โครงการ DM Remission ลดยาลดโรคในผู้ป่วยเบาหวาน
ชื่อโครงการ | โครงการ DM Remission ลดยาลดโรคในผู้ป่วยเบาหวาน |
รหัสโครงการ | 68-L5275-01-005 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหูแร่ |
วันที่อนุมัติ | 24 มกราคม 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2568 - 31 สิงหาคม 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 87,817.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายสุกิจ เถาถวิล |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลทุ่งตำเสา อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 30 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง : |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคเบาหวานเป็นหนึ่งในกลุ่มโรคไม่ติดต่อ (Non-Communicable Diseases) ที่เป็นภาระโรคสำคัญ ของระบบสาธารณสุขในแต่ละประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย ซึ่งคาดการณ์ว่าในปีพ.ศ. 2588 จะมีจำนวน ผู้ป่วยเบาหวานทั่วโลกเพิ่มขึ้นเป็น 783 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตจากภาวะแทรกซ้อนของโรค 3.2 ล้านคนต่อปี สำหรับประเทศไทยพบอุบัติการณ์โรคเบาหวานมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น 3 แสน คนต่อปีอัตราการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรจากโรคเบาหวานปี2558 - 2562 มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น และค่าใช้จ่าย ด้านสาธารณสุขในการรักษาโรคเบาหวานเฉลี่ยสูงถึง 47,596 ล้านบาทต่อปีอีกทั้งผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่สามารถ ควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมได้หากผู้ป่วยไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกต้องและต่อเนื่อง ตามแนวทางมาตรฐานจะก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในระบบของร่างกาย ทั้งภาวะแทรกซ้อนแบบเฉียบพลัน และแบบเรื้อรัง อันนำไปสู่ความพิการและเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิต และคุณภาพ ชีวิตของผู้ป่วย ครอบครัว รวมทั้งภาระทางเศรษกิจประเทศ ดังนั้นการพัฒนาคุณภาพบริการให้ประชาชน ได้เข้าถึงบริการที่มีคุณภาพ ได้รับการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญ ปัจจุบันมีการรักษาที่สามารถช่วยให้ผู้เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 สามารถควบคุมน้ำตาลในเลือดให้อยู่ใน ระดับต่ำกว่าเกณฑ์วินิจฉัยโรคเบาหวานโดยไม่ต้องใช้ยาเพื่อลดระดับน้ำตาล โดยเรียกภาวะนี้ว่า “Diabetes Remission” หรือโรคเบาหวานระยะสงบ ซึ่งจะช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย ลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อน ลดค่าใช้จ่ายในการรักษา และลดภาระทางเศรษฐกิจได้อย่างมาก ในโรงพยาบาลส่งเสริสุขภาพตำบลบ้านหูแร่ มีผู้ป่วยเบาหวานในเขตความรับผิดชอบ ทั้งสิ้น 262 ราย ในจำนวนนี้ รับยาต่อเนื่องที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหูแร่ และศูนย์แพทย์ควนลังในรายที่มียาจำเพาะ และในรายที่ต้องใช้ยาซับซ้อนหรือมีภาวะแทรกซ้อนจะต้องพบแพทย์ที่โรงพยาบาลหาดใหญ่ ซึ่งร้อยละ 29.01 ผู้ป่วยที่คุมน้ำตาลได้ดี และยังคงพบผู้ป่วยที่มีภาวะแทรกซ้อนจากโรค ตั้งแต่ต้นปี ร้อยละ 2.67 ซึ่งในรายทีมีภาวะแทรกซ้อนอาจทำให้เป็นโรคเพิ่มที่ต้องรักษาเพิ่ม ทำให้คุณภาพชีวิตผู้ป่วยแย่ สิ้นเปลืองเวลา และงบประมาณ ซึ่งทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหูแร่ ได้ ติดดามข้อมูล กองโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค ร่วมกับสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทยในพระราชูปถัมภ์ฯสมาคมเครือข่ายโรคไม่ติดต่อไทย สมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย สมาคมผู้ให้ความรู้โรคเบาหวานและหน่วยงานวิชาการที่เกี่ยวข้อง จัดทำแนวทางการดำเนินงานการดูแลผู้เป็นเบาหวานให้เข้าสู่ระยะสงบ(Remission service) เพื่อเป็นแนวทางมาตรฐานกลางสำหรับสถานบริการสาธารณสุขนำไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินงานตามบริบทของพื้นที่ หวังว่าแนวทางฯ นี้จะเป็น ประโยชน์ในการพัฒนาคุณภาพบริการดูแลผู้เป็นเบาหวานให้เข้าสู่ระยะสงบอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป จึงได้จัดทำโครงการ DM Remission ลดยาลดโรคในผู้ป่วยเบาหวาน ในเขตรับผิดชอบ ขึ้นมา
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | ๑. เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับสาเหตุ อาการ และการดูแลสุขภาพตนเองของโรคเบาหวายระยะสงบ
|
0.00 | |
2 | ๒. เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการควบคุมระดับน้ำตาลได้ ค่าน้ำหนักตัวลดลง และ HbA1C ลดลง ข้อที่3.ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถ ปรับลดยาลงได้ และไม่มีภาวะแทรกซ้อนจากโรค
|
0.00 |
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
1 ก.พ. 68 - 31 ส.ค. 68 | ๑. ประชุมวางแผนการปฏิบัติงานร่วมกับ อสม. จำนวน 77 คน | 0 | 0.00 | - | ||
1 ก.พ. 68 - 31 ส.ค. 68 | ๒. อบรมให้ความรู้โรคโภชนาการอาหารโรคเบาหวาน แก่ผู้เข้าร่วมโครงการ จำนวน 30 คนจำนวน 1 วัน | 0 | 73,192.00 | - | ||
1 ก.พ. 68 - 31 ส.ค. 68 | 3. อบรมฟื้นฟูการดูแลตนเอง การระวังภาวะแทรกซ้อน และการใช้เครื่องตรวจระดับน้ำตาลในเลือด (ติดตามค่าระดับน้ำตาลในเลือด ปลายนิ้ว)*หมายเหตุ ติดตาม 3 ครั้ง | 0 | 14,325.00 | - | ||
1 ก.พ. 68 - 31 ส.ค. 68 | 4.กิจกรรมติดตามนัดเจาะเลือด ติดตามค่าผลเลือด HbA1C , น้ำหนัก และการปรับลดยา ในผู้ป่วยเบาหวานที่เข้าร่วมโครงการลดยา ลดโรค จำนวน 30 คน | 0 | 300.00 | - | ||
รวม | 0 | 87,817.00 | 0 | 0.00 |
1.ผู้ป่วยโรคเบาหวานร่วมโครงการ มีความรู้ ทักษะในการปฏิบัติตนเกี่ยวกับการดูแลตนเอง เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลได้ถูกต้อง 2. ผู้ป่วยโรคเบาหวานร่วมโครงการ มีความรู้ในด้านโภชนาการเพื่อควบคุมและลดระดับน้ำตาลในเลือด 3.ผู้ป่วยเบาหวานที่ร่วมโครงการสามารถปรับลดยาลงได้และลดภาระค่าใช้จ่ายจากยาลง 4.ผู้ป่วยเบาหวานที่ร่วมโครงการไม่มีภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2568 10:58 น.