กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการแก้ปัญหาภาวะโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์ในเด็กนักเรียนเทศบาลตำบลปริก ปี ๒

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการแก้ปัญหาภาวะโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์ในเด็กนักเรียนเทศบาลตำบลปริก ปี ๒
รหัสโครงการ 68 – L7889 -02-03
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงเรียนเทศบาลตำบลปริก
วันที่อนุมัติ 6 กุมภาพันธ์ 2568
ปี 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 พฤษภาคม 2568 - 30 มิถุนายน 2568
งบประมาณ 50,050.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางศิวพร ยืนชนม์ ตำแหน่ง ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาลตำบลปริก
พื้นที่ดำเนินการ โรงเรียนเทศบาล ตำบลปริก อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานอาหารและโภชนาการ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)

อาหารมีความสำคัญในทุกเพศและทุกวัย โดยเฉพาะสำหรับเด็กวัยเรียน ซึ่งเป็นวัยที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโต และเป็นช่วงที่สมองกำลังพัฒนา อาหารจึงมีความสำคัญอย่างมากสำหรับเด็กวัยนี้ ดังนั้น ควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง ๕ หมู่ ซึ่งในแต่ละหมู่ต้องมีความหลากหลายและปริมาณให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอและเด็กวัยเรียนเป็นช่วงที่มีการเจริญเติบโตที่รวดเร็ว การได้รับสารอาหารมากเกินไปหรือขาดสารอาหารจะมีผลกระทบ ต่อเด็กได้ ผลกระทบที่พบประกอบด้วย ด้านสุขภาพร่างกาย ด้านสังคมและจิตใจ ด้านการเรียน และด้านเศรษฐกิจ ปัจจัยที่มีผลต่อปัญหาทุพโภชนาการในเด็กนักเรียนนั้น พบว่ามี ๓ ปัจจัย ได้แก่ ส่วนบุคคล พฤติกรรม และอิทธิพลของสิ่งแวดล้อม จาก ปึงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๗โรงเรียนเทศบาลตำบลปริกได้จัดทำโครงการแก้ปัญหาภาภาวะโกชนาการต่ำกว่าเกณฑ์ในเด็กนักเรียนเทศบาลตำบลปริก ปี ๑ พบว่าจากการสำรวจนักเรียนเพื่อคัดกลุ่มเป้าหมาย ผลปรากฏว่า มีนักเรียนจำนวน๖๘ คน ที่มีภาวะโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์ เมื่อเสร็จสิ้นโครงการผลปรากฏว่านักเรียนกลุ่มเป้าหมาย ๖๘ คน มีนักเรียนที่ภาวะโภชนาการสมส่วน จำนวน ๓๔ คน คิดเป็นร้อยละ ๕๐ ๕๐ และยังมีนักเรียนอีก ๓๔ คน คิดเป็นร้อยละ ๕๐ ที่ยังมีปัญหาโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์ โรงเรียนเทศบาลตำบลปริกจึงได้จัด้จัดทำโครงการแก้ปัญหาภาวะโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์ในเด็กนักเรียนเทศบาลตำบลปรึก ปี ๒ เพื่อให้นักเรียนที่ยังมีภาวะโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์ได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อต่อร่างกาย จากสภาพปัญหาดังกล่าวข้างต้น จึงได้จัดทำการส่งเสริมสุขภาพของนักเรียน เพื่อแก้ปัญหาและเสริมสร้างปลูกฝังสุขนิสัยที่ดีในการเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย และให้ถูกต้องตามหลักโภชนากาการ เพื่อให้นักเรียนสามารถพัฒนาสุขภาพของตนเองได้อย่างยั่งยืน และที่สำคัญผู้ปกครองของเด็กนักเรียนจำเป็นต้องมีความรู้เรื่องการ รับประทานอาหารที่ถูกต้องเหมาะสมของนักเรียนด้วย จึงได้จัดทำโครงการแก้ปัยหาภาวะโภชนาการต่ำกว่าเกรฑ์ในเด็กนักเรียนเทศบาลตำบลปริก

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้ผู้ปกครองและผู้เรียนที่มีปัญหาภาวะโภชนาการ ต่ำกว่าเกณฑ์ ได้รับความรู้ในด้านการเลือกบริโภคอาหารที่เหมาะสมกับช่วงวัย
  2. เพื่อเปรียบเทียบภาวะโภชนาการ ต่ำกว่าเกณฑ์ของผู้เรียน ก่อนและหลังการเข้าร่วมโครงการ มีจำนวนลดลง
  3. เพื่อลดจำนวนผู้เรียนที่มีภาวะโภชนาการ ต่ำกว่าเกณฑ์ และป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาภาวะโภชนาการ ต่ำกว่าเกณฑ์เพิ่มขึ้น
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. จัดอบรม เรื่อง โภชนาการที่เหมาะสมกับเด็กวัยเรียน ให้ความรู้ ด้านการเลือกบริโภคอาหารที่เหมาะสมกับช่วงวัย ให้กับผู้ปกครอง และผู้เรียน ที่มีภาวะโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์
  2. ประเมินติดตามชั่งน้ำหนัก และวัดส่วนสูงของผู้เรียนที่มีภาวะโภชนาการ ต่ำกว่าเกณฑ์ ทุกเดือน เดือนละ 1 ครั้ง
  3. จัดอาหารเช้าเสริมก่อนเข้าเรียน ให้กับผู้เรียน ที่มีภาวะโภชนาการ ต่ำกว่าเกณฑ์ช่วงชั้นอนุบาล และ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 จำนวน 60 คน ทุกวัน
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ผู้ปกครองและนักเรียนที่มีปัญหาภาวะโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์ มีความรู้ในด้านการเลือกบริโภคอาหารที่เหมาะสมกับช่วงวัย

  2. นักเรียนได้รับสารอาหารที่เหมาะสมกับช่วงวัย ส่งผลต่อการเจริญเติบโตและมีพัฒนาการเรียนรู้ของเด็กได้อย่างเต็มศักยภาพ