กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการป้องกันภาวะแทรกซ้อน ในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ปี 2567

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการป้องกันภาวะแทรกซ้อน ในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ปี 2567
รหัสโครงการ
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ สถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา นวมินทราชินี
วันที่อนุมัติ 1 ตุลาคม 2566
ปี 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2566 - 30 กันยายน 2567
งบประมาณ 11,400.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

โรคเบาหวานเป็นปัญหาสุขภาพเรื้อรังที่สำคัญ ส่งผลกระทบต่อประชากรทั่วโลก ข้อมูลจากสหพันเบาหวานโลก (IDF) ประมาณการว่า ในปี 2564 มีผู้ป่วยเบาหวานทั่วโลกมากกว่า 537 ล้านคน ในประเทศไทย โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังที่พบบ่อยเป็นอันดับต้นๆข้อมูลจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ปี 2564 พบว่า ประชากรไทยอายุ 15 ปีขึ้นไป มีอัตราการป่วยโรคเบาหวานร้อยละ 8.9 คิดเป็นผู้ป่วยประมาณ 8.4 ล้านตำบลห้วยกรดมีผู้ป่วยเบาหวานทั้งหมด 566 คน มีผู้ป่วยที่คุมน้ำตาลได้ดี ร้อยละ 39.05 ผู้ป่วยเบาหวานที่มีระดับน้ำตาลสะสมเกิน 7% และค่าการทำงานของไตน้อยกว่า 60 อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนเรื้อรังของโรคเบาหวาน เช่น โรคไตเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคประสาทตาเสื่อม และแผลเรื้อรัง ภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย เพิ่มภาระค่าใช้จ่ายในการรักษา และอาจนำไปสู่ความพิการหรือเสียชีวิตสถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติฯต.ห้วยกรด จึงได้จัดทำโครงการป้องกันภาวะแทรกซ้อน ในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ปี 2567 ขึ้น เพื่อเพื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง มีความรู้ ความเข้าใจในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง มีความรู้ ความเข้าใจในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน
  2. เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่มีภาวะไตเสื่อม สามารถปรับพฤติกรรมให้การทำงานของไตดีขึ้น
  3. เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานที่มีน้ำตาลสะสมในเลือดสูง สามารถปรับพฤติกรรม ให้มีภาวะน้ำตาลสะสมในเลือดลดลง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. ตรวจคัดกรองภาวะแทรกซ้อน
  2. จัดอบรม
  3. ติดตามเจาะเลือด
  4. จัดการประชุมเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูงได้รับการตรวจคัดกรองภาวะแทรกซ้อนทางไต
  2. ผู้ป่วยโรคเบาหวานความดันโลหิตสูงที่มีภาวะแทรกซ้อนทางไต (ระดับการกรองของไตอยู่ในระดับ3bขึ้นไป ได้รับความรู้เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและได้รับการส่งต่อพบแพทย์
  3. ผู้ป่วยโรคเบาหวานความดันโลหิตสูงที่มีภาวะแทรกซ้อนทางไต (ระดับการกรองของไตอยู่ในระดับ3a ได้ความรู้เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและได้รับการติดตามผล 4.ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีระดับน้ำตาลสะสมในเลือดสูงได้รับความรู้เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและได้รับการส่งต่อพบแพทย์
  4. ผู้รับการอบรมมีผลเลือดค่าการทำงานของไตและระดับน้ำตาลสะสมในเลือดอยู่ในระดับที่ดีขึ้น