กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยแม่และเด็กตำบลตำมะลัง ประจำปี งบประมาณ 2568
รหัสโครงการ 62-L5306-2-06
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรม อสม.หมู่ที่ 3 ต.ตำมะลัง
วันที่อนุมัติ 19 ธันวาคม 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 17 กุมภาพันธ์ 2568 - 31 สิงหาคม 2568
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2568
งบประมาณ 26,100.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวฮำเบี้ยะ นาวา
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลตำมะลัง อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานอนามัยแม่และเด็ก
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 100 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด :

stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)

หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ) ปัจจุบันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยดี ผู้หญิงได้เข้ามีบทบาทในการทำงานมากขึ้นไม่ว่าจะทำงานในบ้านและทำงานนอกบ้านควบคู่กับการดูแลครอบครัวไปด้วยกัน ทำให้ขาดการดูแลตัวเอง และการปฏิบัติตัวขณะตั้งครรภ์ที่ไม่ถูกต้อง จึงส่งผลกระทบต่อสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์และทารกในครรภ์ด้วย ดังนั้นหญิงตั้งครรภ์ควรรู้จักวิธีการดูแลตนเองขณะตั้งครรภ์ที่ถูกต้องและเหมาะสมตลอดจนการคลอดเป็นไปอย่างมีคุณภาพมารดาและทารกปลอดภัย การส่งเสริมสุขภาพเริ่มตั้งแต่ตั้งครรภ์มารดาต้องมีความพร้อมและมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ อย่างไรก็ตามแม้จะดูแลได้ด้วยตนเอง ภาครัฐก็ควรส่งเสริมสนับสนุน ให้ประชาชน รู้จักการสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค และการรักษา โดยเฉพาะการตรวจการดูแลตั้งแต่อยู่ในครรภ์ของมารดา ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการมีสุขภาพที่ดี ทั้งของมารดาและบุตร จึงมีความจำเป็นที่จะต้องรณรงค์ ส่งเสริม การตรวจและการดูแลสุขภาพ ขณะตั้งครรภ์เพื่อให้มีการคลอดที่ปลอดภัยทั้งมารดาและบุตร ในปัจจุบัน ในเขตพื้นที่ตำบลตำมะลัง ยังมีประชาชนที่มีอคติและยังไม่มีความเข้าใจในผลดี ของการฝากครรภ์เร็ว ภาวะแทรกซ้อนในหญิงตั้งครรภ์การส่งเสริมความรู้เป็นสิ่งจำเป็น เพื่อให้ลูกเกิดรอดแม่ปลอดภัย
จากปัญหางานอนามัยแม่และเด็กกล่าวข้างต้น อาจส่งผลทำให้มารดาและบุตรมีความเสี่ยงต่อสุขภาพอนามัยโดยในเด็กวัยก่อนเรียนเป็นวัยที่อยู่ในระยะสำคัญของชีวิต เป็นวัยรากฐานของพัฒนาการ การเจริญเติบโตทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและสติปัญญา จึงเป็นวัยที่มีความสำคัญเหมาะสมที่สุดในการวางพื้นฐานเพื่อยกระดับการพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยเฉพาะในระยะ ๓ ปี แรกของชีวิต เป็นระยะที่ร่างกายและสมองมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วจำเป็นต้องได้รับการเลี้ยงดูที่ดีที่สุดเพื่อส่งเสริมพัฒนาการรอบด้านจากปัญหาดังกล่าวข้างต้น ทางชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ ๓ตำบลตำมะลัง ตำบลตำมะลัง จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยแม่และเด็กตำบลตำมะลัง ประจำปี งบประมาณ 2568 เพื่ออบรมให้ความรู้ ความเข้าใจในแก่หญิงตั้งครรภ์และมารดาหรือสามี ญาติ และหญิงหลังคลอด เสริมทักษะให้หญิงตั้งครรภ์และมารดาหลังคลอดมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพตนเองตั้งแต่ระยะตั้งครรภ์ ทารกที่คลอดออกมามีสุขภาพดีสมวัย และมารดาหลังคลอดปลอดภัย และเพื่อแก้ปัญหาให้กับกลุ่มเป้าหมาย และได้ตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาคุณภาพแม่และเด็กแบบองค์รวมให้ประสบความสำเร็จและมีคุณภาพรวมทั้งส่งเสริมชุมชนในการดูแลสุขภาพอนามัยแม่และเด็กเพื่อให้เกิดความยั่งยืนตลอดไป

0.00

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

 

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 ข้อที่ 1. เพื่อส่งเสริมให้หญิงตั้งครรภ์ ลดภาวะเสี่ยงจากการตั้งครรภ์ ข้อที่ 2. เพื่อสร้างกระแสและรณรงค์ให้เห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพแม่และเด็กแก่ชุมชน ข้อที่ 3. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์และหลังคลอด ได้รับการเฝ้าระวังและติดตามภาวะเสี่ยง
  • หญิงตั้งครรภ์ มีภาวะโลหิตจาง น้อยกว่า ๓๓ %
  • หญิงตั้งครรภ์ ฝากครรภ์ก่อน ๑๒ สัปดาห์มากกว่าร้อยละ ๘๐
  • หญิงตั้งครรภ์ มีความเข้าใจในอนามัยแม่และเด็ก ร้อยละ ๑๐๐
  • ไม่มีภาวะเสี่ยงระหว่างตั้งครรภ์และภาวะแทรกซ้อนหลังคลอด
0.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 0 26,100.00 0 0.00
1 เม.ย. 68 - 31 พ.ค. 68 1. กิจกรรมโรงเรียนพ่อแม่ หญิงวัยเจริญพันธุ์ หญิงตั้งครรภ์หญิงหลังคลอด 0 13,500.00 -
1 เม.ย. 68 - 31 พ.ค. 68 2. กิจกรรมโรงเรียนพ่อแม่ หญิงวัยเจริญพันธุ์ หญิงตั้งครรภ์หญิงหลังคลอด 0 12,600.00 -

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ๑. ได้รูปแบบการดูแลหญิงตั้งครรภ์ในชุมชนที่ครอบคลุมทุกกลุ่มประเภทและทุกกลุ่มอายุ
  2. ๒. มีการขับเคลื่อนกิจกรรมการดูแลหญิงตั้งครรภ์ ที่ได้รับการอบรมทุกปี เป็นผู้ดูแลหญิงตั้งครรภ์และให้คำแนะนำ ให้ฝากครรภ์ก่อน ๑๒ สัปดาห์ อย่างต่อเนื่อง
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 28 ต.ค. 2567 00:00 น.