โครงการเครือข่ายโรงเรียนเด็กควนกาหลงฟันดี (ประเภทที่ 1)
ชื่อโครงการ | โครงการเครือข่ายโรงเรียนเด็กควนกาหลงฟันดี (ประเภทที่ 1) |
รหัสโครงการ | |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลควนกาหลง |
วันที่อนุมัติ | 30 มกราคม 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 20,550.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางนันทิกานต์ อุบล |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลควนกาหลง อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.953,100.03place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 150 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคฟันผุและเหงือกอักเสบ เป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ แต่จากผลการสำรวจสภาวะสุขภาพช่องปากแห่งชาติ พบว่าเด็กวัยเรียนมากกว่าครึ่งมีฟันผุและมีเหงือกอักเสบ ซึ่งโรคฟันผุจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเด็ก ทั้งในเรื่องการรับประทานอาหาร การพักผ่อน การรักษาสภาวะอารมณ์ และการศึกษาการเรียนรู้ การดำเนินกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพในโรงเรียน เน้นโรงเรียนเป็นจุดเริ่มต้นของการปลูกฝังพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ในเด็ก ซึ่งจะส่งผลต่อเนื่องไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ และโรงเรียนยังเป็นศูนย์กลางของการเชื่อมโอกาสพัฒนาสุขภาพที่ดีไปสู่ผู้ปกครองและชุมชน การจัดกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพและการป้องกันโรคในโรงเรียนประถมศึกษาที่เหมาะสม จึงเป็นมาตรการสำคัญที่ทำให้เด็กมีสุขภาพที่ดี กลุ่มงานทันตกรรม โรงพยาบาลควนกาหลง ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลควนกาหลงเพื่อดำเนินกิจกรรมเครือข่ายโรงเรียนเด็กควนกาหลงฟันดีมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2565 โดยจัดกิจกรรม อบรมแกนนำนักเรียน และดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพช่องปากแก่เด็กนักเรียน โรงเรียนในเขตตำบลควนกาหลง ในการนี้เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และมีการสร้างเครือข่ายให้เข้มแข็ง กลุ่มงานทันตกรรม โรงพยาบาลควนกาหลงจึงจัดทำโครงการโรงเรียนเด็กควนกาหลงฟันดี 2568 ขึ้น ซึ่งมีกลุ่มเป้าหมายคือ โรงเรียนระดับประถมศึกษาในเขตตำบลควนกาหลง จำนวน 10 แห่ง โดยมีกิจกรรมสร้างเครือข่ายให้เข้มแข็ง สร้างแกนนำนักเรียน สนับสนุนกิจกรรมแปรงฟันหลังอาหารกลางวัน และจัดกิจกรรมส่งเสริมทันตสุขศึกษาในโรงเรียน
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 1. นักเรียนแกนนำด้านสุขภาพ ได้รับความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปาก 2. โรงเรียนเด็กควนกาหลงฟันดี มีกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสุขภาพช่องปาก
|
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 150 | 20,550.00 | 0 | 0.00 | 20,550.00 | |
16 พ.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 | 1.กิจกรรมจัดประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ “โรงเรียนเด็กควนกาหลงฟันดี” 2.กิจกรรมอบรมแกนนำนักเรียนในโรงเรียนเด็กควนกาหลงฟันดี 2568 ทั้ง 10 แห่ง 3. กิจกรรมติดตามผลการดำเนินงานโรงเรียนเด็กควนกาหลงฟันดี 2568 | 150 | 20,550.00 | - | - | ||
รวมทั้งสิ้น | 150 | 20,550.00 | 0 | 0.00 | 20,550.00 |
- โรงเรียนเด็กควนกาหลงฟันดี ทั้ง 10 แห่ง มีนโยบายด้านสุขภาพร่วมกัน ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างที่เอื้อต่อการมีสุขภาพช่องปากที่ดีของนักเรียน
- นักเรียนแกนนำด้านสุขภาพ ได้รับความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากที่เหมาะสม เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดี และมีส่วนร่วมในการติดตามการดำเนินกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพช่องปากในโรงเรียน
- โรงเรียนเด็กควนกาหลงฟันดี ทั้ง 10 แห่ง มีการดำเนินงานด้านสุขภาพช่องปากที่ต่อเนื่องและเครือข่ายเข้มแข็ง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 18 ก.พ. 2568 15:41 น.