โครงการส่งเสริมการออกกำลังกาย ขยับกาย สบายชีวา
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมการออกกำลังกาย ขยับกาย สบายชีวา |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 68-L5187-02-01 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| วันที่อนุมัติ | 17 ธันวาคม 2567 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 15 มกราคม 2568 - 15 มิถุนายน 2568 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2568 |
| งบประมาณ | 36,272.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์การเรียนรู้อัลกุรอานหลักสูตรกีรออาตี |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายมฮำหมัดไรนาน หรนศิลา |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลสะพานไม้แก่น อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.826,100.783place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 36 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของเด็ก เยาวชนที่ออกกำลังกายเพียงพอออกกำลังกายเป็นประจำ | 48.90 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันการออกกำลังกายเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ดังจะเห็นได้จากการมีชมรม กลุ่มออกกำลังกาย ในรูปแบบต่างๆ เช่น แอโรบิค รำไม้พลอง โยคะ ฟุตบอล วอลเลย์บอล เซปัคตะกร้อ เป็นต้น ทั้งนี้เนื่องจากการออกกำลังกายเป็นเครื่องมือในการสร้างเสริมสุขภาพที่มีค่าใช้จ่ายในการนำไปสู่สุขภาพแข็งแรง สุขภาพจิตดี ส่งผลให้คุณภาพชีวิตที่ดีปลอดจากโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งการออกกำลังกายการเล่นวอลเลย์บอล เป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ตั้งแต่ระดับชุมชนชนบท ชุมชนเมือง ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่สร้างความสนุกสนาน เพลิดเพลิน แต่ให้ผลที่คุ้มค่าต่อสุขภาพอย่างยิ่ง
ดังนั้น เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเป็นการดูแลรักษาสุขภาพเป็นเบื้องต้นในการป้องกันโรคต่างๆ เป็นการส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรงปลอดโรค ห่างไกลยาเสพติด ใช้เวลาช่วงเย็นเป็นการพบปะกันของคนในชุมชน เพื่อร่วมกิจกรรมสันทนาการออกกกำลังกายร่วมกัน และเพิ่มความเข้มแข็ง ความสามัคคีให้คนในชุมชนอีกทางหนึ่ง ทางคณะกรรมการศูนย์การเรียนรู้อัลกุรอานหลักสูตรกีรออาตี บ้านท่าล้อ จึงได้เล็งเห็นความสำคัญ จึงได้จัดทำโครงการนี้
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนได้ตระหนักและเห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย ร้อยละของประชาชนที่ตระหนักและเห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย |
55.00 |
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนได้ตระหนักและเห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
ไม่ระบุวัตถุประสงค์ |
||||||
| 19 ม.ค. 68 | กิจกรรมประชุมคณะทำงานเพื่อวางแผนการดำเนินงาน | 10.00 | 0.00 | ✔ | - | |
| 25 ม.ค. 68 | กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ การให้ความรู้ประโยชน์ของการออกกำลังกาย | 37.00 | 8,142.00 | ✔ | - | |
| 25 ม.ค. 68 - 25 เม.ย. 68 | กิจกรรมเตรียมความพร้อมสนับสนุนให้ออกกำลังกาย | 36.00 | 27,830.00 | ✔ | - | |
| 10 มิ.ย. 68 | กิจกรรมประเมินผลและรายงานสรุปโครงการ | 0.00 | 300.00 | ✔ | - | |
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
1.ประชาชนได้รับการสร้างเสริมสุขภาวะร่างกายของประชาชน 2.ประชาชนได้ตระหนักและเห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2568 11:54 น.