กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการหนูน้อยฟันดี
รหัสโครงการ 68-50105-01-03
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหัวถนน
วันที่อนุมัติ 22 มกราคม 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 3 กุมภาพันธ์ 2568 - 31 สิงหาคม 2568
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 8,060.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายเลอศักดิ์ จันทร์น้อย
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 46 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละเด็กก่อนวัยเรียน ( 0-3 ปี) มีปัญหาฟันผุ
41.67

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

สุขภาพช่องปากมีความสำคัญต่อสุขภาพของทุกคน โดยเฉพาะในเด็กปฐมวัย โรคฟันผุในเด็กสามารถ พบได้ตั้งแต่ฟันเริ่มขึ้นในช่วงขวบปีแรก และอัตราการผุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จากการสำรวจสภาวะช่องปากในเด็กอายุ3 ปี ตั้งแต่ปี 2565 2566 2567 มีอัตราฟันผุร้อยละ 21.43 13.33 41.67 ตามลำดับ ซึ่งมีแนวโน้มที่สูงขึ้น สาเหตุหลักที่ ทำให้เด็กมีฟันผุ มาจากพฤติกรรมของผู้ปกครองหรือผู้ดูแลเด็ก ในการเลี้ยงดูบุตรที่ไม่ถูกต้อง รวมถึงการดูแลทำความสะอาด ช่องปากไม่ถูกวิธี และมีพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะสมก่อให้เกิดโรคฟันผุในฟันน้ำนมอย่างรุนแรงทำให้ เด็กมีความเจ็บปวด เคี้ยวอาหารไม่ได้ตามปกติ ได้รับสารอาหารที่จำเป็นไม่เพียงพอและส่งผลต่อพัฒนาการ การเจริญเติบโตของเด็กได้ การเกิดฟันผุในฟันน้ำนม นอกจากจะมีผลเสียโดยตรงต่อสุขภาพของเด็กในขณะนั้นแล้ว ยังมีผลเสีย ต่อฟันแท้ของเด็กในอนาคตด้วย กล่าวคือ ฟันน้ำนมที่เสีย ถูกถอน หรือหลุดไปก่อนที่ฟันแท้จะขึ้นแทนที่ จะทำให้ฟันที่อยู่ติดกัน เก ล้ม เอียง เข้าหาช่องว่าง ทำให้ฟันแท้ที่จะขึ้นแทนตำแหน่งนั้นไม่สามารถขึ้นได้ อย่างปกติ อาจจะขึ้นมาในลักษณะบิด ซ้อนกันหรือมีขนาดใหญ่ ไม่เหมาะสมกับใบหน้าของเด็ก ซึ่งจะเป็น ปมด้อยทำให้เด็กไม่กล้าในการแสดงออก การแก้ไขปัญหาดังกล่าวควรเริ่มดูแลช่องปากตั้งแต่แรกเกิดตั้งแต่ฟันยังไม่งอกจนฟันซี่แรกขึ้น ทำได้โดยการใช้รูปแบบการให้บริการทันตกรรมครบวงจรให้ทันตสุขศึกษาตั้งแต่ฟันยังไม่งอก เมื่อฟันงอกแล้วให้บริการตรวจสุขภาพช่องปาก การให้ทันตสุขศึกษาสอนการแปรงฟันที่ถูกวิธี บริการทาฟลูออไรด์และการติดตามประเมินผล ดังนั้นทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลชะมวง ร่วมกับกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลชะมวง ได้ให้ความสำคัญในการเฝ้าระวังทันตสุขภาพและตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมป้องกันทันตสุขภาพในคลีนิกเด็กดีขึ้น

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้ผู้ปกครองหรือผู้ดูแลเล็กก่อนวัยเรียน มีความรู้ และตระหนักถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพช่องปากของเด็ก

ร้อยละ 80 ของผู้ปกครอง และผุู้ดูแลเด็กก่อนวัยเรียน มีความรู้เรื่องทันตสุขภาพ

80.00 80.00
2 เพื่อให้ผู้ปกครอง และผู้ดูแลเด็กก่อนวัยเรียน มีการดูแลสุขภาพช่องปากของเด็กได้อย่างถูกต่้อง

ร้อยละ 80 ของผู้ปกครอง และผู้ดูแลเด็กก่อนวัยเรียน ผ่านเกณฑ์การประเมินทักษะความสามารถในการแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันให้กับเด็ก

80.00 80.00
3 เพื่อลดปัญหาฟันผุในเด็กก่อนวัยเรียน(อายุ 0-3ปี)

ฟันผุในเด็กก่อนวัยเรียน(อายุ 0-3 ปี) ลดลงร้อยละ 5

5.00 5.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 0 8,060.00 4 8,060.00 0.00
3 ก.พ. 68 - 31 ส.ค. 68 ให้บริการเคลือบฟลูออไรด์ในเด็กอายุ 0-3 ปี ที่มีฟันน้ำนมขึ้นแล้ว 0 0.00 0.00 0.00
1 มี.ค. 68 - 31 ส.ค. 68 ติดตาม และประเมินสภาวะสุขภาพช่องปากเด็กก่อนวัยเรียน 0 0.00 0.00 0.00
8 เม.ย. 68 จัดประชุมคณะทำงาน ค้นหากลุ่มเป้าหมาย และกำหนดแผนปฏิบัติ 0 0.00 0.00 0.00
1 พ.ค. 68 จัดอบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครองหรือผู้ดูแลเด็ก เรื่องการดูแลทันตสุขภาพ โภชนาการในเด็ก และตรวจสุขภาพช่องปากเด็กก่อนวัยเรียน 0 8,060.00 8,060.00 0.00
รวมทั้งสิ้น 0 8,060.00 4 8,060.00 0.00

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแลเด็กสามารถมีความรู้เรื่องทันตสุขภาพเพิ่มขึ้นร้อยละ 80
2.ฟันผุในเด็กก่อนวัยเรียน(อายุ 0-3 ปี) ลดลงร้อยละ 5

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2567 09:16 น.