กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการการขับขี่ปลอดภัย และวินัยจราจร ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางตาวา ”




หัวหน้าโครงการ
นางปายีหย๊ะ ตาเยะ




ชื่อโครงการ โครงการการขับขี่ปลอดภัย และวินัยจราจร ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางตาวา

ที่อยู่ จังหวัด

รหัสโครงการ 67-L3068-10(3)-16 เลขที่ข้อตกลง 16/2567

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2567 ถึง 30 มิถุนายน 2567

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการการขับขี่ปลอดภัย และวินัยจราจร ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางตาวา จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางตาวา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการการขับขี่ปลอดภัย และวินัยจราจร ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางตาวา



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการการขับขี่ปลอดภัย และวินัยจราจร ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางตาวา " ดำเนินการในพื้นที่ รหัสโครงการ 67-L3068-10(3)-16 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2567 - 30 มิถุนายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 30,950.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางตาวา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นและมูลนิธิเมาไม่ขับได้ประชุมกำหนดมาตรการส่งเสริม การสวมหมวกนิรภัยของเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งมูลนิธิเมาไม่ขับ รายงานสถานการณ์อุบัติเหตุจราจรในประเทศไทยอยู่ในภาวะวิกฤตที่น่าห่วงใยอย่างยิ่งปัจจัยสำคัญเกิดจากพฤติกรรมของคนเมาแล้วขับและการขับขี่หรือซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์แล้วไม่สวมหมวกนิรภัย จากการสำรวจ พบว่าปัจจุบันมีอัตราการสวมหมวกนิรภัยในกลุ่มเด็กและเยาวชนเพียงร้อยละ ๗ ขณะที่กลุ่มผู้ใหญ่อัตรา การสวมหมวกนิรภัยอยู่ที่ร้อยละ ๔๓ ส่งผลให้มีเด็กไทยอายุตั้งแต่แรกเกิดถึงอายุ
๑๙ ปี เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ บนถนนจากการขับขี่หรือซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ในช่วงปี พ.ศ. ๒๕๕๖ - ๒๕๖๐ สูงถึง ๑๗,๒๓๔ ราย หรือเฉลี่ยปีละ ๓,๕๒๖ ราย เพื่อส่งเสริมการสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยในการสวมหมวกนิรภัยของเด็กปฐมวัย ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ร่วมกับกำหนดมาตรการส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัย ของเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และขอความร่วมมือแจ้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในสังกัดทุกแห่งถือปฏิบัติตามหนังสือ ที่ มท ๑๘๑๖.๔/ว๒๕๖ ลงวันที่ 9 กุมกาพันธ์ ๒๕๖๔ แจ้งเรื่อง มาตรการส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัยของเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้แจ้งให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มิศูนย์พัฒนาเด็กเล็กไนสังกัดทุกแห่งนำมาตรฐานสถานพัฒนาเด็กปฐมวัยแห่งชาติใช้เป็นมาตรฐานในการประกันคุณภาพภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและดำเนินการตามแนวทางการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อยกระดับความปลอดภัยในชีวิตของเด็กและผู้ปกครองที่มาสงบุตรหลานเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กให้สูงขึ้น และลดระดับความสูญเสียจากอุบัติเหตุจราจรให้ต่ำลง มีเป้าหมายดำเนินการรณรงค์การกวดขันต่อผู้ใช้รถจักรยานยนต์ทุกคน
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางตาวา จึงเสนอโครงการการขับขี่ปลอดภัย และวินัยจราจร ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางตาวาขึ้น เพื่อให้เด็กปฐมวัยและผู้ปกครองมีความรู้และทักษะในเรื่องการขับขี่ปลอดภัย เพื่อสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยในการสวมหมวกนิรภัย เพื่อส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยและผู้ปกครองเป็นผู้มีวินัยจราจรเพื่อส่งเสริมความปลอดภัยในการสวมหมวกนิรภัยสำหรับการขับขี่และผู้ช้อนท้ายรถจักรยานยนต์ของเด็กปฐมวัยและผู้ปกครองในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางตาวา เพื่อส่งเสริมให้เด็กและผู้ปกครองให้ความสำคัญและตระหนักถึงความปลอดภัยในการเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์และเพื่อให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางตาวาเป็นเขตสวมหมวกนิรภัย 100 %

