โครงการสานพลังภาคีร่วมปกป้องเด็กและเยาวชนจากภัยบุหรี่ไฟฟ้าในพื้นที่เทศบาลตำบลนาทวีนอก
ชื่อโครงการ | โครงการสานพลังภาคีร่วมปกป้องเด็กและเยาวชนจากภัยบุหรี่ไฟฟ้าในพื้นที่เทศบาลตำบลนาทวีนอก |
รหัสโครงการ | 68-L7892-2-3 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพเยาวชน (ขสย.) |
วันที่อนุมัติ | 28 มกราคม 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2568 - 31 สิงหาคม 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2568 |
งบประมาณ | 45,030.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอะหมัด หลีขาหรี |
พี่เลี้ยงโครงการ | นายอะหมัด หลีขาหรี |
พื้นที่ดำเนินการ | โรงเรียนสมบูรณ์ศาสน์ ตำบลนาทวี อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 100 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
---|---|---|---|---|
1 | ร้อยละของนักเรียนที่มีความเสี่ยงในการใช้บุหรี่ไฟฟ้า | 60.00 | ||
2 | จำนวนนโยบายและมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าในสถานศึกษา | 0.00 | ||
3 | ชุดข้อมูลสถานการณ์ปัญหาด้านบุหรี่ไฟฟ้าในระดับสถานศึกษา | 0.00 | ||
4 | ร้อยละของนักเรียน ครู และผู้ปกครองที่มีความตระหนักรู้และรู้เท่าทันพิษภัยของบุหรี่ไฟฟ้า | 20.00 | ||
5 | จำนวนกลุ่มแกนนำนักเรียนที่มีบทบาทในการรณรงค์ป้องกันบุหรี่ไฟฟ้าในสถานศึกษา | 0.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
สถานการณ์ปัญหาด้านบุหรี่ไฟฟ้าของประเทศไทยในปัจจุบันค่อนข้างน่าเป็นห่วง แม้จะมีกฎหมายระบุชัดเจนถึงการห้ามขาย ห้ามนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้า แต่สถานการณ์ปัจจุบันก็ยังพบว่ามีการขายอย่างแพร่หลาย และมีการเข้าถึงสถานศึกษา พบเด็กสูบบุหรี่ไฟฟ้าตั้งแต่ชั้นประถมศึกษา มีการซื้อขายในโรงเรียน ครูบางคนยังไม่รู้จักและไม่รู้เท่าทันบุหรี่ไฟฟ้า ผู้ปกครองบางคนยังเข้าใจผิดคิดว่าบุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัย จึงไม่ห้ามให้เด็กสูบ อีกทั้งผู้ขายหรือผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้า ได้ปรับรูปแบบ ปรับกลิ่นให้เข้ากับเด็ก ๆ และวัยรุ่น ซึ่งมีรูปแบบคล้ายขนม ของเล่น อุปกรณ์การเรียน มีสีสันสดใส แต่แฝงไปด้วยอันตรายร้ายแรง
จากข้อมูลการสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติปี 2564 พบว่ามีผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้า 78,742 คน ในจำนวนนี้ร้อยละ 30.5 เป็นกลุ่มเยาวชนที่มีอายุระหว่าง 15-24 ปี ซึ่งขณะนี้บุหรี่ไฟฟ้าได้ระบาดมากขึ้นในเด็กอายุที่ต่ำลง ตัวเลขนี้ได้รับการยืนยันจาก ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ ประธานมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ กล่าวถึงสถานการณ์การสูบบุหรี่ไฟฟ้าของเยาวชนและคนไทยในปัจจุบัน พบว่าข้อมูลจากผลสำรวจในปี 2564-2565 บุหรี่ไฟฟ้ารุนแรงเพิ่มขึ้นจาก 80,000 คน เพิ่มมา 700,0000-800,000 คน ในกลุ่มอายุ 18-30 ปี
โดยผลการสำรวจการบริโภคผลิตภัณฑ์ยาสูบในเยาวชนไทยอายุ 13-15 ปี จำนวน 6,700 คน ในโรงเรียนทั่วประเทศ พบว่าปี 2565 เด็กไทยอายุ 13-15 ปี สูบบุหรี่ไฟฟ้า 17.6% เพิ่มขึ้น 5.3 เท่าจากปี 2558 ที่มีเพียง 3.3 % และเพิ่มขึ้นเป็น 25% ในปี 2566 ที่ผ่านมา อีกทั้งกลยุทธ์ส่งเสริมการขายผ่านสื่อออนไลน์ที่เข้าถึงง่าย สะดวก รวดเร็ว ทำให้เด็กและเยาวชนถูกหลอกลวงได้ง่ายขึ้น โดยส่งผลกระทบต่อชีวิตและจิตใจของเด็กและเยาวชนไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยงานวิจัยการสำรวจพฤติกรรมการสูบบุหรี่ฯ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ทั่วประเทศ จำนวน 6,045 ราย ในปี 2565 พบว่าเยาวชนที่สูบบุหรี่ไฟฟ้ามีแนวโน้มลองสูบบุหรี่ธรรมดา เพิ่มขึ้น 5 เท่า และมีแนวโน้มที่จะสูบทั้งบุหรี่ไฟฟ้าและบุหรี่ธรรมดาเพิ่มขึ้นถึง 7 เท่า ซึ่งเป็นการย้ำว่าบุหรี่ไฟฟ้าเป็นประตูสู่การสูบบุหรี่ธรรมดาและสารเสพติดชนิดอื่น ๆ
ทั้งนี้ ในแง่ของนโยบายของรัฐบาล คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (คสช.) ได้มีมติเห็นชอบมติสมัชชาสุขภาพเฉพาะประเด็นว่าด้วยการปกป้องเด็กและเยาวชนจากบุหรี่ไฟฟ้า เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2567 ที่ผ่านมา ประกอบด้วย 5 มาตรการสำคัญ ได้แก่ 1.พัฒนาและจัดการองค์ความรู้ 2.สร้างการรับรู้ภยันตรายและการเสพติดของบุหรี่ไฟฟ้าแก่เด็ก เยาวชน และสาธารณชน 3.เฝ้าระวังและบังคับใช้กฎหมายควบคุมบุหรี่ไฟฟ้า 4.พัฒนาศักยภาพภาคีเครือข่ายเพื่อสนับสนุนมาตรการป้องกัน ควบคุมบุหรี่ไฟฟ้า 5.ยืนยันนโยบายและมาตรการป้องกันและปราบปรามการแพร่ระบาดบุหรี่ไฟฟ้า
สำหรับในเขตสุขภาพที่ 12 ซึ่งประกอบด้วย 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง (จังหวัดตรัง, พัทลุง, สตูล, สงขลา, ปัตตานี, ยะลา, และนราธิวาส) มีอัตราการสูบบุหรี่ไฟฟ้าของเด็กและเยาวชนอยู่ที่ร้อยละ 8% ซึ่งน้อยกว่าภาพรวมของประเทศที่อยู่ที่ 9.1% โดยข้อมูลจากสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 สงขลา (สคร.12) พบว่าการใช้บุหรี่ไฟฟ้าในนักเรียนมัธยมและเทียบเท่าในเขตพื้นที่ภาคใต้จำนวน 5,813 คน พบว่าร้อยละ 14.5 ของนักเรียนที่ตอบแบบสอบถาม เคยใช้บุหรี่ไฟฟ้า โดยพบว่านักเรียนชายมีการใช้บุหรี่ไฟฟ้าร้อยละ 19.6 มากกว่านักเรียนหญิงที่ใช้เพียงร้อยละ 11.2 อย่างไรก็ตามสัดส่วนการใช้ผลิตภัณฑ์ยาสูบในนักเรียนเพิ่มสูงขึ้นเกือบ 2 เท่า
ในการนี้ เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพเยาวชน (ขสย.) พื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง ในฐานะองค์กรภาคประชาสังคมที่ขับเคลื่อนงานด้านการสร้างเสริมสุขภาพโดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชน ได้ตระหนักและเล็งเห็นถึงสภาพปัญหาดังกล่าว จึงได้ดำเนินการจัดทำโครงการ “สานพลังภาคีร่วมปกป้องเด็กและเยาวชนจากภัยบุหรี่ไฟฟ้าในพื้นที่เทศบาลตำบลนาทวีนอก” โดยบูรณาการความร่วมมือและทรัพยากรจากหน่วยงานต่าง ๆ ในเขตสุขภาพที่ 12เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหานำไปสู่การปกป้องเด็กและเยาวชนจากภัยบุหรี่ไฟฟ้าต่อไป
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อลดจำนวนนักเรียนที่มีความเสี่ยงในการใช้บุหรี่ไฟฟ้า ร้อยละของนักเรียนที่มีความเสี่ยงในการใช้บุหรี่ไฟฟ้าลดลง |
60.00 | 30.00 |
2 | เพื่อเพิ่มจำนวนนโยบายและมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าในสถานศึกษา จำนวนนโยบายและมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าในสถานศึกษาเพิ่มขึ้น |
0.00 | 5.00 |
3 | เพื่อเพิ่มชุดข้อมูลสถานการณ์ปัญหาด้านบุหรี่ไฟฟ้าในระดับสถานศึกษา ชุดข้อมูลสถานการณ์ปัญหาด้านบุหรี่ไฟฟ้าในระดับสถานศึกษาเพิ่มขึ้น |
0.00 | 1.00 |
4 | เพื่อเพิ่มจำนวนของนักเรียน ครู และผู้ปกครองที่มีความตระหนักรู้และรู้เท่าทันพิษภัยของบุหรี่ไฟฟ้า ร้อยละของนักเรียน ครู และผู้ปกครองที่มีความตระหนักรู้และรู้เท่าทันพิษภัยของบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น |
20.00 | 60.00 |
5 | เพื่อเพิ่มจำนวนกลุ่มแกนนำนักเรียนที่มีบทบาทในการรณรงค์ป้องกันบุหรี่ไฟฟ้าในสถานศึกษา จำนวนกลุ่มกลุ่มแกนนำนักเรียนที่มีบทบาทในการรณรงค์ป้องกันบุหรี่ไฟฟ้าในสถานศึกษาเพิ่มขึ้น |
0.00 | 1.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 45,030.00 | 0 | 0.00 | 45,030.00 | |
5 ก.พ. 68 | ประชุมคณะทำงานครั้งที่ 1 เพื่อจัดตั้งคณะทำงาน | 0 | 2,030.00 | - | - | ||
10 - 28 ก.พ. 68 | เก็บข้อมูลสถานการณ์การใช้บุหรี่ไฟฟ้าของนักเรียนโรงเรียนสมบูรณ์ศาสน์ | 0 | 3,200.00 | - | - | ||
25 ก.พ. 68 | อบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาทักษะการรู้เท่าทันบุหรี่ไฟฟ้าแก่นักเรียนระดับประถมศึกษา | 0 | 15,500.00 | - | - | ||
26 ก.พ. 68 | อบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาทักษะการรู้เท่าทันบุหรี่ไฟฟ้าแก่ครูและผู้ปกครอง | 0 | 11,500.00 | - | - | ||
27 ก.พ. 68 | เวทีสานพลังภาคีร่วมปกป้องเด็กและเยาวชนจากภัยบุหรี่ไฟฟ้า | 0 | 8,000.00 | - | - | ||
28 พ.ค. 68 | ประชุมคณะทำงานครั้งที่ 2 เพื่อถอดบทเรียนการทำงาน | 0 | 4,800.00 | - | - | ||
รวมทั้งสิ้น | 0 | 45,030.00 | 0 | 0.00 | 45,030.00 |
- เกิดคณะทำงานขับเคลื่อนการเฝ้าระวัง ป้องกัน และแก้ไขปัญหาบุหรี่ไฟฟ้าในสถานศึกษา
- เกิดชุดข้อมูลสถานการณ์การใช้บุหรี่ไฟฟ้าของนักเรียนในสถานศึกษา
- นักเรียนระดับประถมศึกษา โรงเรียนสมบูรณ์ศาสน์ มีทักษะการรู้เท่าทันบุหรี่ไฟฟ้า
- ครูและผู้ปกครองนักเรียน โรงเรียนสมบูรณ์ศาสน์ มีทักษะการรู้เท่าทันบุหรี่ไฟฟ้า
- เกิดมาตรการเชิงนโยบายในสถานศึกษาและชุมชนในการปกป้องเด็กและเยาวชนจากภัยบุหรี่ไฟฟ้าในรูปแบบข้อตกลงร่วมและกฎระเบียบของสถานศึกษา
- เกิดข้อมูลบทเรียนการทำงานเพื่อนำไปใช้ในการขับเคลื่อนการปกป้องเด็กและเยาวชนจากบุหรี่ไฟฟ้าต่อไป
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 26 พ.ย. 2567 09:03 น.