กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการป้องกันและควบคุมโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ”
ตำบลควนขนุน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
นางพรรณี นวลขาว




ชื่อโครงการ โครงการป้องกันและควบคุมโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง

ที่อยู่ ตำบลควนขนุน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 2568-L3311-2-3 เลขที่ข้อตกลง 1/2568

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการป้องกันและควบคุมโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลควนขนุน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ควนขนุน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันและควบคุมโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง



บทคัดย่อ

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพิ่มให้ประชาชนอายุ 15 ปีขึ้นไปในเขต (2) 2.ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมคัดกรอง 8 ครั้ง 3 หมู่บ้าน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ... ปัญหา/อุปสรรค ยังมีกลุ่มเป้าหมายอีกหลายคนที่ไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ไม่ให้ความสำคัญกับการคัดกรอง แนวทางแก้ไข การใช้ภาคีเครือข่าย คือ อสม.ลงคัดกรองกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่เชิงรุก

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

จากผลการดำเนินงานคัดกรองผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตของ รพ.สต.บ้านไสนายขัน พ.ศ.2565-2567 พบว่า ประชาชนที่ได้รับการคัดกรอง ร้อยละ 93.66,75.13 และ 90.18 ตามลำดับ และในปี 2567 พบกลุ่มสงสัยป่วยความดันโลหิตสูง จำนวน 227 ราย พบกลุ่มเสี่ยงเบาหวานจำนวน 54 ราย และเป็นผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่ ร่อยละ 11.11 ผู้ป่วยรายใหม่ความดันโลหิตสูงรายใหม่ ร้อยละ 8.84 จึงควรมีมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและแก้ไขปัญหา โดยมีการคัดกรองพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรค เป้าหมายต้องได้รับการตรวจคัดกรองความดันโลหิต การชั่งน้ำหนัก วัดความสูงและการวัดเส้นรอบพุง การเจาะน้ำตาลในเลือดค้นหาโรคในระยะเริ่มต้นเพื่อที่จะมีการดำเนินการปรับเปลี่ยนดฤติกรรมเสี่ยงโดย กลุ่มเสี่ยงต้องได้รับความรู้และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มที่สงสัยจะเป็นโรคต้องส่งไปรับการรักษาตั้งแต่่เริ่มแรกทุกรายเพื่อลดความรุนแรงของโรค

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพิ่มให้ประชาชนอายุ 15 ปีขึ้นไปในเขต
  2. 2.ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมคัดกรอง 8 ครั้ง 3 หมู่บ้าน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 300
กลุ่มผู้สูงอายุ 300
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 200
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 200
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ประชาชนอายุ 15 ปีขึ้นไปในเขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านไสนายขันได้รับการคัดกรองความเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอย่างน้อย ร้อยละ 90 2.ค้นพบประชาชนกลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วยในพื้นที่่ 3.ประชาชนกลุ่มเสี่ยงมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

กลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองความดันโลหิต การชั่งน้ำหนัก วัดความสูงและการวัดเส้นรอบพุง การเจาะน้ำตาลในเลือด จำนวนร้อยละ 95.65 ค้นหาโรคในระยะเริ่มต้น เพื่อที่จะมีการดำเนินการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงโดย กลุ่มเสี่ยงต้องได้รับความรู้และปรับเปลี่ยนพฤติกรรม กลุ่มที่สงสัยจะเป็นโรคต้องส่งไปรับการรักษาตั้งแต่เริ่มแรกทุกรายเพื่อลดความรุนแรงของโรค

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพิ่มให้ประชาชนอายุ 15 ปีขึ้นไปในเขต
ตัวชี้วัด : 1.ร้อยละ 90 ของประชาชนอายุ มากกว่า 15 ปี ได้รับการคัดกรอง

 

2 2.ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
ตัวชี้วัด : 2.กลุ่มเสี่ยงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมากกว่าร้อยละ 20

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 1000 1000
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 300 300
กลุ่มผู้สูงอายุ 300 300
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 200 200
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 200 200
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพิ่มให้ประชาชนอายุ 15 ปีขึ้นไปในเขต (2) 2.ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมคัดกรอง 8 ครั้ง 3 หมู่บ้าน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ... ปัญหา/อุปสรรค ยังมีกลุ่มเป้าหมายอีกหลายคนที่ไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ไม่ให้ความสำคัญกับการคัดกรอง แนวทางแก้ไข การใช้ภาคีเครือข่าย คือ อสม.ลงคัดกรองกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่เชิงรุก

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการป้องกันและควบคุมโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 2568-L3311-2-3

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางพรรณี นวลขาว )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด