กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการป้องกันโรคระบาดหรือภัยพิบัติ ในตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 ”
ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นายอับดุลรอซัค บาโด




ชื่อโครงการ โครงการป้องกันโรคระบาดหรือภัยพิบัติ ในตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568

ที่อยู่ ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 68-L2476-5-002 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการป้องกันโรคระบาดหรือภัยพิบัติ ในตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดุซงญอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันโรคระบาดหรือภัยพิบัติ ในตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการป้องกันโรคระบาดหรือภัยพิบัติ ในตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 68-L2476-5-002 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2567 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 50,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดุซงญอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติเรื่องการกำหนดหลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่พ.ศ.2557ข้อ 7 (5) กรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ให้คณะกรรมการกองทุนพิจารณาอนุมัติจ่ายเงินกองทุนเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณสุขได้ตามความจำเป็นเหมาะสมและทันต่อสถานการณ์ได้ประกอบกับพระราชบัญญัติกำหนดแผนและการขั้นตอนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ. 2542การกำหนดอำนาจและหน้าที่ในการจัดระบบการบริการสาธารณะให้ภารกิจด้านการสาธารณสุขการอนามัยและครอบครัวและการรักษาพยาบาล ประกอบกับกิจการอื่นใดที่เป็นผลประโยชน์ของประชาชนในท้องถิ่นตามที่คณะกรรมการประกาศกำหนดเป็นภารกิจที่ต้องถ่ายโอนให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและอาจเลือกทำตามอำนาจหน้าที่และพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบลพ.ศ.2537และแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 6)พ.ศ.2552กำหนดให้อำนาจหน้าที่ขององค์การบริหารส่วนตำบลมาตรา 67ภายใต้บังคับแห่งกฎหมายองค์การบริหารส่วนตำบลจะต้องทำภายในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลดังต่อไปนี้(3) ป้องกันโรคและระงับโรคติดต่อซึ่งเป็นการบริการสาธารณะของรัฐดังนั้นองค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอจึงมีภารกิจเกี่ยวกับการให้บริการสาธารณะดังกล่าว กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต. ดุซงญอภายใต้การดำเนินงานของอบต.ดุซงญอและกองทุนหลักประกันสุขภาพ ฯ ในฐานะมีบทบาทหน้าที่รับผิดชอบในการดำเนินงานให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับการดูแลด้านส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรครักษาพยาบาลและฟื้นฟูสมรรถภาพให้กับประชาชนทั้งที่บ้านและในชุมชนให้สามารถเข้าถึงบริการและได้รับการดูแลด้านสุขภาพอย่างทั่วถึงได้ตระหนักถึงโรคภัยที่จะมากับภัยพิบัติ ต่าง ๆ ได้แก่ การเกิดโรคระบาดที่มากับอุทกภัยที่มีผลต่อสุขภาพการป้องกันโรคต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในสถานการณ์อุทกภัยการรักษาพยาบาลเบื้องต้นในพื้นที่และศูนย์อพยพรวมถึงการฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายและจิตใจของประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบด้านสุขภาพโดยรวมจากสถานการณ์ภัยพิบัติในครั้งนี้เช่นโรคระบบทางเดินหายใจโรคระบบทางเดินอาหารน้ำกัดเท้าโรคตาแดงโรคฉี่หนูโรคไข้เลือดออกภาวะซึมเศร้าปัญหาความเครียดและปัญหาด้านสุขภาพอื่น ๆ ที่มีผลกระทบจากปัญหาโรคระบาดจากภัยพิบัติดังกล่าวซึ่งมีความจำเป็นต้องดำเนินการแก้ไขปัญหาโดยเร่งด่วน ดังนั้นคณะกรรมการบริหารกองทุน ฯ จึงมีมติเห็นชอบและมอบหมายให้องค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอเป็นหน่วยงานหลักและรับผิดชอบในการจัดทำโครงการป้องกันโรคระบาดหรือภัยพิบัติในตำบลดุซงญอขึ้น พร้อมทั้งบูรณาการร่วมกับ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลดุซงญอและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านกาเต๊าะทั้งนี้เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณสุขได้ตามความจำเป็นเหมาะสมและทันต่อสถานการณ์ได้(กรณีเกิดภัยพิบัติเน้นการจัดการด้านสาธารณสุขเป็นสำคัญ)

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณสุขตามความจำเป็นเหมาะสม และทันต่อสถานการณ์
  2. เพื่อป้องกันการระบาดของโรคติดต่อในพื้นที่ ที่มากับภัยพิบัติ
  3. เพื่อช่วยเหลือประชาชนกรณีฉุกเฉินหรือเกิดภัยพิบัติ ที่เกี่ยวกับสุขภาพ และอนามัย

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัดในพื้นที่

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 10,707
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1ประชาชนในพื้นที่ได้รับการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรครักษาพยาบาลและฟื้นฟูสมรรถภาพประชาชนในระหว่างและหลังสถานการณ์ภัยพิบัติต่าง ๆ ตามความจำเป็นและเหมาะสม 2ประชาชนในพื้นที่ได้รับการให้การช่วยเหลือและสนับสนุนการดำเนินงานอื่น ๆ ในการดูแลสุขภาพประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติต่าง ๆ ตามความจำเป็นและเหมาะสม
3โรคระบาดในพื้นที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณสุขตามความจำเป็นเหมาะสม และทันต่อสถานการณ์
ตัวชี้วัด :
0.00

 

2 เพื่อป้องกันการระบาดของโรคติดต่อในพื้นที่ ที่มากับภัยพิบัติ
ตัวชี้วัด :
0.00

 

3 เพื่อช่วยเหลือประชาชนกรณีฉุกเฉินหรือเกิดภัยพิบัติ ที่เกี่ยวกับสุขภาพ และอนามัย
ตัวชี้วัด :
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 10707
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 10,707
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณสุขตามความจำเป็นเหมาะสม และทันต่อสถานการณ์ (2) เพื่อป้องกันการระบาดของโรคติดต่อในพื้นที่ ที่มากับภัยพิบัติ (3) เพื่อช่วยเหลือประชาชนกรณีฉุกเฉินหรือเกิดภัยพิบัติ ที่เกี่ยวกับสุขภาพ และอนามัย

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัดในพื้นที่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการป้องกันโรคระบาดหรือภัยพิบัติ ในตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 68-L2476-5-002

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายอับดุลรอซัค บาโด )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด