กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการป้องกันและควบคุมไข้เลือดออก 2568 ”
หมู่ที่ 1,3,6,10 ตำบลนาโหนด อ.เมืองพัทลุง จ.พัทลุง



หัวหน้าโครงการ
นายสุรศักดิ์ พิศพักตร์




ชื่อโครงการ โครงการป้องกันและควบคุมไข้เลือดออก 2568

ที่อยู่ หมู่ที่ 1,3,6,10 ตำบลนาโหนด อ.เมืองพัทลุง จ.พัทลุง จังหวัด

รหัสโครงการ 68-3357-02-007 เลขที่ข้อตกลง ........................../256

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2567 ถึง 30 กรกฎาคม 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการป้องกันและควบคุมไข้เลือดออก 2568 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน หมู่ที่ 1,3,6,10 ตำบลนาโหนด อ.เมืองพัทลุง จ.พัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาโหนด ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันและควบคุมไข้เลือดออก 2568



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการป้องกันและควบคุมไข้เลือดออก 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ หมู่ที่ 1,3,6,10 ตำบลนาโหนด อ.เมืองพัทลุง จ.พัทลุง รหัสโครงการ 68-3357-02-007 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ธันวาคม 2567 - 30 กรกฎาคม 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 35,525.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาโหนด เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โครงการป้องกันและควบคุมไข้เลือดออกได้ดำเนินการมาทุกปี โดยมีแนวคิดให้ครัวเรือน มีส่วนร่วมในการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก รวมทั้งให้ประชาชนได้ตระหนักถึงความสำคัญของการป้องกันตนเองให้ปลอดภัยจากโรคไข้เลือดออก ซึ่งจากผลการดำเนินการใน ปี 2567 ปรากฏว่า มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ จึงต้องทำควบคู่กันไปทั้งในระดับครัวเรือนและชุมชนและโรงเรียน จึงจะมีผลในการป้องกันได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ รพ.สต.บ้านนาโหนด รับผิดชอบประชากร 3,250 คน มีครัวเรือน 1,211 ครัวเรือน และจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก ในพื้นที่ในปี 2566 พบผู้ป่วยทั้งหมด จำนวน 11 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 259.47 ต่อแสนประชากร ในพื้นที่ในปี 2567 พบผู้ป่วยทั้งหมด จำนวน 14 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 430.76 ต่อแสนประชากรโดยพบผู้ป่วยทั้ง 4 หมู่บ้าน ซึ่งโครงการดังกล่าวทำให้ประชาชนเกิดความตระหนักในการดูแลและกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายในครัวเรือนและชุมชน ชมรม อสม.รพสต.บ้านนาโหนด จึงได้จัดทำโครงการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกขึ้น เพื่อให้ประชาชนในแต่ละครัวเรือนมีแรงจูงใจในการสำรวจและกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายในบ้านเรือนของตนเองและร่วมกันทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายในชุมชนควบคู่กันไปด้วย เพื่อให้ชุมชนหรือหมู่บ้านนั้นปลอดลูกน้ำยุงลาย ซึ่งจะมีผลต่อการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด
  2. เพื่อให้ครัวเรือนในความรับผิดชอบ ได้รับการควบคุม ป้องก้น การเกิดโรคไข้เลือดออก
  3. เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยที่ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. รณรงค์ สำรวจทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย กรณีก่อนเกิดโรค
  2. กิจกรรมการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกกรณีเกิดโรค
  3. อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออก

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 1,507
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
กลุ่มผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก 1,507
ครัวเรือนในเขตรับผิดชอบ 1,211

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

ประชาชนที่ได้ดรับผลกระทบจากการเกิดโรคไข้เลือดออกได้รับการป้องกัน ควบคุมโรค ร้อยละ 100 อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกลดลง โดยมีผุ้ป่วยไม่เกิน8 คน ครัวเรือนมีกิจกรรมการกำจัดลูกน้ำยุงลาย อย่างต่อเนื่อง


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด
ตัวชี้วัด : ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากไข้เลือดออกระบาดได้รับการแก้ปัญหา ( ร้อยละ 100)
5.00 312.00

 

2 เพื่อให้ครัวเรือนในความรับผิดชอบ ได้รับการควบคุม ป้องก้น การเกิดโรคไข้เลือดออก
ตัวชี้วัด : ครัวเรือนในความรับผิดชอบได้รับการควบคุมม ป้องกัน การเกิดโรคไข้เลือดออก
1211.00 1211.00

 

3 เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยที่ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก
ตัวชี้วัด : ผู้ป่วยที่ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ลดลง
14.00 7.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 4225
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 0
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 1,507
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -
กลุ่มผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก 1,507
ครัวเรือนในเขตรับผิดชอบ 1,211

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด (2) เพื่อให้ครัวเรือนในความรับผิดชอบ ได้รับการควบคุม ป้องก้น การเกิดโรคไข้เลือดออก (3) เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยที่ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) รณรงค์ สำรวจทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย กรณีก่อนเกิดโรค (2) กิจกรรมการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกกรณีเกิดโรค (3) อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออก

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการป้องกันและควบคุมไข้เลือดออก 2568 จังหวัด

รหัสโครงการ 68-3357-02-007

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายสุรศักดิ์ พิศพักตร์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด