โครงการอบรมฟื้นฟูความรู้เพื่อพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุข(อสม.)ด้านทันตสาธารณสุข
| ชื่อโครงการ | โครงการอบรมฟื้นฟูความรู้เพื่อพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุข(อสม.)ด้านทันตสาธารณสุข |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | |
| วันที่อนุมัติ | 28 ธันวาคม 2560 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2560 - 30 กันยายน 2561 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 39,590.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ทีมสุขภาพชุมชน(กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุข ประจำหมู่บ้าน) |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ห้องประชุมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลถ้ำทะลุ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.238,101.147place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ๑.เพื่อพัฒนาความรู้และทักษะที่จำเป็นด้านทันตสาธารณสุขของ อสม. ในการปฏิบัติงานในชุมชน ๒.เพื่อพัฒนาระบบการเฝ้าระวังป้องกัน และดูแลด้านทันตสาธารณสุข ๑.ร้อยละ ๘๐ ของ อสม.มีทักษะในการสอนให้ความรู้ทันตสุขภาพระดับ "ดี" ขึ้นไป ๒.ร้อยละ ๘๐ ของ อสม.สามารถตรวจสุขภาพช่องปากได้อย่างถูกต้อง |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
ขั้นเตรียมการ ๑.จัดทำโครงการตามแผน เพื่อเสนอพิจารณาเห็นชอบ/อนุมัติโครงการ ๒.ประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินงานแก่อสม. และผู้ที่เกี่ยวข้อง ๓.จัดเตรียมสิ่งสนับสนุน จาก รพ.สต.ถ้ำทะลุ ได้แก่ -แบบบันทึกสุขภาพช่องปากและฟัน -เครื่องมือ-อุปกรณ์ สำหรับประกอบการอบรมด้านทันตกรรม ขั้นดำเนินการ กิจกรรมที่ ๑ อบรมให้ความรู้ทันตสุขภาพเบื้องต้นแก่อสม. -สอนทันตสุขศึกษา และฝึกปฏิบัติแก่อสม.ในการดูแลสุขภาพช่องปาก -ฝึกทักษะในการให้ความรู้ด้านทันตสาธารณสุขในชุมชน กิจกรรมที่ ๒ สำรวจภาวะทันตสุขภาพในชุมชน โดยอสม. -ดำเนินการสำรวจสภาวะช่องปากในชุมชน โดยอสม. ขั้นสรุปผลและรายงาน รวบรวมผลการปฏิบัติงานส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพในชุมชน ดังนี้ -ผลการตรวจสุขภาพช่องปากในชุมชน โดยอสม. -จำนวนประชาชนที่มีการฝึกแปรงฟัน และได้รับทันตสุขศึกษาโดยอสม.
ประชาชนตำบลถ้ำทะลุได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก และมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพช่องปาก ส่งผลให้การดำเนินงานเฝ้าระวังปัญหาโรคฟันผุในชุมชนมีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถลดอัตราการเกิดโรคฟันผุ และเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนให้มีสุขภาพอนามัยที่ดีขึ้น
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2560 11:10 น.