กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและช่วยฟื้นคืนชีพ(CPR) ในอาสาสมัครแกนนำสุขภาพครอบครัว ”
ตำบลโคกม่วง อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นายอนุชา ตันปิติกร




ชื่อโครงการ โครงการอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและช่วยฟื้นคืนชีพ(CPR) ในอาสาสมัครแกนนำสุขภาพครอบครัว

ที่อยู่ ตำบลโคกม่วง อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 68-L5168-1-02 เลขที่ข้อตกลง 03/2568

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 3 มกราคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและช่วยฟื้นคืนชีพ(CPR) ในอาสาสมัครแกนนำสุขภาพครอบครัว จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลโคกม่วง อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกม่วง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและช่วยฟื้นคืนชีพ(CPR) ในอาสาสมัครแกนนำสุขภาพครอบครัว



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและช่วยฟื้นคืนชีพ(CPR) ในอาสาสมัครแกนนำสุขภาพครอบครัว " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลโคกม่วง อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 68-L5168-1-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 3 มกราคม 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 27,850.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกม่วง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบันการเจ็บป่วยฉุกเฉิน มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆทั้งจากอุบัติเหตุ และจากการเจ็บป่วยฉุกเฉินด้วยโรคอันตราย หรือโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดในสมอง โรคเบาหวาน ที่อาจจำเป็นต้องได้รับการช่วยเหลือ ณ จุดเกิดเหตุอย่างทันท่วงทีเพื่อนำส่งสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐานอย่างรวดเร็วทันต่อเหตุการณ์ดังนั้นแต่ละชุมชนแม้แต่ในครัวเรือนจำเป็นต้องมีผู้ที่มีความรู้ความสามารถที่จะให้ความช่วยเหลือด้านการแพทย์ฉุกเฉินได้ อาสาสมัครแกนนำสุขภาพครอบครัว (นสค.) จะเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินโดยสามารถแจ้งเหตุเพื่อขอความช่วยเหลือผ่านหมายเลข 1669 ให้การปฐมพยาบาลเบื้องต้น ณ จุดเกิดเหตุและการช่วยเหลือฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน อย่างทันท่วงทีเพื่อนำส่งสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐานอย่างรวดเร็วทันต่อเหตุการณ์ จากสถานการณ์และความสำคัญดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า แต่ละชุมชน จำเป็นต้องมีผู้ที่มีความรู้ ความสามารถที่จะให้ความช่วยเหลือด้านการแพทย์ฉุกเฉินได้ในทุกครัวเรือน ซึ่งถือเป็นความคาดหวังที่จะให้เกิดขึ้นในอนาคต โรงพยาบาลส่งเสริสุขภาพตำบลโคกม่วงเล็งเห็นความสำคัญในการช่วยฟื้นคืนชีพเบื้องต้นเพื่อให้อาสาสมัครแกนนำสุขภาพครอบครัว(นสค.)ได้ช่วยเหลือคนในครอบครัวและชุมชน ให้ได้รับการช่วยเหลือเบื้องต้นและทันท่วงทีเพื่อลดการสูญเสียบุคคลในครอบครัวอันเป็นที่รัก จึงได้มีการจัดฝึกอบรมหรือให้ความรู้ด้านการแพทย์ฉุกเฉินเบื้องต้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อให้ผู้ที่ได้รับการฝึกอบรมอาสาสมัครแกนนำสุขภาพครอบครัว(นสค.) มีความรู้ความเข้าใจการปฐมพยาบาลผู้ป่วยฉุกเฉินเบื้องต้นรวมทั้งสื่อสารแจ้งข่าวให้คนในชุมชนสามารถป้องกันตัวเองและคนใกล้ตัวจากอาการเจ็บป่ายฉุกเฉินได้ 2. เพื่อให้ผู้ที่ได้รับการฝึกอบรมอาสาสมัครแกนนำสุขภาพครอบครัว(นสค.)สามารถช่วยเหลือปฐมพยาบาลผู้ป่วยฉุกเฉินเบื้องต้นรวมทั้งสื่อสารแจ้งข่าวให้คนในชุมชนสามารถป้องกันตัวเองและคนใกล้ตัวจากอาการเจ็บป่ายฉุกเฉินได้3. เพื่อลดอัตราการเกิดอัมพฤษ์ อัมพาตและการเสียชีวิตของบุคคลในครอบครัวและชุมชน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 90
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    ผู้ที่ได้รับการฝึกอบรมอาสาสมัครแกนนำสุขภาพครอบครัว(นสค.) มีความรู้ความเข้าใจและสามารถช่วยเหลือ    ปฐมพยาบาลผู้ป่วยฉุกเฉินเบื้องต้นรวมทั้งสื่อสารแจ้งข่าวให้คนในชุมชนสามารถป้องกันตัวเองและคนใกล้ตัวจากอาการเจ็บป่ายฉุกเฉินได้


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 1. เพื่อให้ผู้ที่ได้รับการฝึกอบรมอาสาสมัครแกนนำสุขภาพครอบครัว(นสค.) มีความรู้ความเข้าใจการปฐมพยาบาลผู้ป่วยฉุกเฉินเบื้องต้นรวมทั้งสื่อสารแจ้งข่าวให้คนในชุมชนสามารถป้องกันตัวเองและคนใกล้ตัวจากอาการเจ็บป่ายฉุกเฉินได้ 2. เพื่อให้ผู้ที่ได้รับการฝึกอบรมอาสาสมัครแกนนำสุขภาพครอบครัว(นสค.)สามารถช่วยเหลือปฐมพยาบาลผู้ป่วยฉุกเฉินเบื้องต้นรวมทั้งสื่อสารแจ้งข่าวให้คนในชุมชนสามารถป้องกันตัวเองและคนใกล้ตัวจากอาการเจ็บป่ายฉุกเฉินได้3. เพื่อลดอัตราการเกิดอัมพฤษ์ อัมพาตและการเสียชีวิตของบุคคลในครอบครัวและชุมชน
    ตัวชี้วัด : 1. อาสาสมัครแกนนำสุขภาพครอบครัว(นสค.)มีความรู้ความเข้าใจการปฐมพยาบาลผู้ป่วยฉุกเฉินเบื้องต้นได้รวมทั้งสื่อสารแจ้งข่าวให้คนในชุมชนสามารถป้องกันตัวเองและคนใกล้ตัวจากอาการเจ็บป่ายฉุกเฉินได้ ร้อยละ 100 1. อาสาสมัครแกนนำสุขภาพครอบครัว(นสค.) สามารถช่วยเหลือการปฐมพยาบาลผู้ป่วยฉุกเฉินเบื้องต้นได้ ร้อยละ 100 1. ร้อยละอัตราการเกิดอัมพฤษ์ อัมพาตและการเสียชีวิตของบุคคลในครอบครัวและชุมชน 50

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 90
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 90
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้ผู้ที่ได้รับการฝึกอบรมอาสาสมัครแกนนำสุขภาพครอบครัว(นสค.) มีความรู้ความเข้าใจการปฐมพยาบาลผู้ป่วยฉุกเฉินเบื้องต้นรวมทั้งสื่อสารแจ้งข่าวให้คนในชุมชนสามารถป้องกันตัวเองและคนใกล้ตัวจากอาการเจ็บป่ายฉุกเฉินได้ 2.  เพื่อให้ผู้ที่ได้รับการฝึกอบรมอาสาสมัครแกนนำสุขภาพครอบครัว(นสค.)สามารถช่วยเหลือปฐมพยาบาลผู้ป่วยฉุกเฉินเบื้องต้นรวมทั้งสื่อสารแจ้งข่าวให้คนในชุมชนสามารถป้องกันตัวเองและคนใกล้ตัวจากอาการเจ็บป่ายฉุกเฉินได้3.  เพื่อลดอัตราการเกิดอัมพฤษ์ อัมพาตและการเสียชีวิตของบุคคลในครอบครัวและชุมชน

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและช่วยฟื้นคืนชีพ(CPR) ในอาสาสมัครแกนนำสุขภาพครอบครัว จังหวัด สงขลา

    รหัสโครงการ 68-L5168-1-02

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นายอนุชา ตันปิติกร )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด