โครงการสร้างเสริมสุขภาพเชิงรุก เพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนด เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลกประจำปีงบประมาณ 2568
ชื่อโครงการ | โครงการสร้างเสริมสุขภาพเชิงรุก เพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนด เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลกประจำปีงบประมาณ 2568 |
รหัสโครงการ | 68-L6961-1-34 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก |
วันที่อนุมัติ | 9 เมษายน 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 ตุลาคม 2568 |
งบประมาณ | 53,580.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวพนิดา รัตนสุริยา |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด : |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การคลอดก่อนกำหนด คือ การคลอดที่เกิดขึ้นก่อนอายุครรภ์ 37 สัปดาห์ ทารกแรกเกิดที่มีอายุครรภ์น้อยกว่า 37 สัปดาห์ ซึ่งภาวะคลอดก่อนกำหนดส่งผลทำให้ทารกมีโอกาสที่จะเสียชีวิตหรือทุพพลภาพมากกว่าทารกคลอดครบกำหนด ยิ่งคลอดก่อนกำาหนดมากเท่าใด โอกาสที่จะเสียชีวิตหรือทุพพลภาพจะมากขึ้นเท่านั้น สำหรับปัจจัยที่มีผลต่อการคลอดก่อนกำหนดส่วนใหญ่ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่นอน แต่มีปัจจัยชักนำบางอย่างที่อาจจะเป็นสาเหตุของการเจ็บครรภ์และคลอดก่อนกำหนด ได้แก่ เคยมีประวัติคลอดก่อนกำหนดในครรภ์ก่อน
ซึ่งเป็นปัจจัยที่มีความเสี่ยงมากที่สุด ที่ทำให้เกิดการคลอดก่อนกำหนดในครรภ์ต่อมา, มารดามีโรคที่รุนแรง,
การติดเชื้อ เช่น การติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ การติดเชื้อในช่องคลอด, มดลูกขยายตัวมากเกินไป เช่น ครรภ์แฝด ครรภ์แฝดน้ำ มีเนื้องอกที่มดลูก, มารดามีปัญหาที่ปากมดลูก เช่น ปากมดลูกหลวม มีประวัติเคยถ่างขยายและขูดมดลูก หรือทำแท้งในไตรมาสที่สองหรือผ่าตัดปากมดลูก, มีพยาธิสภาพที่รก เช่น รกเกาะต่ำ รกลอกตัวก่อนกำหนด นอกจากนี้ปัจจัยอื่น ๆ ได้แก่ การติดสารเสพติด เช่น การสูบบุหรี่ มารดาวัยรุ่น มารดาอายุมากกว่า 40 ปี ทุพโภชนาการ โลหิตจาง เศรษฐานะทางสังคมต่ำมีโอกาสเสียชีวิตสูง รวมถึงยังมีโอกาสพบภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ เช่น ปอดทำงานไม่ดี มีภาวะเลือดออกในสมอง มีภาวะเลือดออกในลำไส้ ส่งผลให้ทารกมีความพิการในช่วงหลังคลอด บางรายจะมีพัฒนาการล่าช้า หากทารกรายนั้นมีความพิการ ครอบครัว และภาครัฐต้องเสียค่าใช้จ่ายเพื่อการฟื้นฟูสภาพร่างกายและดูแลรักษาต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 4 - 5 ปี จากการทำวิจัยที่ได้รับการสนับสนุนจากกองทุนทีปังกรนภัทรบุตร พบว่า ประมาณร้อยละ 50 - 60 ของการคลอดก่อนกำหนดเกิดขึ้นในสตรีตั้งครรภ์ที่ไม่มีโรค หรือภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ บางคนเกิดจากพฤติกรรมของสตรีตั้งครรภ์ ก่อให้เกิดภาวะเจ็บครรภ์ก่อนกำหนด เนื่องจากสตรีตั้งครรภ์เหล่านั้น ยังขาดความรู้เรื่องการป้องกันตนเองให้ปลอดภัยจากภาวะคลอด ก่อนกำหนด จึงเข้ามารับการรักษาล่าช้า เป็นเหตุให้การยับยั้งภาวะเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนดไม่ประสบผลสำเร็จ
ด้วยเหตุนี้กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก จึงได้จัดทำโครงการสร้างเสริมสุขภาพเชิงรุก เพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนด เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลกประจำปีงบประมาณ 2568 เพื่อให้ประชาชนเกิดความตระหนักถึงอันตรายของภาวะคลอดก่อนกำหนดและตัดสินใจไปพบแพทย์โดยเร็ว ส่งผลให้สามารถรักษาภาวะคลอดก่อนกำหนดได้อย่างรวดเร็วต่อไป
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อส่งเสริมให้หญิงตั้งครรภ์ตระหนักถึงความสำคัญของการตั้งครรภ์การฝากครรภ์ หญิงตั้งครรภ์ตระหนักถึงความสำคัญของการตั้งครรภ์การฝากครรภ์ และมีการไปฝากครรภ์ครั้งแรกก่อน 12 สัปดาห์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 |
50.00 | 80.00 |
2 | เพื่อส่งเสริมให้หญิงตั้งครรภ์ทราบถึงความอันตรายของการคลอดก่อนกำหนด หญิงตั้งครรภ์มีความรู้เกี่ยวกับอันตรายของการคลอดก่อนกำหนด |
50.00 | 80.00 |
3 | เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์สามารถดูแลตัวเองได้ในขณะตั้งครรภ์ หญิงตั้งครรภ์มีความรู้และสามารถดูแลตัวเองได้ในขณะตั้งครรภ์ |
50.00 | 80.00 |
4 | เพื่อส่งเสริมให้หญิงวัยเจริญพันธ์และประชาชนทั่วไปมีความรู้เกี่ยวกับความสำคัญของการมาฝากครรภ์ หญิงวัยเจริญพันธ์และประชาชนทั่วไปมีความรู้เกี่ยวกับความสำคัญของการมาฝากครรภ์ |
50.00 | 80.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 53,580.00 | 0 | 0.00 | |
1 - 31 พ.ค. 68 | ประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนโครงการสร้างเสริมสุขภาพเชิงรุก เพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนดเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก | 0 | 720.00 | - | ||
1 พ.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 | สำรวจและจัดทำฐานข้อมูลทะเบียนตั้งครรภ์ และฐานข้อมูลการช่วยเหลือและส่งเสริมหญิงตั้งครรภ์ในพื้นที่ | 0 | 37,070.00 | - | ||
1 พ.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 | ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อและช่องทางต่างๆ | 0 | 2,500.00 | - | ||
1 พ.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 | ช่วยเหลือรับ-ส่งหญิงตั้งครรภ์ในพื้นที่เพื่อไปพบแพทย์ | 0 | 0.00 | - | ||
1 มิ.ย. 68 - 30 ก.ย. 68 | อบรมให้ความรู้เรื่องการสร้างเสริมสุขภาพเชิงรุกเพื่อลดภาวะคลอดก่อนกำหนด | 0 | 13,290.00 | - |
- หญิงตั้งครรภ์ตระหนักถึงความสำคัญของการตั้งครรภ์การฝากครรภ์ และมีการไปฝากครรภ์ครั้งแรกก่อน 12 สัปดาห์
- หญิงตั้งครรภ์มีความรู้เกี่ยวกับอันตรายของการคลอดก่อนกำหนด
- หญิงตั้งครรภ์มีความรู้และสามารถดูแลตัวเองได้ในขณะตั้งครรภ์
- หญิงวัยเจริญพันธ์และประชาชนทั่วไปมีความรู้เกี่ยวกับความสำคัญของการมาฝากครรภ์
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 7 ก.พ. 2568 00:00 น.