กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการคนสูงวัยใส่ใจสุขภาพ ”
ตำบลเทพา อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
ชมรมผู้สูงอายุอัศศิดดิก เทศบาลตำบลเทพา




ชื่อโครงการ โครงการคนสูงวัยใส่ใจสุขภาพ

ที่อยู่ ตำบลเทพา อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 68-L5190-2-05 เลขที่ข้อตกลง 10/2568

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการคนสูงวัยใส่ใจสุขภาพ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเทพา อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเทพา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการคนสูงวัยใส่ใจสุขภาพ



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการคนสูงวัยใส่ใจสุขภาพ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเทพา อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 68-L5190-2-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 13,434.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเทพา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ประชากรผู้สูงอายุมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันประเทศไทยได้เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัวโดยมีประชากรสูงวัย ร้อยละ 28.55 ของประชากรทั้งหมด ผู้สูงวัยหรือผู้ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่ความชราส่วนใหญ่จะเผชิญกับปัญหาโรคภัยต่างๆ โดยอาการเจ็บป่วยที่มักพบบ่อยคือ อาการปวดเมื่อยในผู้สูงวัย อันมีปัจจัยมาจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงของร่างกายของผู้สูงวัยที่มีการเสื่อมลงของร่างกายทุกระบบ ซึ่งเป็นผลมาจากร่างกายลดความสามารถในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหลอ เซลล์ของร่างกายมีความเสี่ยงที่จะถูกทำลายเพิ่มขึ้นจากสิ่งแวดล้อมและสารเคมีรวมถึงการเปลี่ยนแปลงของระบบกล้ามเนื้อและกระดูก อาทิ ปริมาณของน้ำในเนื้อเยื่อต่างๆลดลง ขนาดของกล้ามเนื้อโดยรวมลดลง มีการสูญเสียแคลเซี่ยมของกระดูก มีการยึด ติด ตึงของกล้ามเนื้อและข้อต่อ ทำให้การเคลื่อนไหวไม่มีประสิทธิภาพ หรือแม้แต่ปัจจัยอื่นๆ เช่น การกินอาหารที่ขาดวิตามินดีและซี ขาดแร่ธาตุ แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส โดยผู้สูงวัยมีโอกาสที่จะเกิดอาการปวดเมื่อยได้ง่ายนั้น มาจากปัจจัยดังกล่าวข้างต้น แต่ปัจจัยที่สำคัญอีกอย่างคือ การใช้ร่างกายที่ไม่ถูกต้อง ได้แก่ ใช้น้อยเกินไป ใช้มากเกินไป และใช้ท่าทางในชีวิตประจำวันผิดวิธี
ชมรมผู้สูงอายุอัศศิดดิก เทศบาลตำบลเทพามีความตระหนักในปัญหาดังกล่าวและให้ความสำคัญกับการป้องกันการเจ็บป่วยและรักษาอาการปวดเมื่อยในผู้สูงวัย จึงได้จัดทำโครงการคนสูงวัยใส่ใจสุขภาพ เพื่อขอรับการสนับสนุนจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลเทพา

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ข้อที่ 1 เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการประเมินภาวะสุขภาพ โดยใช้แบบประเมินผู้สูงอายุ
  2. ข้อที่ 2 เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงและมีปัญหาระบบกล้ามเนื้อและข้อ ได้รับการดูแล รักษาอย่างถูกวิธี
  3. ข้อที่ 3 เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับความรู้เรื่องระบบกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อ สามารถดูแลตนเองเบื้องต้นได้

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. 1. การประเมินภาวะสุขภาพ โดยใช้แบบประเมินผู้สูงอายุ
  2. 2. กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องระบบกล้ามเนื้อและข้อ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์เพื่อป้องกันภาวะหกล้มในผู้สูงอายุ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 60
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ผู้สูงอายุใส่ใจและตระหนักในการดูและสุขภาพของตนเอง
    2.ผู้สูงอายุสามารถดูแลสุขภาพตนเอง ไม่เป็นภาระแก่ลูกหลาน

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 ข้อที่ 1 เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการประเมินภาวะสุขภาพ โดยใช้แบบประเมินผู้สูงอายุ
ตัวชี้วัด : 1.ผู้สูงอายุได้รับการประเมินภาวะสุขภาพ ร้อยละ 100
0.00

 

2 ข้อที่ 2 เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงและมีปัญหาระบบกล้ามเนื้อและข้อ ได้รับการดูแล รักษาอย่างถูกวิธี
ตัวชี้วัด : 2.ผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงและมีปัญหาระบบกล้ามเนื้อและข้อ ได้รับการดูแล ร้อยละ 80
0.00

 

3 ข้อที่ 3 เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับความรู้เรื่องระบบกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อ สามารถดูแลตนเองเบื้องต้นได้
ตัวชี้วัด : 3. ผู้สูงอายุได้รับความรู้เรื่องระบบกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อ ร้อยละ 90
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 60
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ 60
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ 1 เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการประเมินภาวะสุขภาพ โดยใช้แบบประเมินผู้สูงอายุ (2) ข้อที่ 2 เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงและมีปัญหาระบบกล้ามเนื้อและข้อ ได้รับการดูแล รักษาอย่างถูกวิธี (3) ข้อที่ 3 เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับความรู้เรื่องระบบกล้ามเนื้อ กระดูกและข้อ สามารถดูแลตนเองเบื้องต้นได้

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1. การประเมินภาวะสุขภาพ โดยใช้แบบประเมินผู้สูงอายุ (2) 2. กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องระบบกล้ามเนื้อและข้อ  และแลกเปลี่ยนประสบการณ์เพื่อป้องกันภาวะหกล้มในผู้สูงอายุ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการคนสูงวัยใส่ใจสุขภาพ จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 68-L5190-2-05

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( ชมรมผู้สูงอายุอัศศิดดิก เทศบาลตำบลเทพา )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด