด เพื่อชีวิตยืนยาว ”
ตำบลท่าข้าม อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
นางสาวศศิธร ยอดศรี




ชื่อโครงการ โครงการปรับวันละนิด เพื่อชีวิตยืนยาว

ที่อยู่ ตำบลท่าข้าม อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 67-L2993-1-4 เลขที่ข้อตกลง 05/2567

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 8 พฤษภาคม 2567 ถึง 31 สิงหาคม 2567

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการปรับวันละนิด เพื่อชีวิตยืนยาว จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลท่าข้าม อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าข้าม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการปรับวันละนิด เพื่อชีวิตยืนยาว



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการปรับวันละนิด เพื่อชีวิตยืนยาว " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลท่าข้าม อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 67-L2993-1-4 ระยะเวลาการดำเนินงาน 8 พฤษภาคม 2567 - 31 สิงหาคม 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 17,718.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าข้าม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

 

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ประชาชนทั้งกลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยง กลุ่มสงสัยป่วย กลุ่มป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามหลัก 3อ 2ส อย่างเหมาะสม สามารถดูแลตนเองได้ ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงต่อโรคและภาวะแทรกซ้อน
  2. เพื่อให้ประชาชนสามารถปรุงอาหาร/เลือกซื้ออาหารที่เหมาะสม
  3. เพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวานที่ปฏิเสธการรักษาได้รับการติดตามตรวจ FPG และส่งต่อตามแนวทางที่กำหนด เพื่อลดความรุนแรงของโรคและป้องกันภาวะแทรกซ้อน เช่น โวคไตเรื้อรังและจอประสาทตาเสื่อม
  4. เพื่อให้ประชาชนสามารถวัดความดันโลหิต/ตรวจน้ำตาลในเลือด ด้วยตนเองได้อย่างถูกต้องและทราบค่าผิดปกติที่ต้องพบแพทย์
  5. เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงรายใหม่
  6. เพื่อให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคไม่ติอต่อเรื้อรังอื่นๆ สามารถดูแลตนเองได้ เพื่อป้องกันและลดการเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น โรคไตเรื้อรัง จอประสาทตาเสื่อม อัมพฤกษ์ อัมพาต โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    ผู้เข้าร่วมโครงการเห็นความสำคัญและตระหนักถึงการดูแลสุขภาพตนเอง


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 เพื่อให้ประชาชนทั้งกลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยง กลุ่มสงสัยป่วย กลุ่มป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามหลัก 3อ 2ส อย่างเหมาะสม สามารถดูแลตนเองได้ ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงต่อโรคและภาวะแทรกซ้อน
    ตัวชี้วัด :

     

    2 เพื่อให้ประชาชนสามารถปรุงอาหาร/เลือกซื้ออาหารที่เหมาะสม
    ตัวชี้วัด :

     

    3 เพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวานที่ปฏิเสธการรักษาได้รับการติดตามตรวจ FPG และส่งต่อตามแนวทางที่กำหนด เพื่อลดความรุนแรงของโรคและป้องกันภาวะแทรกซ้อน เช่น โวคไตเรื้อรังและจอประสาทตาเสื่อม
    ตัวชี้วัด :

     

    4 เพื่อให้ประชาชนสามารถวัดความดันโลหิต/ตรวจน้ำตาลในเลือด ด้วยตนเองได้อย่างถูกต้องและทราบค่าผิดปกติที่ต้องพบแพทย์
    ตัวชี้วัด :

     

    5 เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงรายใหม่
    ตัวชี้วัด :

     

    6 เพื่อให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคไม่ติอต่อเรื้อรังอื่นๆ สามารถดูแลตนเองได้ เพื่อป้องกันและลดการเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น โรคไตเรื้อรัง จอประสาทตาเสื่อม อัมพฤกษ์ อัมพาต โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น
    ตัวชี้วัด :

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ประชาชนทั้งกลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยง กลุ่มสงสัยป่วย กลุ่มป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามหลัก 3อ 2ส อย่างเหมาะสม สามารถดูแลตนเองได้ ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงต่อโรคและภาวะแทรกซ้อน (2) เพื่อให้ประชาชนสามารถปรุงอาหาร/เลือกซื้ออาหารที่เหมาะสม (3) เพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวานที่ปฏิเสธการรักษาได้รับการติดตามตรวจ FPG และส่งต่อตามแนวทางที่กำหนด เพื่อลดความรุนแรงของโรคและป้องกันภาวะแทรกซ้อน เช่น โวคไตเรื้อรังและจอประสาทตาเสื่อม (4) เพื่อให้ประชาชนสามารถวัดความดันโลหิต/ตรวจน้ำตาลในเลือด ด้วยตนเองได้อย่างถูกต้องและทราบค่าผิดปกติที่ต้องพบแพทย์ (5) เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงรายใหม่ (6) เพื่อให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคไม่ติอต่อเรื้อรังอื่นๆ สามารถดูแลตนเองได้ เพื่อป้องกันและลดการเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น โรคไตเรื้อรัง จอประสาทตาเสื่อม อัมพฤกษ์ อัมพาต โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการปรับวันละนิด เพื่อชีวิตยืนยาว จังหวัด ปัตตานี

    รหัสโครงการ 67-L2993-1-4

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นางสาวศศิธร ยอดศรี )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด