โครงการสร้างเสริมสุขภาพอนามัยแม่และเด็กเพื่อลูกเกิดรอดแม่ปลอดภัย
ชื่อโครงการ | โครงการสร้างเสริมสุขภาพอนามัยแม่และเด็กเพื่อลูกเกิดรอดแม่ปลอดภัย |
รหัสโครงการ | 68-L4150-01-09 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลากอ |
วันที่อนุมัติ | 22 มกราคม 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2568 |
งบประมาณ | 24,300.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวอามาล มะแอ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลยะหา อำเภอยะหา จังหวัดยะลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 60 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด : |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
---|---|---|---|---|
1 | ร้อยละของหญิงตั้งครรภ์ ที่ฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ | 77.61 | ||
2 | ร้อยละของหญิงคลอด ที่ได้รับการตรวจและเยี่ยมหลังคลอด | 96.61 | ||
3 | ร้อยละของหญิงฝากครรภ์ที่สามารถฝากครรภ์ครบ 5 ครั้ง | 77.05 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
หลักการและเหตุผล
การพัฒนาประเทศให้มีการเจริญเติบโต แข็งแกร่ง ยั่งยืนในทุกด้าน ประการสำคัญมุ่งเน้นการพัฒนาคนเป็นหลัก เพื่อให้ได้คุณภาพชีวิตที่ดีอย่างมีศักยภาพจะต้องเริ่มต้นตั้งแต่ปฏิสนธิในครรภ์เพราะเด็กเป็นรากฐานที่สำคัญในการพัฒนาให้เป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต โดยมารดาและเด็กจะได้รับการดูแลและส่งเสริมสุขภาพตั้งแต่ระยะตั้งครรภ์ ระยะคลอด หลังคลอด เมื่อเกิดแล้วต้องได้รับการเลี้ยงดูที่เหมาะสม เพื่อให้เติบโตสมวัยและเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพต่อไปในอนาคต ปัจจุบันข้อมูลอนามัยและเด็ก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลากอยังมีปัญหาหลายอย่างที่ต้องได้รับการแก้ไข เช่น พฤติกรรมการดูแลด้านสุขภาพที่ไม่ถูกต้องของหญิงตั้งครรภ์ การฝากครรภ์ไม่ครบ 5 ครั้งตามเกณฑ์มาตรฐาน หญิงตั้งครรภ์มารับการฝากครรภ์ครั้งแรกเมื่ออายุครรภ์มากกว่า 12 สัปดาห์ และทารกคลอดน้ำหนักต่ำกว่า 2,500 กรัม ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญที่ก่อให้เกิดภาวะเสี่ยงสูงต่อการทำให้เกิดปัญหาการป่วย และการตายของมารดาจากการตั้งครรภ์ การคลอด และระยะหลังคลอดได้
ด้วยเหตุนี้ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลากอ ได้ให้ความสำคัญกับปัญหาดังกล่าว เห็นความสำคัญของการที่ต้องจัดอบรมเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้หญิงตั้งครรภ์มารับการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ ได้รับการบริการการฝากครรภ์ครบ 5 ครั้งตามเกณฑ์ ทารกแรกคลอดน้ำหนักตามเกณฑ์หญิงตั้งครรภ์สามารถปฎิบัติตนได้ถูกต้องให้ดีมีคุณภาพ ลูกเกิดรอด แม่ปลอดภัย สามารถเลี้ยงดูบุตรด้วยนมมารดาภายหลังคลอดได้อย่างถูกต้อง
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 1. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์อย่างมีคุณภาพและครบตามเกณฑ์ หญิงตั้งครรภ์ตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพและฝากครรภ์ครบตามเกณฑ์ |
60.00 | 1.00 |
2 | 2. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์มีความรู้ที่ถูกต้องในการดูแลตนเองขณะตั้งครรภ์ หญิงตั้งครรภ์ได้รับการเฝ้าระวังและติดตามภาวะเสี่ยง |
60.00 | 1.00 |
3 | 3. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์มีความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือนควบคู่กับอาหารตามวัยจนถึงอายุ 2ปี หญิงตั้งครรภ์สามารถดูแลตนเองหลังคลอดได้ และสามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือนควบคู่กับอาหารตามวัยจนถึงอายุ 2 ปี |
60.00 | 1.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 24,300.00 | 0 | 0.00 | |
3 ก.พ. 68 - 30 ก.ย. 68 | กิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่หญิงตั้งครรภ์ | 0 | 24,300.00 | - |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ 1. หญิงตั้งครรภ์ตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพและฝากครรภ์ครบตามเกณฑ์ 2. หญิงตั้งครรภ์ได้รับการเฝ้าระวังและติดตามภาวะเสี่ยง 3. หญิงตั้งครรภ์สามารถดูแลตนเองหลังคลอดได้ และสามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือนควบคู่กับอาหารตามวัยจนถึงอายุ 2 ปี
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2568 00:00 น.