กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการเสริมการออกกำลังกายและเล่นกีฬาในโรงเรียน โรงเรียนบ้านควนหัวช้าง ”
ตำบลคลองเปียะ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นายอิสมาอีล ชำนาญเพาะ




ชื่อโครงการ โครงการเสริมการออกกำลังกายและเล่นกีฬาในโรงเรียน โรงเรียนบ้านควนหัวช้าง

ที่อยู่ ตำบลคลองเปียะ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 68-L5175-02-07 เลขที่ข้อตกลง 68-L5175-02-07

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเสริมการออกกำลังกายและเล่นกีฬาในโรงเรียน โรงเรียนบ้านควนหัวช้าง จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคลองเปียะ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองเปียะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเสริมการออกกำลังกายและเล่นกีฬาในโรงเรียน โรงเรียนบ้านควนหัวช้าง



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเสริมการออกกำลังกายและเล่นกีฬาในโรงเรียน โรงเรียนบ้านควนหัวช้าง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคลองเปียะ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 68-L5175-02-07 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 16,632.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คลองเปียะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ความสำคัญและที่มี ปัจจุบันสังคมของคนไทยเริ่มเปลี่ยนไปจากอดีต ดังจะเห็นได้จากบริบทของสังคมและวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป มีการแข่งขันทั้งทางด้านข่าวสารสารสนเทศและเทคโนโลยี ทำให้วิถีชีวิตของคนในสังคมต้องเร่งรีบและมีวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปโดยมุ่งเน้นไปสนใจทางด้านเทคโนโลยีและการสื่อสาร แต่ในความเจริญและทันสมัยทางด้านเทคโนโลยีนั้นก่อให้เกิดปัญหาต่างๆเกิดขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาอาชญากรรม สุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจ โดยที่ทรัพยากรที่สำคัญที่สุดคือทรัพยากรมนุษย์นั้นไม่ยั่งยืน เพราะร่างกายมนุษย์เสื่อมลงตามกาลเวลา ประกอบกับมลภาวะทางสิ่งแวดล้อมที่เพิ่มขึ้น แต่เวลาในการดูแลสุขภาพของตนเองกลับน้อยลง เกิดปัญหาด้านสุขภาพเพิ่มขึ้น ทำให้ประชาชนทันไปพึ่งพาสินค้าที่จะทำให้สุขภาพดีจากสื่อต่างๆ ซึ่งไม่จำเป็นและมีราคาแพง ดังนั้นการสร้างเสริมสุขภาพด้วยวิธีง่ายๆและได้ผลจึงเป็นสิ่งที่เหมาะสมกับช่วงเวลาที่เศรษฐกิจไม่ดีนักโรงเรียนบ้านควนหัวช้างจึงเล็งเห็นความสำคัญเรื่องสุขภาพของนักเรียน บุคลากร ผู้ปกครองและประชาชนในชุมชนที่ลดน้อยลงทั้งทางร่างกายและจิตใจจึงได้มึนโยบายที่ต้องทำให้ทุกคนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงห่างไกลจากโรค จึงได้คิดโครงการส่งเสริมการออกกำลังกายและเล่นกีฬาในโรงเรียนขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ทุกคนมีสุขภาพและร่างกายที่แข็งแรง คือ การออกกำลังกำลังกายแต่ยังชาดอุปกรณ์ก็ฬาและเครื่องเล่นสนามเพื่อใช้ใช้ในการออกกำลังกายของมักเรียน บุคลากร ผู้ปกครองนักเรียนและประชาชนในเขตรับผิดชอบ ทางโรงเรียนพิจารณาแล้วเห็นสมควรจึงได้จัดทำโครงการขึ้นเพื่อให้ทุกคนมีความตระหนักถึงการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

 

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ประชุมคณะกรรมการดำเนินงาน
  2. จัดซื้ออุปกรณ์กีฬาที่ใช้สำหรับการออกกำลังกาย
  3. การอบรมให้ความรู้เรื่องการออกกำลังกายและโยชน์จากการออกกำลังกาย

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 58
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. นักเรียนและบุคลากรภายในโรงเรียนได้มีส่วนร่วมในการออกกำลังกายและเล่นกีฬา
  2. นักเรียนและบุคลากรภายในโรงเรียนได้มีอุปกรณ์กีฬาและเครื่องเล่นสนามออกกำลังกายในเวลาว่าง
  3. นักเรียนและบุคลากรภายในโรงเรียนมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่แข็งแรงสมบูรณ์
  4. นักเรียนและบุคลากรภายในโรงเรียนได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 58 51
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 0
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 58 51
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมคณะกรรมการดำเนินงาน (2) จัดซื้ออุปกรณ์กีฬาที่ใช้สำหรับการออกกำลังกาย (3) การอบรมให้ความรู้เรื่องการออกกำลังกายและโยชน์จากการออกกำลังกาย

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการเสริมการออกกำลังกายและเล่นกีฬาในโรงเรียน โรงเรียนบ้านควนหัวช้าง จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 68-L5175-02-07

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายอิสมาอีล ชำนาญเพาะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด