กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการติดตามเฝ้าระวังป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง หมู่ 4 ”
ตำบลน้ำน้อย อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางรัชนี ศรีสุวรรณ




ชื่อโครงการ โครงการติดตามเฝ้าระวังป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง หมู่ 4

ที่อยู่ ตำบลน้ำน้อย อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 68-L8404-02-17 เลขที่ข้อตกลง 26/2568

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการติดตามเฝ้าระวังป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง หมู่ 4 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลน้ำน้อย อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลน้ำน้อย ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการติดตามเฝ้าระวังป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง หมู่ 4



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการติดตามเฝ้าระวังป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง หมู่ 4 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลน้ำน้อย อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 68-L8404-02-17 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 22,650.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลน้ำน้อย เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ชุมชนบ้านน้ำน้อยในปัจจุบันมีผู้ป่วยเป็นโรคหลอดเลือดสมองเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี ผลข้างเคียงของการเกิดโรคดังกล่าวทำให้ผู้ป่วยมีความพิการไม่สามารถช่วยเหลือตนเองในการประกอบกิจวัตรประจำวันได้ กลายเป็น ผู้ป่วยที่มีภาวะพึ่งพิงที่ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากครอบครัวและชุมชน ผลกระทบจากการเกิดโรคดังกล่าว ส่วนหนึ่งมาจากการที่ประชาชนยังขาดความรู้ความเข้าใจ ไม่สามารถประเมินอาการของโรคได้ จึงไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที่ ทางกลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านได้ตระหนักและเห็นความสำคัญจึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อให้ความรู้แก่ชาวชุมชนน้ำน้อยให้สามารถสังเกตและประเมินอาการด้วยตนเอง รู้เร็ว รู้ทัน ป้องกันความพิการได้ และเพื่อกระตุ้นเตือนเฝ้าระวังตนเองและครอบครัวให้ใส่ใจในการดูแลสุขภาพ การวางแผนโภชนาการที่ดีอย่างเหมาะสม และนำความรู้ที่ได้ไปปรับเปลี่ยนเพื่อให้มีสุขภาพที่ดีห่างไกลจากโรคหลอดเลือดสมองได้

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ความรู้แก่ผู้เข้าอบรมเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมอง ช่วยลดจำนวนผู้ป่วยและผู้พิการอันเกิดจากอาการของโรคได้
  2. เพื่อสร้างกลุ่มแกนนำชุมชนในการดูแลตนเองและครอบครัวให้ปลอดภัยป้องกันตนจากการเกิดโรคหลอดเลือดสมองได้
  3. เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของการเฝ้าระวังสังเกตอาการ รู้เร็ว รู้ทัน ป้องกันความ พิการจากการเกิดโรคเหลอดเลือดสมองได้
  4. ส่งเสริมให้รู้วิธีป้องกันและสามารถนำความรู้ไปปรับเปลี่ยนตนเองให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นได้

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1. ชุมชนน้ำน้อยมีจำนวนผู้ป่วยและผู้พิการอันมีผลกระทบข้างเคียงจากเกิดโรคหลอดเลือดสมองลดลง
    2. ผู้เข้าอบรมมีความรู้ความเข้าใจสามารถเฝ้าระวังสังเกตอาการ รู้เร็ว รู้ทัน ป้องกันความพิการจากการเกิดโรคหลอดเลือดสมองได้
    3. ผู้เข้าอบรมมีความตระหนักรู้ ใส่ใจในการดูแลสุขภาพตนเองให้ดียิ่งขึ้นได้

    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 เพื่อให้ความรู้แก่ผู้เข้าอบรมเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมอง ช่วยลดจำนวนผู้ป่วยและผู้พิการอันเกิดจากอาการของโรคได้
    ตัวชี้วัด :

     

    2 เพื่อสร้างกลุ่มแกนนำชุมชนในการดูแลตนเองและครอบครัวให้ปลอดภัยป้องกันตนจากการเกิดโรคหลอดเลือดสมองได้
    ตัวชี้วัด :

     

    3 เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของการเฝ้าระวังสังเกตอาการ รู้เร็ว รู้ทัน ป้องกันความ พิการจากการเกิดโรคเหลอดเลือดสมองได้
    ตัวชี้วัด :

     

    4 ส่งเสริมให้รู้วิธีป้องกันและสามารถนำความรู้ไปปรับเปลี่ยนตนเองให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นได้
    ตัวชี้วัด :

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ความรู้แก่ผู้เข้าอบรมเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมอง ช่วยลดจำนวนผู้ป่วยและผู้พิการอันเกิดจากอาการของโรคได้ (2) เพื่อสร้างกลุ่มแกนนำชุมชนในการดูแลตนเองและครอบครัวให้ปลอดภัยป้องกันตนจากการเกิดโรคหลอดเลือดสมองได้ (3) เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของการเฝ้าระวังสังเกตอาการ รู้เร็ว รู้ทัน ป้องกันความ พิการจากการเกิดโรคเหลอดเลือดสมองได้ (4) ส่งเสริมให้รู้วิธีป้องกันและสามารถนำความรู้ไปปรับเปลี่ยนตนเองให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นได้

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการติดตามเฝ้าระวังป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง หมู่ 4 จังหวัด สงขลา

    รหัสโครงการ 68-L8404-02-17

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นางรัชนี ศรีสุวรรณ )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด