กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการรณรงค์ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก ”
ตำบลตะโหมด อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
นางจันทรา คุ่มเคี่ยม




ชื่อโครงการ โครงการรณรงค์ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก

ที่อยู่ ตำบลตะโหมด อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 68-L7577-02-04 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการรณรงค์ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลตะโหมด อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลตะโหมด ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการรณรงค์ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการรณรงค์ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลตะโหมด อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 68-L7577-02-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2568 - 31 สิงหาคม 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 16,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลตะโหมด เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคไข้เลือดออกเป็นปัญหาสาธารณสุข ที่คุกคามสุขภาพอนามัยของประชาชน ทั้งในระดับประเทศ จังหวัดและระดับพื้นที่ซึ่งจากข้อมูลรายการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยา พบว่ามักจะมีการระบาดของโรค ลักษณะปีเว้นสองปี โดยอัตรป่วยที่เพิ่มสูงขึ้นและอัตราตายที่สูงขึ้นเช่นกัน จึงนับเป็นภัยคุกคามทางสุขภาพที่สำคัญและยิ่งมีความรุนแรงมากขึ้น จึงมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลซึ่งจะต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอโดยอาศัยความร่วมมือและการมีส่วนร่วมและการสนับสนุนจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะอย่างยิ่ง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและองค์กรในชุมชนที่มีบทบาทที่สำคัญในการดูแลสุขภาพของประชาชนที่ได้แก่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) จากสถิติข้อมูลจำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก 5ปีย้อนหลัง ของ รพ.สต.บ้านเกาะเรียน ตำบลคลองใหญ่ พบว่าปี 2563 มีผู้ป่วยจำนวน 4 ราย ปี 2564 มีผู้ป่วยจำนวน 1 ราย ปี 2565 มีผู้ป่วยจำนวน 2 ราย ปี 2566 มีผู้ป่วยจำนวน 6 ราย และในปี 2567 มีผู้ป่วยจำนวน 9 ราย จะเห็นได้ว่ามีการระบาดของโรคไข้เลือดออกทุกปี ซึ่งถ้าไม่ดำเนินการที่ต่อเนื่องสม่ำเสมอหรือไม่มีมาตราการเตรียมความพร้อมในการป้องกันโรค หากเกิดการระบาดของโรคไข้เลือดออกก็ย่อมจะส่งผลกระทบต่อครอบครัวของผู้ป่วยและชุมชน ดังนั้น ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเกาะเรียน จึงจัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อขอสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลตะโหมด ในการสนับสนุนทรัพยากรวัสดุเคมีภัณฑ์ ให้แก่ ภาคีเครือข่ายสุขภาพที่เกี่ยวข้อง ในการดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก ที่ต่อเนื่องให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อลดอัตราการเกิดโรคไข้เลือดออกของประชาชนในพื้นที่เขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านเกาะเรียน
  2. เพื่อสร้างความร่วมมือ ร่วมใจของชุมชนและโรงเรียนในการแก้ไขปัญหาและควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก
  3. เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมประชุมชี้แจงโครงการแก่ภาคีเครือข่ายสุขภาพ แกนนำชุมชน อสม. และกลุ่มองค์กรต่างๆที่เกี่ยวข้อง
  2. กิจกรรมจัดทำป้ายไวนิล เอกสารแผ่นพับ ประชาสัมพันธ์เผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกในโรงเรียน และชุมชน
  3. กิจกรรมเดินรณรงค์ แจกจ่ายทรายกำจัดลูกน้ำยุงลายทุกหลังคาเรือน
  4. กิจกรรมพ่นสารเคมีควบคุมกำจัดยุงลาย ละอองฝอย (ULV)ภายในโรงเรียนก่อนเปิดภาคเรียนที่ 1

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 2,385
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1สามารถลดอัตราการเกิดโรคไข้เลือดออกของประชาชนในพื้นที่เขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเกาะเรียน 2เพื่อสร้างความร่วมมือ ร่วมใจของชุมชนและโรงเรียนในการแก้ไขปัญหาและควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก 3เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. กิจกรรมประชุมชี้แจงโครงการแก่ภาคีเครือข่ายสุขภาพ แกนนำชุมชน อสม. และกลุ่มองค์กรต่างๆที่เกี่ยวข้อง

