รู้เร็ว รู้ไวป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง(stroke)
ชื่อโครงการ | รู้เร็ว รู้ไวป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง(stroke) |
รหัสโครงการ | |
ประเภทการสนับสนุน | |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | รพ.สต.บ้านในเมือง |
วันที่อนุมัติ | 1 กรกฎาคม 2567 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กรกฎาคม 2567 - 30 กันยายน 2567 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 10,000.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | 30 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
หลักการและเหตุผล โรคหลอดเลือดสมอง(Stroke) หรือโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นโรคทางระบบประสาทที่พบบ่อยและเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญซึ่งประเทศไทยคาดว่ามีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มมากขึ้น ในแต่ละปีโรคหัวใจและหลอดเลือดเกี่ยวข้องกับปัจจัยหลายประการได้แก่ ปัจจัยส่วนบุคคลด้านอายุ เพศ และปัจจัยด้านพฤติกรรม เช่น การออกกำลังกาย อาหาร การสูบบุหรี่ ดื่มสุรา และปัจจัยทางกายภาพ เช่น ความดันโลหิต ระดับไขมันในเลือด และเบาหวาน ปัจจัยเหล่านี้ล้วนเป็นความเสี่ยงของแต่ละบุคคลในการนำไปสู่โรคหัวใจและหลอดเลือด ในระดับที่แตกต่างกัน ซึ่งบุคคลที่มีหลายปัจจัยร่วมกันจะมีโอกาสเสี่ยงต่อโรคมากขึ้น การเจ็บป่วยฉุกเฉินเป็นภาวะที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้คาดการณ์ล่วงหน้าและเป็นภาวะวิกฤตของแต่ละบุคคล หากไม่ได้รับการแก้ไขอย่างทันท่วงทีและเหมาะสมอาจเกิดการสูญเสียชีวิต รวมทั้งเกิดความบกพร่องในการทำงานของอวัยวะที่สำคัญ ก่อให้เกิดการบาดเจ็บหรืออฉุกเฉินที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่่ง ได้แก่กลุ่มโรคระบบหัวใจและหลอดเลือด(Cardiovascular Disease) ซึ่งกลุ่มโรคดังกล่าวมีแนวโน้มสูงขึ้นเมื่อพิจารณาเป็นรายโรคและพบว่าสาเหตุการเสียชีวิตมากที่สุดทั้งในเพศชายและเพศหญิงคือโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งพบอัตราการเสียชีวิตมากถึงร้อยละ 28 ในเพศหญิง และร้อยละ 10.6 ในเพศชาย ส่วนผู้รอดชีวิตจากกลุ่มโรคหลอดเลือดสมองมักเกิดความพิการหลงเหลือตามมามากที่สุดแต่ถ้าหากผู้เจ็บป่วยฉุกเฉินเหล่านี้ได้รับการช่วยเหลือได้รวดเร็วทันเวลา จะสามารถช่วยลดอัตราการเสียชีวิตได้ถึงร้อยละ 30 และลดความพิการที่อาจเกิดตามมาภายหลังได้ หากได้รับการนำส่งโรงพยาบาลอย่างถูกวิธี จากสถานการณ์ดังกล่าว แสดงให้เห็นว่าจำนวนการป่วย และการเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นในทุกๆปี ซึ่งเป็นภัยคุกคามทางด้านสุขภาพ จากสถานการณ์ 3 ปีย้อนหลัง พบว่า โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านในเมือง มีผู้ป่วยที่เป็นโรคหลอดเลือดสมอง(Stroke) ทั้งหมด 59 ราย เเละหมู่ที่ 15 บ้านในใสมีผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง(Stroke) จำนวน 16 ราย โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านในเมืองจึงได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดโครงการรู้เร็วรู้ไว ป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) ปีงบประมาณ 2567 ขึ้น โดยการบูรณาการความร่วมมือทุกภาคส่วนเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนร่วมกับบุคลากรสาธารณสุข เพื่อให้มีภาคีเครือข่ายที่เข้มแข็งในการดำเนินงานป้องกันโรคหลอดเลือดสมองในพื้นที่เพื่อลดความพิการและเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมอง
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมองแก่ประชาชนในเขตพื้นที่รับผิดชอบ ร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายได้รับการเสริมสร้างองค์ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมอง |
0.00 | |
2 | เพื่อประชาสัมพันธ์การรู้เท่าทันการป้องกันโรคหลอดเลือดสมองแก่ประชาชนในเขตรับผิดชอบ ร้อยละ 100 ประชาชนในเขตรับผิดชอบได้รับการประชาสัมพันธ์อย่างทั่วถึง |
0.00 | |
3 | เพื่อให้ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองได้รับการเยี่ยมบ้าน ร้อยละ 100 ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองได้รับการเยี่ยมบ้าน |
0.00 |
ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | ก.ค. 67 | ส.ค. 67 | ก.ย. 67 |
---|---|---|---|---|---|
1 | เยี่ยมบ้านผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง(1 ก.ค. 2567-30 ก.ย. 2567) | 0.00 | |||
รวม | 0.00 |
1 เยี่ยมบ้านผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรมย่อย | 0 | 0 | 0 | 0 | |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 10,000.00 | 0 | 0.00 | |
1 ก.ค. 67 - 30 ก.ย. 67 | รณรงค์ป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) | 0 | 0.00 | - | ||
1 ก.ค. 67 - 30 ก.ย. 67 | อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมอง(Stroke) | 0 | 10,000.00 | - |
1.กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมองเพิ่มมากขึ้น 2.ประชาชนในเขตรับผิดชอบได้รับการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมองอย่างทั่วถึง 3.ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองได้รับการเยี่ยมบ้าน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2567 21:20 น.