โครงการแก้ปัญหาและป้องกันโรคที่เกิดจากภัยพิบัติน้ำท่วมตำบลตะปอเยาะ ประจำปี 2568
ชื่อโครงการ | โครงการแก้ปัญหาและป้องกันโรคที่เกิดจากภัยพิบัติน้ำท่วมตำบลตะปอเยาะ ประจำปี 2568 |
รหัสโครงการ | 68-L2497-5-01 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 5 สนับสนุนกรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติ |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลตะปอเยาะ |
วันที่อนุมัติ | 9 ธันวาคม 2567 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ธันวาคม 2567 - 31 ธันวาคม 2567 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 31 มกราคม 2568 |
งบประมาณ | 100,000.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางฮนีซะห์ สะมะแอ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลตะปอเยาะ อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 2400 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ตามที่องค์การบริหารส่วนตำบลตะปอเยาะ อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาสได้ดำเนินงานกองทุน หลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตะปอเยาะเพื่อสนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุข ในการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค และฟื้นฟูสมรรถภาพและการรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก ที่จำเป็นต่อสุขภาพและการดำรงชีวิตของประชาชนในชุมชนหรือท้องถิ่นและตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง การกำหนดหลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่น หรือพื้นที่ พ.ศ. 2567 ข้อ 10 (5) เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมกรณีโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณสุขได้ตามความจำเป็นเหมาะสมและทันสถานการณ์ได้ ดังนั้นเพื่อให้การดำเนินงานมีความสอดคล้องตามประกาศคณะกรรมการฯ ทางกองสาธารณสุขและ สิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลตะปอเยาะ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการป้องกันสุขภาพที่จะตามมาจาก น้ำท่วม จึงได้จัดทำโครงการแก้ปัญหาและป้องกันโรคที่เกิดจากภัยพิบัติน้ำท่วมตำบลตะปอเยาะ 2568 เพื่อ เตรียมความพร้อมในการรับมือกับปัญหาสุขภาพจากภาวะอุทกภัยน้ำท่วมในพื้นที่ตำบลตะปอเยาะ บรรเทาความ เดือดร้อนของประชาชน ป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นต่อชีวิตและสุขภาพ รวมถึงการฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจ ของประชาชนในพื้นที่ตำบลตะปอเยาะ
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 1.เพื่อให้ประชาชนได้รับการแก้ปัญหาสุขภาพจากภาวะน้ำท่วมและป้องกันตนเองได้อย่างถูกต้อง ร้อยละ 100 ประชาชนได้รับการาสามัญประจำบ้านที่จำเป็นต่อการแก้ปัญหาสุขภาพจากภาวะน้ำท่วมและป้องกันได้อย่างถูกต้อง) |
100.00 | 100.00 |
2 | 2.เพื่อให้การช่วยเหลือและสนับสนุนการดำเนินงานอื่น ๆ ในการดูแลสุขภาพประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ร้อยละ 100 ประชาชนได้รับช่วยเหลือและสนับสนุน ในการดูแลสุขภาพที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม) |
100.00 | 100.00 |
3 | 3. เพื่อลดอัตราป่วย ภาวะแทรกซ้อนและผลกระทบจำภาวะฉุกเฉินทางสุขภาพ ร้อยละ 80 ลดอัตราป่วยโรคน้ำกัดเท้า หรือโรคไข้เลือดออก และภาวะแทรกซ้อน) |
80.00 | 80.00 |
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
1 - 31 ธ.ค. 67 | 1.กิจกรรมควบคุมป้องกันโรคเชิงรุก-แก้ไขผลกระทบต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตประชาชนในพื้นที่จากน้ำท่วม | 0 | 100,000.00 | - | ||
รวม | 0 | 100,000.00 | 0 | 0.00 |
- ประชาชนในพื้นที่ได้รับการแก้ปัญหาสุขภาพที่ตามมาจากน้ำท่วม
- ประชาชนในพื้นที่ได้รับการช่วยเหลือและสนับสนุนการดำเนินงานอื่นๆ ในการดูแลสุขภาพประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโรคที่มากับน้ำท่วม ตามความจำเป็นและเหมาะสม 3 ประชาชนในพื้นที่ไม่เป็นโรคที่เกิดจากน้ำท่วม
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 2567 00:00 น.