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้เด็กปฐมวัยและผู้ปกครองมีความรู้และทักษะในเรื่องการขับขี่ปลอดภัย
  2. เพื่อสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยในการสวมหมวกนิรภัย
  3. เพื่อส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยและผู้ปกครองเป็นผู้มีวินัยจราจร
  4. เพื่อส่งเสริมความปลอดภัยในการสวมหมวกนิรภัยสำหรับการขับขี่และผู้ช้อนท้ายรถจักรยานยนต์ของเด็กปฐมวัยและผู้ปกครองในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางตาวา
  5. เพื่อส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยและผู้ปกครองให้ความสำคัญและตระหนักถึงความปลอดภัยในการเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์
  6. เพื่อให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางตาวาเป็นเขตสวมหมวกนิรภัย 100 %

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. จัดอบรมให้ความรู้ เรื่อง เทคนิคการขับขี่ปลอดภัยและวินัยจราจร
  2. ประกาศมาตรการการส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัย
  3. รณรงค์การสวมหมวกนิรภัย 100 %

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 50
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 50
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. เด็กปฐมวัยและผู้ปกครองมีความรู้และทักษะในเรื่องการขับขี่ปลอดภัย
  2. มีวัฒนธรรมความปลอดภัยในการสวมหมวกนิรภัย
  3. เด็กปฐมวัยและผู้ปกครองเป็นผู้มีวินัยจราจร
  4. ได้ส่งเสริมความปลอดภัยในการสวมหมวกนิรภัยสำหรับการขับขี่และผู้ช้อนท้ายรถจักรยานยนต์ของเด็กปฐมวัยและผู้ปกครองในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางตาวา
  5. เด็กและผู้ปกครองให้ความสำคัญและตระหนักถึงความปลอดภัยในการเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์
  6. ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางตาวาเป็นเขตสวมหมวกนิรภัย 100 %

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. จัดอบรมให้ความรู้ เรื่อง เทคนิคการขับขี่ปลอดภัยและวินัยจราจร

วันที่ 7 สิงหาคม 2567 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

ขั้นเตรียมการ
1. จัดทำโครงการเพื่อพิจารณาอนุมัติ
2. ประชุมเพื่อวางแผนการดำเนินงานกิจกรรมตามโครงการ 3. จัดทำหนังสือเชิญวิทยากร 4.  จัดทำหนังสือเชิญกลุ่มเป้าหมายร่วมโครงการ ขั้นดำเนินการ 1. จัดอบรมให้ความรู้  เรื่อง เทคนิคการขับขี่ปลอดภัย 2. จัดอบรมให้ความรู้  เรื่อง วินัยจราจร 3. ประกาศมาตรการการส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัย 4. รณรงค์การสวมหมวกนิรภัย 100 %

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  1. เด็กปฐมวัยและผู้ปกครองมีความรู้และทักษะในเรื่องการขับขี่ปลอดภัย
  2. ได้ส่งเสริมความปลอดภัยในการสวมหมวกนิรภัยสำหรับการขับขี่และผู้ช้อนท้ายรถจักรยานยนต์ของเด็กปฐมวัยและผู้ปกครองในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางตาวา

 

50 0

2. ประกาศมาตรการการส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัย

วันที่ 7 สิงหาคม 2567 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

ขั้นเตรียมการ
1. จัดทำโครงการเพื่อพิจารณาอนุมัติ
2. ประชุมเพื่อวางแผนการดำเนินงานกิจกรรมตามโครงการ 3. จัดทำหนังสือเชิญวิทยากร 4.  จัดทำหนังสือเชิญกลุ่มเป้าหมายร่วมโครงการ ขั้นดำเนินการ 1. จัดอบรมให้ความรู้  เรื่อง เทคนิคการขับขี่ปลอดภัย 2. จัดอบรมให้ความรู้  เรื่อง วินัยจราจร 3. ประกาศมาตรการการส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัย 4. รณรงค์การสวมหมวกนิรภัย 100 %

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางตาวาเป็นเขตสวมหมวกนิรภัย 100 %

 

100 0

3. รณรงค์การสวมหมวกนิรภัย 100 %

วันที่ 7 สิงหาคม 2567 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

ขั้นเตรียมการ
1. จัดทำโครงการเพื่อพิจารณาอนุมัติ
2. ประชุมเพื่อวางแผนการดำเนินงานกิจกรรมตามโครงการ 3. จัดทำหนังสือเชิญวิทยากร 4.  จัดทำหนังสือเชิญกลุ่มเป้าหมายร่วมโครงการ ขั้นดำเนินการ 1. จัดอบรมให้ความรู้  เรื่อง เทคนิคการขับขี่ปลอดภัย 2. จัดอบรมให้ความรู้  เรื่อง วินัยจราจร 3. ประกาศมาตรการการส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัย 4. รณรงค์การสวมหมวกนิรภัย 100 %

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  1. เด็กปฐมวัยและผู้ปกครองเป็นผู้มีวินัยจราจร
  2. ได้ส่งเสริมความปลอดภัยในการสวมหมวกนิรภัยสำหรับการขับขี่และผู้ช้อนท้ายรถจักรยานยนต์ของเด็กปฐมวัยและผู้ปกครองในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางตาวา
  3. เด็กและผู้ปกครองให้ความสำคัญและตระหนักถึงความปลอดภัยในการเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์

 

100 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้เด็กปฐมวัยและผู้ปกครองมีความรู้และทักษะในเรื่องการขับขี่ปลอดภัย
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของเด็กปฐมวัยและผู้ปกครองมีความรู้และทักษะในเรื่องการขับขี่ปลอดภัย
80.00 100.00

 

2 เพื่อสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยในการสวมหมวกนิรภัย
ตัวชี้วัด : วัฒนธรรมความปลอดภัยในการสวมหมวกนิรภัย ร้อยละ 100
100.00 100.00

 

3 เพื่อส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยและผู้ปกครองเป็นผู้มีวินัยจราจร
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 90 ของเด็กปฐมวัยและผู้ปกครองเป็นผู้มีวินัยจราจร
90.00 100.00

 

4 เพื่อส่งเสริมความปลอดภัยในการสวมหมวกนิรภัยสำหรับการขับขี่และผู้ช้อนท้ายรถจักรยานยนต์ของเด็กปฐมวัยและผู้ปกครองในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางตาวา
ตัวชี้วัด : ส่งเสริมความปลอดภัยในการสวมหมวกนิรภัยสำหรับการขับขี่และผู้ช้อนท้ายรถจักรยานยนต์ของเด็กปฐมวัยและผู้ปกครองในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางตาวา ร้อยละ 100
100.00 100.00

 

5 เพื่อส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยและผู้ปกครองให้ความสำคัญและตระหนักถึงความปลอดภัยในการเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 10 ของเด็กปฐมวัยและผู้ปกครองให้ความสำคัญและตระหนักถึงความปลอดภัยในการเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์
10.00 20.00

 

6 เพื่อให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางตาวาเป็นเขตสวมหมวกนิรภัย 100 %
ตัวชี้วัด : ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางตาวาเป็นเขตสวมหมวกนิรภัย 100 %
100.00 100.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 100 100
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 50 50
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 50 50
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เด็กปฐมวัยและผู้ปกครองมีความรู้และทักษะในเรื่องการขับขี่ปลอดภัย (2) เพื่อสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยในการสวมหมวกนิรภัย (3) เพื่อส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยและผู้ปกครองเป็นผู้มีวินัยจราจร (4) เพื่อส่งเสริมความปลอดภัยในการสวมหมวกนิรภัยสำหรับการขับขี่และผู้ช้อนท้ายรถจักรยานยนต์ของเด็กปฐมวัยและผู้ปกครองในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางตาวา (5) เพื่อส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยและผู้ปกครองให้ความสำคัญและตระหนักถึงความปลอดภัยในการเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ (6) เพื่อให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางตาวาเป็นเขตสวมหมวกนิรภัย 100 %

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดอบรมให้ความรู้  เรื่อง เทคนิคการขับขี่ปลอดภัยและวินัยจราจร (2) ประกาศมาตรการการส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัย (3) รณรงค์การสวมหมวกนิรภัย 100 %

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


ส่วนที่ 3 ประเมินคุณค่าโครงการ

แบบประเมินคุณค่าของโครงการที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมสุขภาพ

ชื่อโครงการ โครงการการขับขี่ปลอดภัย และวินัยจราจร ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางตาวา

รหัสโครงการ 67-L3068-10(3)-16 รหัสสัญญา 16/2567 ระยะเวลาโครงการ 1 มิถุนายน 2567 - 30 มิถุนายน 2567

แบบประเมินคุณค่าของโครงการที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมสุขภาพ เป็นการคุณค่าที่เกิดจากโครงการในมิติต่อไปนี้

  • ความรู้ด้านการสร้างเสริมสุขภาพและนวัตกรรมเชิงระบบสุขภาพชุมชน
  • การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่มีผลต่อสุขภาวะ
  • การปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาวะ
  • ผลกระทบเชิงบวกและนโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อการสร้างสุขภาวะชุมชน
  • กระบวนการชุมชน
  • มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่

1. เกิดความรู้ หรือ นวัตกรรมชุมชน

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. ความรู้ใหม่ / องค์ความรู้ใหม่

มีการให้ความรู้วินัยจราจรและเทคนิคการขับขี่ปลอดภัย

จำนวนผู้ปกครอง ครูและเด็กเข้าร่วมโครงการ

ควรมีการติดตามและดำเนินการอย่างต่อเนื่อง

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. สิ่งประดิษฐ์ / ผลผลิตใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. กระบวนการใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. วิธีการทำงาน / การจัดการใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. การเกิดกลุ่ม / โครงสร้างในชุมชนใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. แหล่งเรียนรู้ใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
99. อื่นๆ

 

 

 

2. เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เอื้อต่อสุขภาพ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. การดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. การบริโภค

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. การออกกำลังกาย

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. การลด ละ เลิก อบายมุข เช่น การพนัน เหล้า บุหรี่

ผู้ปกครองและเด็กสวมหมวกนิรภัยทุกครั้งเวลาขึ้นรถออกจากบ้านและเคารพกฎจราจร

การติดตามผ่านไลน์กลุ่มของผู้ปครอง

ควรมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. การลดพฤติกรรมเสี่ยง เช่น พฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ การขับรถโดยประมาท

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. การจัดการอารมณ์ / ความเครียด

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
7. การดำรงชีวิต / วิถีชีวิต เช่น การใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น / สมุนไพรในการดูแลสุขภาพตนเอง

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
8. พฤติกรรมการจัดการตนเอง ครอบครัว ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
9. อื่นๆ

 

 

 

3. การสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ (กายภาพ สังคม และเศรษฐกิจ)

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. กายภาพ เช่น มีการจัดการขยะ ป่า น้ำ การใช้สารเคมีเกษตร และการสร้างสิ่งแวดล้อมในครัวเรือนที่ถูกสุขลักษณะ

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. สังคม เช่น มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ลดการเกิดอุบัติเหตุ ครอบครัวอบอุ่น การจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อเด็ก เยาวชน และกลุ่มวัยต่าง ๆ มีพื้นที่สาธารณะ/พื้นที่ทางสังคม เพื่อเอื้อต่อการส่งเสริมสุขภาพของคนในชุมชน มีการใช้ศาสนา/วัฒนธรรมเป็นฐานการพัฒนา

ผู้ปครองปฏิบัติวินัขจราจรตามกฎหมายที่กำหนดและนำเทคนิคการขับขี่ไปใช้ในชีวิตประจำวัน

การนำความรู้หลังจากการอบรมไปใช้ในการขับขี่เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ

ควรมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. เศรษฐกิจสร้างสรรค์สังคม /สร้างอาชีพ / เพิ่มรายได้

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. มีการบริการสุขภาพทางเลือก และมีช่องทางการเข้าถึงระบบบริการสุขภาพ

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. อื่นๆ

 

 

 

4. การพัฒนานโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อสุขภาวะ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. มีกฎ / กติกา ของกลุ่ม ชุมชน

ผู้ปกครองและเด็กมีการสวมหมวกนิรภัยทุกครั้งในการมาเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

มีกฎการสวมหมวกนิรภัย 100 ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

มีกฎการสวมหมวกนิรภัย 100 ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. มีมาตรการทางสังคมของกลุ่ม ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. มีธรรมนูญของชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. อื่นๆ เช่น ออกเป็นข้อบัญญัติท้องถิ่น ฯลฯ

 

 

 

5. เกิดกระบวนการชุมชน

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. เกิดการเชื่อมโยงประสานงานระหว่างกลุ่ม / เครือข่าย (ใน และหรือนอกชุมชน)

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. การเรียนรู้การแก้ปัญหาชุมชน (การประเมินปัญหา การวางแผน การปฏิบัติการ และการประเมิน)

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. การใช้ประโยชน์จากทุนในชุมชน เช่น การระดมทุน การใช้ทรัพยากรบุคคลในชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. มีการขับเคลื่อนการดำเนินงานของกลุ่มและชุมชนที่เกิดจากโครงการอย่างต่อเนื่อง

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. เกิดกระบวนการจัดการความรู้ในชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. เกิดทักษะในการจัดการโครงการ เช่น การใช้ข้อมูลในการตัดสินใจ การทำแผนปฏิบัติการ

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
7. อื่นๆ

 

 

 

6. มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. ความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง / กลุ่ม / ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. การเห็นประโยชน์ส่วนรวมและส่วนตนอย่างสมดุล

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. การใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย และพอเพียง

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. ชุมชนมีความเอื้ออาทร

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. มีการตัดสินใจโดยใช้ฐานปัญญา

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. อื่นๆ

 

 

 

โครงการการขับขี่ปลอดภัย และวินัยจราจร ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านบางตาวา จังหวัด

รหัสโครงการ 67-L3068-10(3)-16

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางปายีหย๊ะ ตาเยะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด