กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการติดตามกลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงเข้าร่วมโปรแกรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพปี 2568

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลท่ามะเดื่อ

โครงการติดตามกลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงเข้าร่วมโปรแกรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพปี 2568

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการติดตามกลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงเข้าร่วมโปรแกรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพปี 2568
รหัสโครงการ 2568-L3331-01-02
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลบางแก้ว อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง
วันที่อนุมัติ 13 มีนาคม 2568
ปี 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มกราคม 2568 - 19 กันยายน 2568
งบประมาณ 12,650.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางธัชกร สุทธิดาจันทร์
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. จำนวนประชากรในเขตเทศบาลตำบลท่ามะเดื่อ ขนาด 3975.00
  2. จำนวนผู้สูงอายุและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง ขนาด 16.00
  3. จำนวนครัวเรือน ขนาด 1939.00

ปัจจุบันกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเป็นปัญหาสำคัญทางสาธารณสุขและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง เป็นภัยเงียบที่ส่งผลกระทบทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน ทำให้เกิดความพิการและเสียชีวิตก่อนวัยอันควร การเกิดโรคมีสาเหตุจากหลายปัจจัยเสี่ยงที่มาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม ขาดการออกกำลังกาย และนำไปสู่การเจ็บป่วยแทรกซ้อนที่สำคัญ อาทิ โรคจอประสาทตาเสื่อม โรคไตวายเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือดแผลเรื้อรัง การถูกตัดขา ตัดนิ้ว เป็นต้น ความเจ็บป่วยเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพชีวิตของผู้ป่วยตลอดจนค่าใช้จ่ายด้านสาธารณสุขโดยรวม จากสถิติผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงของประเทศไทยตั้แต่ปี 2565 - 2567 พบว่ามีอัตราผู้ป่วยต่อแสนประชากร 1714, 1809 และ 2021 ตามลำดับ สำหรับอำเภอบางแก้วพบอัตราป่วยด้วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงอยู่ในลำดับที่ 5 ของจังหวัด ซึ่งในพื้นที่ของเทศบาลตำบลท่ามะเดื่อ ตั้งแต่ปี 2565 - 2567 พบว่ามีอัตราผูู้ปป่วยต่อแสนประชากร 50.72, 81.21 และ 97.20 ตามลำดับ จากสถานการณ์ที่กล่าวมาข้างต้นจะเห็นได้ว่าผู็ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงมีแนวโน้มสูงขึ้นในทุกๆปี ซึ่งหากผู้ป่วยไม่สามารถควบคุมอาการของโรคได้ อาจนำไปสู่การเกิดภาวะแแทรกซ้อน เช่น ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ที่มีภาวะความดันโลหิตสูงขึ้นมีโอกาสเกิดภาวะหัวใจขาดเลือดเพิ่มขึ้้น 3 - 4 เท่า และโรคหลอดเลือดสมองเพิ่มขึ้น 3 - 4 เท่า ผู้ป่วยที่มีน้ำตาลสูงกว่าปกติมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่อวัยวะต่างๆ ของร่งกายเพิ่มขึ้น อาทิ ความเสื่อมสภาพของหลอดเลือดสมอง หัวใจ ตา ไต และเท้าเป็นต้น ดังนั้นการลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนดังกล่าว ผู้ป่วยจะต้องควบคุมระดับความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ และผู้ป่วยจะด้องได้รับการเข้าถึงการคัดครองภาวะแทรกซ้อนอย่างต่อเนื่องตามมารตฐานเพื่อที่ผู้ป่วยจะได้ดำเนินชีวิตได้อย่างปกติสุุขและลดภาวะแทรกซ้อนจากโรคที่กล่าวมาข้างต้น ในปีงบประมาณ 2567 โรงพยาบาลบางแก้ว ได้รับงบประมาณสนับสนุนในการดำเนินการโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มป่วยและกลุ่มเสี่ยงจากเทศบาลตำบลท่ามะเดื่อ เพื่อเป็นการติดตามผลของโปรแกรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการติดตามมกลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเข้าร่วมโปรแกรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพขึ้น เพื่อเฝ้าระวังและป้องกันไม่ให้เกิดโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในกลุ่มเสี่ยงและะลดภาระแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานความดันในกลุ่มป่วย

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. ผู้ป่วยโรคเบหวานและโรคความดันดลหิตสูงมีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสม
  2. เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง
  3. ลดอัตราป่วยจากโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในกลุ่มเสี่ยง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพด้วยหลัก 3อ. 2ส.
  2. แลกเปลี่ยนเรียนรู้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชุมชน (7 ชุมชนๆละ 2 ครั้ง)
  3. ติดตามเยี่ยมบ้านกลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วย (เยี่ยมบ้าน/ย่องครัว ติดตามพฤติกรรมการรับประทานอาหาร/พฤติกรรมการรับประทานยาร่วมกับทีมสหวิชาชีพ จำนวน 2 ครั้ง)
  4. ติดตามการออกกำลังกายในชุมชน จำนวน 2 ครั้ง
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงมีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสม
  2. ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง
  3. ไม่พบผู้ป่วยใหม่จากโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงในกลุ่มเสี่ยง