วันที่ 1 เมษายน 2568 เวลา 13:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

ประชุมชี้แจงโครงการแก่ภาคีเครือข่ายสุขภาพ แกนนำชุมชน อสม. และกลุ่มองค์กรต่างๆที่เกี่ยวข้อง

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

แกนนำชุมชน อสม. และกลุ่มองค์กรต่างๆที่เกี่ยวข้อง สามารถรู้หน้าที่และสามารถทราบถึงกิจกรรมต่างๆที่จะดำเนินการ

 

0 0

2. กิจกรรมเดินรณรงค์ แจกจ่ายทรายกำจัดลูกน้ำยุงลายทุกหลังคาเรือน

วันที่ 1 พฤษภาคม 2568 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

เดินรณรงค์ แจกทรายกำจัดลูกน้ำยุงลายในชุมชน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

แจกทรายกำจัดลูกน้ำยุงลาย หลังคาเรือนจำนวนทั้งหมด 654 หลังคาเรือน

 

0 0

3. กิจกรรมพ่นสารเคมีควบคุมกำจัดยุงลาย ละอองฝอย (ULV)ภายในโรงเรียนก่อนเปิดภาคเรียนที่ 1

วันที่ 1 พฤษภาคม 2568 เวลา 14:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

พ่นสารเคมีควบคุมกำจัดยุงลาย ละอองฝอย (ULV)ภายในโรงเรียนก่อนเปิดภาคเรียนที่ 1

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

สามารถป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในโรงเรียนได้

 

0 0

4. กิจกรรมจัดทำป้ายไวนิล เอกสารแผ่นพับ ประชาสัมพันธ์เผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกในโรงเรียน และชุมชน

วันที่ 13 มิถุนายน 2568 เวลา 13:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

จัดทำป้ายไวนิล เอกสารแผ่นพับ ประชาสัมพันธ์เผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกในโรงเรียน และชุมชน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ประชาชนในพื้นที่มีความรู้เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออก แจกเอกสารแผ่นพับให้แก่ประชาชนจำนวน 100 ใบ

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อลดอัตราการเกิดโรคไข้เลือดออกของประชาชนในพื้นที่เขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านเกาะเรียน
ตัวชี้วัด : อัตราการเกิดโรคไข้เลือดออกของประชาชนในพื้นที่ลดลงร้อยละ 90
0.00

 

2 เพื่อสร้างความร่วมมือ ร่วมใจของชุมชนและโรงเรียนในการแก้ไขปัญหาและควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก
ตัวชี้วัด : ชุมชนและโรงเรียนให้ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาและควบคุมป้องกันดรคไข้เลือดออก
0.00

 

3 เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก
ตัวชี้วัด : สามารถควบคุมโรคไข้เลือดออกได้อย่างรวดเร็วและยั่งยืนเพื่อไม่ให้มีการแพร่ระบาดในชุมชนและโรงเรียน
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 2385
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 2,385
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลดอัตราการเกิดโรคไข้เลือดออกของประชาชนในพื้นที่เขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านเกาะเรียน (2) เพื่อสร้างความร่วมมือ ร่วมใจของชุมชนและโรงเรียนในการแก้ไขปัญหาและควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก (3) เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมประชุมชี้แจงโครงการแก่ภาคีเครือข่ายสุขภาพ แกนนำชุมชน อสม. และกลุ่มองค์กรต่างๆที่เกี่ยวข้อง (2) กิจกรรมจัดทำป้ายไวนิล เอกสารแผ่นพับ ประชาสัมพันธ์เผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกในโรงเรียน และชุมชน (3) กิจกรรมเดินรณรงค์ แจกจ่ายทรายกำจัดลูกน้ำยุงลายทุกหลังคาเรือน (4) กิจกรรมพ่นสารเคมีควบคุมกำจัดยุงลาย ละอองฝอย (ULV)ภายในโรงเรียนก่อนเปิดภาคเรียนที่ 1

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการรณรงค์ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 68-L7577-02-04

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางจันทรา คุ่มเคี่ยม )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด