กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการ DM Remission ลดยาลดโรคในผู้ป่วยเบาหวาน
รหัสโครงการ 68-L5275-01-005
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหูแร่
วันที่อนุมัติ 24 มกราคม 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กุมภาพันธ์ 2568 - 31 สิงหาคม 2568
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 87,817.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายสุกิจ เถาถวิล
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลทุ่งตำเสา อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานโรคเรื้อรัง
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 30 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง :

stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

โรคเบาหวานเป็นหนึ่งในกลุ่มโรคไม่ติดต่อ (Non-Communicable Diseases) ที่เป็นภาระโรคสำคัญ ของระบบสาธารณสุขในแต่ละประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย ซึ่งคาดการณ์ว่าในปีพ.ศ. 2588 จะมีจำนวน ผู้ป่วยเบาหวานทั่วโลกเพิ่มขึ้นเป็น 783 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตจากภาวะแทรกซ้อนของโรค 3.2 ล้านคนต่อปี สำหรับประเทศไทยพบอุบัติการณ์โรคเบาหวานมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น 3 แสน คนต่อปีอัตราการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรจากโรคเบาหวานปี2558 - 2562 มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น และค่าใช้จ่าย ด้านสาธารณสุขในการรักษาโรคเบาหวานเฉลี่ยสูงถึง 47,596 ล้านบาทต่อปีอีกทั้งผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่สามารถ ควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมได้หากผู้ป่วยไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกต้องและต่อเนื่อง ตามแนวทางมาตรฐานจะก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในระบบของร่างกาย ทั้งภาวะแทรกซ้อนแบบเฉียบพลัน และแบบเรื้อรัง อันนำไปสู่ความพิการและเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิต และคุณภาพ ชีวิตของผู้ป่วย ครอบครัว รวมทั้งภาระทางเศรษกิจประเทศ ดังนั้นการพัฒนาคุณภาพบริการให้ประชาชน ได้เข้าถึงบริการที่มีคุณภาพ ได้รับการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญ ปัจจุบันมีการรักษาที่สามารถช่วยให้ผู้เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 สามารถควบคุมน้ำตาลในเลือดให้อยู่ใน ระดับต่ำกว่าเกณฑ์วินิจฉัยโรคเบาหวานโดยไม่ต้องใช้ยาเพื่อลดระดับน้ำตาล โดยเรียกภาวะนี้ว่า “Diabetes Remission” หรือโรคเบาหวานระยะสงบ ซึ่งจะช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย ลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อน ลดค่าใช้จ่ายในการรักษา และลดภาระทางเศรษฐกิจได้อย่างมาก ในโรงพยาบาลส่งเสริสุขภาพตำบลบ้านหูแร่ มีผู้ป่วยเบาหวานในเขตความรับผิดชอบ ทั้งสิ้น 262 ราย ในจำนวนนี้ รับยาต่อเนื่องที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหูแร่ และศูนย์แพทย์ควนลังในรายที่มียาจำเพาะ และในรายที่ต้องใช้ยาซับซ้อนหรือมีภาวะแทรกซ้อนจะต้องพบแพทย์ที่โรงพยาบาลหาดใหญ่ ซึ่งร้อยละ 29.01 ผู้ป่วยที่คุมน้ำตาลได้ดี และยังคงพบผู้ป่วยที่มีภาวะแทรกซ้อนจากโรค ตั้งแต่ต้นปี ร้อยละ 2.67 ซึ่งในรายทีมีภาวะแทรกซ้อนอาจทำให้เป็นโรคเพิ่มที่ต้องรักษาเพิ่ม ทำให้คุณภาพชีวิตผู้ป่วยแย่ สิ้นเปลืองเวลา และงบประมาณ ซึ่งทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหูแร่ ได้ ติดดามข้อมูล กองโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค ร่วมกับสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทยในพระราชูปถัมภ์ฯสมาคมเครือข่ายโรคไม่ติดต่อไทย สมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย สมาคมผู้ให้ความรู้โรคเบาหวานและหน่วยงานวิชาการที่เกี่ยวข้อง จัดทำแนวทางการดำเนินงานการดูแลผู้เป็นเบาหวานให้เข้าสู่ระยะสงบ(Remission service) เพื่อเป็นแนวทางมาตรฐานกลางสำหรับสถานบริการสาธารณสุขนำไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินงานตามบริบทของพื้นที่ หวังว่าแนวทางฯ นี้จะเป็น ประโยชน์ในการพัฒนาคุณภาพบริการดูแลผู้เป็นเบาหวานให้เข้าสู่ระยะสงบอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป จึงได้จัดทำโครงการ DM Remission ลดยาลดโรคในผู้ป่วยเบาหวาน ในเขตรับผิดชอบ ขึ้นมา

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 ๑. เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับสาเหตุ อาการ และการดูแลสุขภาพตนเองของโรคเบาหวายระยะสงบ
  1. ร้อยละ 70 ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องโรคเบาหวานระยะสงบ
0.00
2 ๒. เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการควบคุมระดับน้ำตาลได้ ค่าน้ำหนักตัวลดลง และ HbA1C ลดลง ข้อที่3.ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถ ปรับลดยาลงได้ และไม่มีภาวะแทรกซ้อนจากโรค
  1. ร้อยละ 70 ผู้เข้าร่วมโครงการมีควบคุมระดับน้ำตาลได้ ค่าน้ำหนักตัวลดลง และ HbA1C ลดลง
    3.ร้อยละ 50 ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถ ปรับลดยาลงได้ และไม่มีภาวะแทรกซ้อนจากโรค
0.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
1 ก.พ. 68 - 31 ส.ค. 68 ๑. ประชุมวางแผนการปฏิบัติงานร่วมกับ อสม. จำนวน 77 คน 0 0.00 -
1 ก.พ. 68 - 31 ส.ค. 68 ๒. อบรมให้ความรู้โรคโภชนาการอาหารโรคเบาหวาน แก่ผู้เข้าร่วมโครงการ จำนวน 30 คนจำนวน 1 วัน 0 73,192.00 -
1 ก.พ. 68 - 31 ส.ค. 68 3. อบรมฟื้นฟูการดูแลตนเอง การระวังภาวะแทรกซ้อน และการใช้เครื่องตรวจระดับน้ำตาลในเลือด (ติดตามค่าระดับน้ำตาลในเลือด ปลายนิ้ว)*หมายเหตุ ติดตาม 3 ครั้ง 0 14,325.00 -
1 ก.พ. 68 - 31 ส.ค. 68 4.กิจกรรมติดตามนัดเจาะเลือด ติดตามค่าผลเลือด HbA1C , น้ำหนัก และการปรับลดยา ในผู้ป่วยเบาหวานที่เข้าร่วมโครงการลดยา ลดโรค จำนวน 30 คน 0 300.00 -
รวม 0 87,817.00 0 0.00

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ผู้ป่วยโรคเบาหวานร่วมโครงการ มีความรู้ ทักษะในการปฏิบัติตนเกี่ยวกับการดูแลตนเอง เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลได้ถูกต้อง 2. ผู้ป่วยโรคเบาหวานร่วมโครงการ มีความรู้ในด้านโภชนาการเพื่อควบคุมและลดระดับน้ำตาลในเลือด 3.ผู้ป่วยเบาหวานที่ร่วมโครงการสามารถปรับลดยาลงได้และลดภาระค่าใช้จ่ายจากยาลง 4.ผู้ป่วยเบาหวานที่ร่วมโครงการไม่มีภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2568 10:58 น.