กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ ส่งเสริมสุขภาพโดยการสวนสนามตามแบบกระบวนการลูกเสือ ”
ตำบลพิจิตร อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นายเจริญเฟืองฟ้า




ชื่อโครงการ ส่งเสริมสุขภาพโดยการสวนสนามตามแบบกระบวนการลูกเสือ

ที่อยู่ ตำบลพิจิตร อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ L5208-6-2560 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 26 สิงหาคม 2560 ถึง 27 สิงหาคม 2560

กิตติกรรมประกาศ

"ส่งเสริมสุขภาพโดยการสวนสนามตามแบบกระบวนการลูกเสือ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลพิจิตร อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.พิจิตร ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
ส่งเสริมสุขภาพโดยการสวนสนามตามแบบกระบวนการลูกเสือ



บทคัดย่อ

โครงการ " ส่งเสริมสุขภาพโดยการสวนสนามตามแบบกระบวนการลูกเสือ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลพิจิตร อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ L5208-6-2560 ระยะเวลาการดำเนินงาน 26 สิงหาคม 2560 - 27 สิงหาคม 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 28,035.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.พิจิตร เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัญหาสุขภาพเด็กวัยเรียนด้านโรคติดเชื้อและโรคต่างๆ รวมทั้งโรคทางด้านโภชนาการของนักเรียนเป็นปัญหาด้านสาธารณสุขที่สำคัญของโรงเรียนและของประเทศ ซึ่งปัญหาต่างๆ ส่วนหนึ่งเกิดจากการบริโภคอาหารไม่เป็นเวลา รับประทานไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ไม่สมดุลกับสารอาหารที่ควรได้รับบางครั้งบริโภคเกินกำหนด ทานสารอาหารให้โทษในของขบเคี้ยวมากเกินไป และสาเหตุที่สำคัญที่เป็นปัญหาที่ทำให้เด็กมีปัญหาสุขภาพอีกอย่าง คือ การละเลยและขาดการออกกำลังกายที่เหมาะสมเพราะใช้เวลาไปกับการดูโทรทัศน์ การยึดติดและหมกมุ่นกับเทคโนโลยีด้านคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ มากเกินไปซึ่งสาเหตุดังกล่าวทำให้เด็กๆ มาโรงเรียนไม่เป็นไปตามที่กำหนดเวลาเปิดเรียนไว้ บางคนขาดเรียนบ่อย บางคนน้ำหนักส่วนสูงต่ำกว่าเกณฑ์ ที่ควรจะเป็น การออกกำลังกายที่ถูกวิธีเป็นแนวทางการแก้ปัญหาสุขภาพเด็กวัยเรียนที่ดีที่สุดเพราะเป็นการลงทุนน้อยแต่ให้ผลและประโยชน์ที่ยาวนานทั้งประโยชน์ที่ได้ทำให้นักเรียนมีพัฒนาการร่างกายที่เหมาะสมกับวัยแข็งแรงต้านทานโรคต่างๆ จิตใจร่าเริง แจ่มใสการทำงานระบบสมองมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นดังนั้น เพื่อบรรเทาและป้องกันการเกิดโรคที่เป็นปัญหาสุขภาพในวัยเรียนของนักเรียนโรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์จึงได้จัดทำโครงการออกกำลังกายโดยการฝึกสวนสนามแบบลูกเสือเพื่อสุขภาพนี้ขึ้น เพื่อให้นักเรียนมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง สุขภาพจิตดี มีพัฒนาการที่สมวัยอีกทั้งสนองนโยบายของสำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน และรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการในการจัดระบบ และยกระดับคุณภาพการเรียนการสอนกิจกรรมลูกเสือเนตรนารีในโรงเรียนให้มีคุณภาพ ทำให้นักเรียนนอกจากสุขภาพแข็งแรงแล้วยังมีระเบียบวินัย เป็นผู้ใหญ่ที่เป็นคนดีในอนาคต

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่ออบรมให้ความรู้เรื่องการสร้างสุขภาพด้วยการสวนสนามตามแบบกระบวนการลูกเสือ
  2. เพื่อฝึกปฎิบัติการสวนสนามลูกเสือสำรอง ลูกเสือสามัญที่ถูกต้อง
  3. เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์ได้ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกสัปดาห์
  4. เพื่อให้นักเรียนมีระเบียบวินัย โดยฝึกตามกระบวนการลูกเสือ และมีความสามัคคีในหมู่คณะ
  5. เพื่อให้กระบวนการลูกเสือในโรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์ดำเนินไปให้ก้าวหน้าตามนโยบายของสำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการยกระดับคุณภาพ การเรียนการสอนกิจกรรมลูกเสือ เนตรนารีในโรงเรียน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 52
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    ๑.นักเรียนและบุคลากรโรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์มีความรู้เรื่องการสร้างสุขภาพด้วยการสวนสนามตามกระบวนการลูกเสือ ๒.นักเรียนและบุคลากรโรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์ปฎิบัติและเข้าใจการสวนสนาม ขั้นตอนการวิธีการ สวนสนามที่ถูกต้อง ๓.นักเรียนโรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์ออกกำลังกายสัปดาห์ละ ๒ วัน (ทำการ) และมีสุขภาพกายสุขภาพจิตที่ดี มีระเบียบวินัย จิตสำนึกที่ดี มีจิตสาธารณะ และรักสามัคคีในหมู่คณะ ๔.นักเรียนโรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์เป็นตัวอย่างการออกกำลังกายแก่เด็กและเยาวชนกลุ่มต่างๆ ๕.โรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์ มีการยกระดับคุณภาพการเรียนการสอนด้้านกิจกรรมลูกเสือ เนตรนารี ตามนโยบายของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานและรัฐมนตีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 เพื่ออบรมให้ความรู้เรื่องการสร้างสุขภาพด้วยการสวนสนามตามแบบกระบวนการลูกเสือ
    ตัวชี้วัด :

     

    2 เพื่อฝึกปฎิบัติการสวนสนามลูกเสือสำรอง ลูกเสือสามัญที่ถูกต้อง
    ตัวชี้วัด :

     

    3 เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์ได้ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกสัปดาห์
    ตัวชี้วัด :

     

    4 เพื่อให้นักเรียนมีระเบียบวินัย โดยฝึกตามกระบวนการลูกเสือ และมีความสามัคคีในหมู่คณะ
    ตัวชี้วัด :

     

    5 เพื่อให้กระบวนการลูกเสือในโรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์ดำเนินไปให้ก้าวหน้าตามนโยบายของสำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการยกระดับคุณภาพ การเรียนการสอนกิจกรรมลูกเสือ เนตรนารีในโรงเรียน
    ตัวชี้วัด :

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 52
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 52
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่ออบรมให้ความรู้เรื่องการสร้างสุขภาพด้วยการสวนสนามตามแบบกระบวนการลูกเสือ (2) เพื่อฝึกปฎิบัติการสวนสนามลูกเสือสำรอง ลูกเสือสามัญที่ถูกต้อง (3) เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์ได้ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกสัปดาห์ (4) เพื่อให้นักเรียนมีระเบียบวินัย โดยฝึกตามกระบวนการลูกเสือ และมีความสามัคคีในหมู่คณะ (5) เพื่อให้กระบวนการลูกเสือในโรงเรียนวัดพรหมประดิษฐ์ดำเนินไปให้ก้าวหน้าตามนโยบายของสำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการยกระดับคุณภาพ การเรียนการสอนกิจกรรมลูกเสือ เนตรนารีในโรงเรียน

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    ส่งเสริมสุขภาพโดยการสวนสนามตามแบบกระบวนการลูกเสือ จังหวัด สงขลา

    รหัสโครงการ L5208-6-2560

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นายเจริญเฟืองฟ้า )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด