โครงการ ฟันสวย ด้วยมือเรา ปีงบประมาณ 2568
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการ ฟันสวย ด้วยมือเรา ปีงบประมาณ 2568 ”
ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวปรารถนา ธัมมากาศ
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองเบตง
เมษายน 2568
ชื่อโครงการ โครงการ ฟันสวย ด้วยมือเรา ปีงบประมาณ 2568
ที่อยู่ ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 2568-L7161-2-16 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2568 ถึง 30 เมษายน 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการ ฟันสวย ด้วยมือเรา ปีงบประมาณ 2568 จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองเบตง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการ ฟันสวย ด้วยมือเรา ปีงบประมาณ 2568
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการ ฟันสวย ด้วยมือเรา ปีงบประมาณ 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 2568-L7161-2-16 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2568 - 30 เมษายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 38,955.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองเบตง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สุขภาพในช่องปากมีความสัมพันธ์กับสุขภาพร่างกาย เด็กปฐมวัยเป็นช่วงสำคัญที่สุดในชีวิตเด็ก จึงควรได้รับการเลี้ยงดูเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดและเหมาะสมเพื่อให้เด็กมีสุขภาพอนามัยที่สมบูรณ์แข็งแรง และมีพัฒนาการตามวัย ปัจจุบันเด็กได้รับการเอาใจใส่น้อยลง เด็กบางส่วนจึงมีปัญหาสุขภาพอนามัยซึ่งส่งผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กด้านสติปัญญาและความสามารถในการเรียนรู้ โรคฟันผุในเด็กเล็กเป็นปัญหาด้านสุขภาพที่พบมากในวัยเด็ก อีกทั้งฟันผุในฟันน้ำนมมีการลุกลามถึงโพรงประสาทฟันได้อย่างรวดเร็ว กว่าฟันแท้ เนื่องจากความหนาของเคลือบฟันและเนื้อฟันน้อยกว่าฟันแท้ และฟันผุในระยะเริ่มแรกสามารถลุกลามได้ในเวลา 6-12 เดือน ปัญหาสุขภาพช่องปากไม่ได้มีสาเหตุเกิดจากภายใสนช่องปากเพียงอย่างเดียว แต่มีตัวปัญหาซึ่งเกิดจากสภาพสังคมและสิ่งแวดล้อมในสังคมปัจจุบัน อาจมาจากตัวบุคคลที่ขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องสุขภาพช่องปากและการทำความสะอาดช่องปากของตนเอง การอยู่ในครอบครัวขาดการดูแลเอาใจใส่ หรือสภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวที่ไม่เอื้อต่อการใส่ใจ การใส่ใจสุขภาพช่องปาก นอกจากนี้สื่อโฆษณาเกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มมีอิทธิพลอย่างมากในสังคมปัจจุบัน สภาพเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรมต่าง ๆ ล้วนมีส่วนที่ทำให้เกิดโรคได้เช่นกัน ด้วยความเจริญด้านเทคโนโลยี ความทันสมัยทำให้เด็กในยุคนี้เป็นเด็กที่ติดกับบริโภคนิยมทั้งทางด้านวัตถุ สิ่งของ อาหารเด็กส่วนมากมักบริโภคอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เช่น ขนมขบเคี้ยว ทอฟฟี่ ช็อกโกแลต ขนมหวานต่าง ๆ การที่เด็กทานอาหารเหล่านี้จะทำให้เด็กมีปัญหาเรื่องฟันผุ ซึ่งปัญหานี้มักเกิดขึ้นกับเด็กอนุบาลเป็นส่วนมาก การที่จะปลูกฝังให้เด็กรักการแปรงฟันนั้น จึงเป็นสิ่งจำเป็น โดยสิ่งที่จะช่วยให้ปัญหาฟันผุลดน้อยลง การที่เด็กจะปฏิบัติได้อย่างสม่ำเสมอนั้นต้องมีแรงจูงใจหรือการกระทำร่วมกันเป็นกลุ่ม
ดังนั้นกลุ่มแกนนำทันตอาสาชุมชนเบตงฮูลู แกนนำสุขภาพ ได้ตระหนักถึงความสำคัญสุขภาพช่องปากในเด็กจึงได้จัดทำโครงการ “ฟันสวยด้วยมือเรา” ประจำปี 2568 ขึ้น เพื่อส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันฟันผุ และยับยั้งการเกิดฟันผุในระยะเริ่มแรกของเด็ก ซึ่งเป็นการทำงานในเชิงรุกในพื้นที่ชุมชนเริ่มจากเด็กอนุบาลและเด็กประถม อายุตั้งแต่ 1-12 ปี โดยในชุมชนเบตงฮูลูมีเด็กอายุ 0-5 ปี จำนวน 68 คน และเด็กอายุ 6-12 ปี จำนวน 184 คน เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพช่องปาก การควบคุมป้องกันการเกิดโรคในช่องปาก การสร้างนิสัยรักการแปรงฟันของเด็ก ด้วยการทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อน ๆ อันเป็นการส่งเสริมให้เด็กรู้จักการดูแลสุขภาพช่องปากของตัวเอง ตลอดจนเพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของผู้ปกครองในการป้องกันฟันผุอีกด้วย
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน
- เพื่อให้เด็ก ผู้ปกครองรู้จักและเข้าใจขั้นตอนการแปรงฟัน ดูแลช่องปากที่ถูกต้องและถูกวิธี
- เพื่อให้เด็ก ผู้ปกครองนำความรู้ที่ได้รับ มาใช้ในชีวิตประจำวันได้
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรม ฝึกอบรมให้ความรู้ เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปาก ประโยชน์ของฟัน การเลือกกินอาหาร การเลือกอาหารที่ไม่เสี่ยงต่อฟันผุ การพบทันตบุคลากร และกิจกรรมกลุ่มเชิงปฎิบัติการดูแลสุขภาพช่องปาก การเลือกยาสีฟัน/แปรงสีฟัน การแปรงฟันที่ถูกวิธีตามกลุ่มวัย การใช้ไหมขั
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
30
กลุ่มวัยทำงาน
60
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน
- กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการสามารถแปรงฟันได้อย่างถูกวิธี
- กลุ่มเป้าหมายมีสุขภาพในช่องปากและฟันดีขึ้นตามลำดับ
- กลุ่มเป้าหมายสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปถ่ายทอดขยายผลต่อเพื่อนและผู้ใกล้ชิดได้อย่างถูกต้อง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. กิจกรรม ฝึกอบรมให้ความรู้ เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปาก ประโยชน์ของฟัน การเลือกกินอาหาร การเลือกอาหารที่ไม่เสี่ยงต่อฟันผุ การพบทันตบุคลากร และกิจกรรมกลุ่มเชิงปฎิบัติการดูแลสุขภาพช่องปาก การเลือกยาสีฟัน/แปรงสีฟัน การแปรงฟันที่ถูกวิธีตามกลุ่มวัย การใช้ไหมขั
วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 08:00 น.กิจกรรมที่ทำ
จัดอบรมกิจกรรมโครงการ ฟันสวย ด้วยมือเรา วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2568 โดยมีเนื้อหาการบรรยายดังนี้
1.เรื่องประโยชน์ของฟันและโรคในช่องปาก
2.เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากและการเลือกอาหารที่ไม่เสี่ยงต่อฟันผุ
3.เรื่องการใช้คู่มือ "หมอฟันในบ้าน"
4.กิจกรรมสันทนาการ
5.อบรมเชิงปฏิบัติการ ดูแลสุขภาพช่องปากที่เหมาะสมโดบแบ่งกลุ่มเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ การเลือกยาสีฟัน/แปรงสีฟัน การแปรงฟันทีถูกวิธีตามกลุ่มวัย การใช้ไหมขัดฟัน การตรวจฟันด้วยตนเอง
6.ให้มีการซักถามปัญหา
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
กิจกรรม ฝึกอบรมให้ความรู้ เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปาก ประโยชน์ของฟัน การเลือก กินอาหาร การเลือกอาหารที่ไม่เสี่ยงต่อฟันผุ การพบทันตบุคลากร และกิจกรรมกลุ่มเชิงปฏิบัติการดูแล สุขภาพช่องปาก การเลือกยาสีฟัน/แปรงสีฟัน การแปรงฟันที่ถูกวิธีตามกลุ่มวัย การใช้ไหมขัดฟัน การตรวจฟัน ด้วยตนเอง ในวันที่ ๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๘ เวลา ๐๙.๐๐-๑๖.๐๐ น. ณ สมาคมตระกูลฉัน ชุมชนเบตงฮูลู มี ผู้เข้าร่วมโครงการ ๙๑ คน
-ร้อยละ ๘๐ ของผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน
-ร้อยละ ๘๐ ของผู้เข้าร่วมโครงการรู้จักและเข้าใจเกี่ยวกับการแปรงฟันอย่างถูกวิธี
-ร้อยละ ๘๐ ของผู้เข้าร่วมโครงการมีสุขภาพช่องปากและฟันดีขึ้นตามลำดับ
- ร้อยละ ๘๐ ของผู้เข้าร่วมโครงการนำความรู้ที่ได้มาใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างสม่ำเสมอและถ่ายทอดต่อเพื่อนและผู้ใกล้ชิดได้อย่างถูกต้อง
0
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน
ตัวชี้วัด :
2
เพื่อให้เด็ก ผู้ปกครองรู้จักและเข้าใจขั้นตอนการแปรงฟัน ดูแลช่องปากที่ถูกต้องและถูกวิธี
ตัวชี้วัด :
3
เพื่อให้เด็ก ผู้ปกครองนำความรู้ที่ได้รับ มาใช้ในชีวิตประจำวันได้
ตัวชี้วัด :
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
90
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
30
กลุ่มวัยทำงาน
60
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน (2) เพื่อให้เด็ก ผู้ปกครองรู้จักและเข้าใจขั้นตอนการแปรงฟัน ดูแลช่องปากที่ถูกต้องและถูกวิธี (3) เพื่อให้เด็ก ผู้ปกครองนำความรู้ที่ได้รับ มาใช้ในชีวิตประจำวันได้
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรม ฝึกอบรมให้ความรู้ เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปาก ประโยชน์ของฟัน การเลือกกินอาหาร การเลือกอาหารที่ไม่เสี่ยงต่อฟันผุ การพบทันตบุคลากร และกิจกรรมกลุ่มเชิงปฎิบัติการดูแลสุขภาพช่องปาก การเลือกยาสีฟัน/แปรงสีฟัน การแปรงฟันที่ถูกวิธีตามกลุ่มวัย การใช้ไหมขั
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการ ฟันสวย ด้วยมือเรา ปีงบประมาณ 2568 จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 2568-L7161-2-16
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางสาวปรารถนา ธัมมากาศ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการ ฟันสวย ด้วยมือเรา ปีงบประมาณ 2568 ”
ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวปรารถนา ธัมมากาศ
เมษายน 2568
ที่อยู่ ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 2568-L7161-2-16 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2568 ถึง 30 เมษายน 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการ ฟันสวย ด้วยมือเรา ปีงบประมาณ 2568 จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองเบตง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการ ฟันสวย ด้วยมือเรา ปีงบประมาณ 2568
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการ ฟันสวย ด้วยมือเรา ปีงบประมาณ 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 2568-L7161-2-16 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2568 - 30 เมษายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 38,955.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองเบตง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สุขภาพในช่องปากมีความสัมพันธ์กับสุขภาพร่างกาย เด็กปฐมวัยเป็นช่วงสำคัญที่สุดในชีวิตเด็ก จึงควรได้รับการเลี้ยงดูเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดและเหมาะสมเพื่อให้เด็กมีสุขภาพอนามัยที่สมบูรณ์แข็งแรง และมีพัฒนาการตามวัย ปัจจุบันเด็กได้รับการเอาใจใส่น้อยลง เด็กบางส่วนจึงมีปัญหาสุขภาพอนามัยซึ่งส่งผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กด้านสติปัญญาและความสามารถในการเรียนรู้ โรคฟันผุในเด็กเล็กเป็นปัญหาด้านสุขภาพที่พบมากในวัยเด็ก อีกทั้งฟันผุในฟันน้ำนมมีการลุกลามถึงโพรงประสาทฟันได้อย่างรวดเร็ว กว่าฟันแท้ เนื่องจากความหนาของเคลือบฟันและเนื้อฟันน้อยกว่าฟันแท้ และฟันผุในระยะเริ่มแรกสามารถลุกลามได้ในเวลา 6-12 เดือน ปัญหาสุขภาพช่องปากไม่ได้มีสาเหตุเกิดจากภายใสนช่องปากเพียงอย่างเดียว แต่มีตัวปัญหาซึ่งเกิดจากสภาพสังคมและสิ่งแวดล้อมในสังคมปัจจุบัน อาจมาจากตัวบุคคลที่ขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องสุขภาพช่องปากและการทำความสะอาดช่องปากของตนเอง การอยู่ในครอบครัวขาดการดูแลเอาใจใส่ หรือสภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวที่ไม่เอื้อต่อการใส่ใจ การใส่ใจสุขภาพช่องปาก นอกจากนี้สื่อโฆษณาเกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มมีอิทธิพลอย่างมากในสังคมปัจจุบัน สภาพเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรมต่าง ๆ ล้วนมีส่วนที่ทำให้เกิดโรคได้เช่นกัน ด้วยความเจริญด้านเทคโนโลยี ความทันสมัยทำให้เด็กในยุคนี้เป็นเด็กที่ติดกับบริโภคนิยมทั้งทางด้านวัตถุ สิ่งของ อาหารเด็กส่วนมากมักบริโภคอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เช่น ขนมขบเคี้ยว ทอฟฟี่ ช็อกโกแลต ขนมหวานต่าง ๆ การที่เด็กทานอาหารเหล่านี้จะทำให้เด็กมีปัญหาเรื่องฟันผุ ซึ่งปัญหานี้มักเกิดขึ้นกับเด็กอนุบาลเป็นส่วนมาก การที่จะปลูกฝังให้เด็กรักการแปรงฟันนั้น จึงเป็นสิ่งจำเป็น โดยสิ่งที่จะช่วยให้ปัญหาฟันผุลดน้อยลง การที่เด็กจะปฏิบัติได้อย่างสม่ำเสมอนั้นต้องมีแรงจูงใจหรือการกระทำร่วมกันเป็นกลุ่ม
ดังนั้นกลุ่มแกนนำทันตอาสาชุมชนเบตงฮูลู แกนนำสุขภาพ ได้ตระหนักถึงความสำคัญสุขภาพช่องปากในเด็กจึงได้จัดทำโครงการ “ฟันสวยด้วยมือเรา” ประจำปี 2568 ขึ้น เพื่อส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันฟันผุ และยับยั้งการเกิดฟันผุในระยะเริ่มแรกของเด็ก ซึ่งเป็นการทำงานในเชิงรุกในพื้นที่ชุมชนเริ่มจากเด็กอนุบาลและเด็กประถม อายุตั้งแต่ 1-12 ปี โดยในชุมชนเบตงฮูลูมีเด็กอายุ 0-5 ปี จำนวน 68 คน และเด็กอายุ 6-12 ปี จำนวน 184 คน เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพช่องปาก การควบคุมป้องกันการเกิดโรคในช่องปาก การสร้างนิสัยรักการแปรงฟันของเด็ก ด้วยการทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อน ๆ อันเป็นการส่งเสริมให้เด็กรู้จักการดูแลสุขภาพช่องปากของตัวเอง ตลอดจนเพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของผู้ปกครองในการป้องกันฟันผุอีกด้วย
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน
- เพื่อให้เด็ก ผู้ปกครองรู้จักและเข้าใจขั้นตอนการแปรงฟัน ดูแลช่องปากที่ถูกต้องและถูกวิธี
- เพื่อให้เด็ก ผู้ปกครองนำความรู้ที่ได้รับ มาใช้ในชีวิตประจำวันได้
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรม ฝึกอบรมให้ความรู้ เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปาก ประโยชน์ของฟัน การเลือกกินอาหาร การเลือกอาหารที่ไม่เสี่ยงต่อฟันผุ การพบทันตบุคลากร และกิจกรรมกลุ่มเชิงปฎิบัติการดูแลสุขภาพช่องปาก การเลือกยาสีฟัน/แปรงสีฟัน การแปรงฟันที่ถูกวิธีตามกลุ่มวัย การใช้ไหมขั
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 30 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | 60 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน
- กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการสามารถแปรงฟันได้อย่างถูกวิธี
- กลุ่มเป้าหมายมีสุขภาพในช่องปากและฟันดีขึ้นตามลำดับ
- กลุ่มเป้าหมายสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปถ่ายทอดขยายผลต่อเพื่อนและผู้ใกล้ชิดได้อย่างถูกต้อง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรม ฝึกอบรมให้ความรู้ เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปาก ประโยชน์ของฟัน การเลือกกินอาหาร การเลือกอาหารที่ไม่เสี่ยงต่อฟันผุ การพบทันตบุคลากร และกิจกรรมกลุ่มเชิงปฎิบัติการดูแลสุขภาพช่องปาก การเลือกยาสีฟัน/แปรงสีฟัน การแปรงฟันที่ถูกวิธีตามกลุ่มวัย การใช้ไหมขั |
||
วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 08:00 น.กิจกรรมที่ทำจัดอบรมกิจกรรมโครงการ ฟันสวย ด้วยมือเรา วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2568 โดยมีเนื้อหาการบรรยายดังนี้
1.เรื่องประโยชน์ของฟันและโรคในช่องปาก ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกิจกรรม ฝึกอบรมให้ความรู้ เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปาก ประโยชน์ของฟัน การเลือก กินอาหาร การเลือกอาหารที่ไม่เสี่ยงต่อฟันผุ การพบทันตบุคลากร และกิจกรรมกลุ่มเชิงปฏิบัติการดูแล สุขภาพช่องปาก การเลือกยาสีฟัน/แปรงสีฟัน การแปรงฟันที่ถูกวิธีตามกลุ่มวัย การใช้ไหมขัดฟัน การตรวจฟัน ด้วยตนเอง ในวันที่ ๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๘ เวลา ๐๙.๐๐-๑๖.๐๐ น. ณ สมาคมตระกูลฉัน ชุมชนเบตงฮูลู มี ผู้เข้าร่วมโครงการ ๙๑ คน -ร้อยละ ๘๐ ของผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน -ร้อยละ ๘๐ ของผู้เข้าร่วมโครงการรู้จักและเข้าใจเกี่ยวกับการแปรงฟันอย่างถูกวิธี -ร้อยละ ๘๐ ของผู้เข้าร่วมโครงการมีสุขภาพช่องปากและฟันดีขึ้นตามลำดับ - ร้อยละ ๘๐ ของผู้เข้าร่วมโครงการนำความรู้ที่ได้มาใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างสม่ำเสมอและถ่ายทอดต่อเพื่อนและผู้ใกล้ชิดได้อย่างถูกต้อง
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 2 | เพื่อให้เด็ก ผู้ปกครองรู้จักและเข้าใจขั้นตอนการแปรงฟัน ดูแลช่องปากที่ถูกต้องและถูกวิธี ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 3 | เพื่อให้เด็ก ผู้ปกครองนำความรู้ที่ได้รับ มาใช้ในชีวิตประจำวันได้ ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 90 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 30 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 60 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน (2) เพื่อให้เด็ก ผู้ปกครองรู้จักและเข้าใจขั้นตอนการแปรงฟัน ดูแลช่องปากที่ถูกต้องและถูกวิธี (3) เพื่อให้เด็ก ผู้ปกครองนำความรู้ที่ได้รับ มาใช้ในชีวิตประจำวันได้
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรม ฝึกอบรมให้ความรู้ เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปาก ประโยชน์ของฟัน การเลือกกินอาหาร การเลือกอาหารที่ไม่เสี่ยงต่อฟันผุ การพบทันตบุคลากร และกิจกรรมกลุ่มเชิงปฎิบัติการดูแลสุขภาพช่องปาก การเลือกยาสีฟัน/แปรงสีฟัน การแปรงฟันที่ถูกวิธีตามกลุ่มวัย การใช้ไหมขั
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
| ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
|---|---|---|
|
|
|
โครงการ ฟันสวย ด้วยมือเรา ปีงบประมาณ 2568 จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 2568-L7161-2-16
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางสาวปรารถนา ธัมมากาศ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......