กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมป้องกันและฟื้นฟูช่องปากผู้สูงอายุ ปี 2568 ”
ตำบลบ้านกลาง อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
นายอาบีดีน กูโน




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมป้องกันและฟื้นฟูช่องปากผู้สูงอายุ ปี 2568

ที่อยู่ ตำบลบ้านกลาง อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 68-L2995-1-14 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมป้องกันและฟื้นฟูช่องปากผู้สูงอายุ ปี 2568 จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ้านกลาง อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ้านกลาง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมป้องกันและฟื้นฟูช่องปากผู้สูงอายุ ปี 2568



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมป้องกันและฟื้นฟูช่องปากผู้สูงอายุ ปี 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ้านกลาง อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 68-L2995-1-14 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 16,350.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ้านกลาง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ผู้สูงอายุนับเป็นกลุ่มประชากรที่มีความสำคัญอย่างยิ่งเนื่องมาจากเป็นกลุ่มที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในปัจจุบันและมีปัญหาโรคเรื้อรังที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิต ปัญหาสุขภาพช่องปากก็เป็นองค์ประกอบสำคัญอย่างหนึ่งที่ส่งผลต่อ สุขภาพร่างกาย เนื่องมาจากการสูญเสียฟันจำนวนมากร่วมกับพฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปากที่ไม่เหมาะสม ผลการตรวจและสำรวจสภาวะสุขภาพช่องปากประชากรในเขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านศาลาหยุดพระ อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี พบว่าพฤติกรรมในการดูแลสุขภาพช่องปากของกลุ่มผู้สูงอายุ ยังขาดความรู้ ทัศนคติในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้องเหมาะสม ทำให้กลุ่มผู้ป่วยเหล่านี้มีความเสี่ยงในการเกิดปัญหาสุขภาพช่องปาก ได้แก่ โรคฟันผุ โรคเหงือกอักเสบ หรือปริทันต์อักเสบ รอยโรคเนื้อเยื่ออ่อนในช่องปาก การคงค้างของอาหารในช่องปาก ซึ่งจะส่งผลให้ผู้สูงอายุมีโอกาสสูญเสียฟัน อันจะส่งผลให้ระบบบดเคี้ยวอาหารไม่มีประสิทธิภาพ นอกจากนั้นสภาวะช่องปากที่อักเสบ ยังมีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดการติดเชื้อต่อไปได้ ตั้งแต่ปี 25๖๖ จนถึงปัจจุบันได้มีการรณรงค์อย่างต่อเนื่องเพื่อให้ผู้สูงอายุมีฟันเทียมทั้งปากเพื่อการเคี้ยวอาหาร
จากสภาพปัญหาดังกล่าวทางรพ.สต.บ้านศาลาหยุดพระ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมป้องกันและฟื้นฟูสุขภาพช่องปาก ในกลุ่มผู้สูงอายุ พัฒนาระบบบริการเพื่อการส่งเสริมป้องกันโรคในช่องปาก เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถดูแลสุขภาพช่องปากตนเองและพึ่งพาบริการตามความจำเป็น ซึ่งในระยะยาวจะลดการสูญเสียฟัน ลดความต้องการฟันเทียม

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากเพิ่มมากขึ้น 2.เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับบริการตรวจสุขภาพช่องปากและคัดกรองเพื่อบริการใส่ฟันปลอม 3.เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญกาทันตสุขภาพผู้สูงอายุ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ 60
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1.ผู้สูงอายุได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและคัดกรองมะเร็งช่องปาก
    2.ผู้สูงอายุมีความรู้ ทัศนคติที่ดีในการดูแลและสามารถดูแลสุขภาพช่องปากตนเองในเบื้องต้นได้
    3.ผู้สูงอายุที่มีความจำเป็นต้องใส่ฟันเทียมได้เข้าคิวทำฟันเทียมที่ รพ.ปะนาเระ


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 1.เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากเพิ่มมากขึ้น 2.เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับบริการตรวจสุขภาพช่องปากและคัดกรองเพื่อบริการใส่ฟันปลอม 3.เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญกาทันตสุขภาพผู้สูงอายุ
    ตัวชี้วัด :

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 60
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ 60
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากเพิ่มมากขึ้น
    2.เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับบริการตรวจสุขภาพช่องปากและคัดกรองเพื่อบริการใส่ฟันปลอม
    3.เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญกาทันตสุขภาพผู้สูงอายุ

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการส่งเสริมป้องกันและฟื้นฟูช่องปากผู้สูงอายุ ปี 2568 จังหวัด ปัตตานี

    รหัสโครงการ 68-L2995-1-14

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นายอาบีดีน กูโน )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด