กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการรณรงค์ควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการรณรงค์ควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก
รหัสโครงการ 68-L1504-5-01
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ เทศบาลตำบลทุ่งกระบือ
วันที่อนุมัติ 17 กุมภาพันธ์ 2568
ปี 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 3 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568
งบประมาณ 60,848.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางรินทร์ฤดี ไวศยะ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลทุ่งกระบือ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง
ประเด็น
แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

โรคไข้เลือดออกเป็นปัญหาต่อสุขภาพที่สำคัญของการสาธารณสุข สามารถพบผู้ป่วยไข้ด้วยโรคไข้เลือดออกในทุกกลุ่มอายุและมีการเกิดโรคตลอดทั้งปี จึงจำเป็นต้องมีการป้องกันที่ดีที่สุดคือการควบคุมจำนวนลูกน้ำยุงลาย โดยการกำจัดทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายให้หมดไป อย่างไรก็ตามสถานการณ์การเกิดโรคไข้เลือดออกยังคงมีการระบาดทุกปี   จากสถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกของเทศบาลตำบลทุ่งกระบือ ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 พบว่ามีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก จำนวน 53 ราย และในปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 (ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2567 ถึงเดือนมกราคม 2568) พบว่า มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก จำนวน 11 ราย ซึ่งพบว่าอาจจะมีการระบาดอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีการดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก ด้วยวิธีทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ การใส่สารเคมีกำจัดลูกน้ำ การฉีดพ่นหมอกควัน ก็ยังพบผู้ป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกอย่างต่อเนื่อง และยังพบว่าประชาชนในชุมชนยังไม่ให้ความสำคัญกับการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก ไม่มีการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในบ้านและรอบบริเวณบ้านตนเอง ไม่มีการปรับปรุงสภาพแวดล้อม เพราะคิดว่าเป็นหน้าที่ของกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล หรืออาสาสมัครสาธารณสุขที่จะต้องไปทำ ขาดความร่วมมือจากชุมชน
  ทางกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลทุ่งกระบือ จึงได้จัดทำโครงการรณรงค์ควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกในชุมชนขึ้น โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อลดอัตราป่วยของโรคไข้เลือดออกลงให้เหลือน้อยที่สุด โดยดำเนินการกำจัดลูกน้ำยุงลายทั้ง 9 หมู่บ้าน และเน้นให้มีการดำเนินงานให้มีความครอบคลุมจะส่งผลให้การควบคุมลูกน้ำยุงลายให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อันจะส่งผลให้สามารถลดการระบาดของโรคไข้เลือดออกลงได้

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออกในประชาชนพื้นที่
  2. เพื่อลดอัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกของประชากรในพื้นที่
  3. เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกและมีศักยภาพในการช่วยกันดูแลและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธีและเหมาะสม
  4. เพื่อสร้างความร่วมมือในการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายและลูกน้ำยุงลายในชุมชน ได้แก่บ้าน ศาสนสถาน โรงเรียน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ประชาชนทุกครัวเรือนมีความรู้ความเข้าใจและร่วมมือในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกอย่างเข้มแข็งและต่อเนื่องยั่งยืน   2. ไม่มีแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในพื้นที่   3. สามารถเฝ้าระวังและควบคุมโรคในพื้นที่ได้   4. ไม่มีผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก