กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย 2-6 ปี ”
ตำบลเขาปูน อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นางสาววิภา ชูเอียด




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย 2-6 ปี

ที่อยู่ ตำบลเขาปูน อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 13/2568

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2568 ถึง 31 กรกฎาคม 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย 2-6 ปี จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเขาปูน อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาปูน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย 2-6 ปี



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย 2-6 ปี " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเขาปูน อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กรกฎาคม 2568 - 31 กรกฎาคม 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 3,925.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาปูน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

เด็กปฐมวัยเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า และเป็นอนาคตที่สำคัญของชาติ ในหลายประเทศล้วนมุ่งเน้นการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งจะต้องเริ่มต้นจากเด็ก โดยเฉพาะในช่วงแรกเกิด 2 – 6 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มมีการพัฒนาในด้านต่างๆ อย่างรวดเร็ว ทั้งทางด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม และสติปัญญา เด็กในวัยนี้ถ้าจะได้รับการเลี้ยงดูที่เหมาะสม มีการตอบสนองความต้องการขั้นพื้นฐาน และมีการส่งเสริมพัฒนาการที่ดีในแต่ละด้านก็จะทำให้เด็กนั้นเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคตซึ่งพัฒนาการเด็กเกิดจากการเปลี่ยนแปลงหลายด้านผสมผสานกัน โดยพัฒนาการทุกด้านไม่ว่าจะเป็น ด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม และสติปัญญา ล้วนมีความสำคัญและเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันหมด การเปลี่ยนแปลงของพัฒนาการด้านหนึ่งย่อมมีผลให้พัฒนาการอีกด้านหนึ่งเปลี่ยนแปลงไปด้วย เช่น เด็กที่มีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์มักเคลื่อนไหวคล่องแคล่ว สามารถช่วยเหลือตนเองได้ มีอารมณ์แจ่มใส รู้จักควบคุมอารมณ์ เข้ากับผู้อื่นได้ดี และมีความสนใจเรียนรู้สิ่งรอบตัว ในทางตรงกันข้ามเด็กที่มีสุขภาพไม่แข็งแรงมักประสบปัญหา ด้านการเจริญเติบโตของร่างกายล่าช้าหรือหยุดชะงักชั่วคราว อารมณ์หงุดหงิดง่าย มีอาการเศร้าซึม ปรับตัวเข้ากับผู้อื่นได้ยาก และขาดสมาธิในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ซึ่งจากการสำรวจพัฒนาการของเด็กปฐมวัยภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลเขาปูนพบว่า เด็กนักเรียนบางกลุ่มค่อนข้างจะมีสมาธิสั้น ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง และมีพัฒนาการล้าช้ากว่าอายุ
        ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กสามารถประเมินพัฒนาการเด็กนักเรียนได้ โดยใช้วิธีประเมินพัฒนาทั้ง 4 ด้าน การตามแบบของกรมอนามัย เกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการเด็กและกระตุ้นพัฒนาการเด็ก ในด้านต่างๆ ในการนี้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเล็กตำบลเขาปูน ได้เล็งเห็นและ ให้ความสำคัญในการดูแลและส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย 2- 6 ปี ให้มีพัฒนาการตามวัย จึงได้จัดทำโครงการอบรมให้ความรู้กับผู้ปกครองและประเมินพัฒนาการเด็กนักเรียนตามเอกสารแบบประเมิน เพื่อส่งเสริมพัฒนาการของบุตรหลานของตนเองให้ถูกวิธี

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้เด็กปฐมวัย 2 – 6 ปี ได้รับการประเมินพัฒนาการและการกระตุ้นพัฒนาการที่ถูกต้องตามวัย
  2. เพื่อให้เด็กปฐมวัย 2 – 6 ปี มีพัฒนาการที่สมวัยทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม และ สติปัญญา
  3. เพื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย ที่มีพัฒนาการล่าช้าให้ได้รับการกระตุ้นพัฒนาการให้มีพัฒนาการที่สมวัย และได้รับการแนะนำรักษาที่ถูกวิธีจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงสำหรับเด็กปฐมวัย
  4. เพื่อพัฒนาศักยภาพ ผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็กให้มีความรู้ ความเข้าใจและมีวิธีการที่จะส่งเสริม พัฒนาการของเด็กปฐมวัย 2 - 6 ปี ให้มีความพร้อมก่อนไปสู่สังคม

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. 1.กิจกรรมอบรมให้ความรู้ผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็ก 2.กิจกรรมกิน กอด เล่น เล่า พัฒนาการเด็กแต่ละช่วงวัย 3.ให้บริการทางด้านส่งเสริมสุขลักษณะนิสัยที่ดีของเด็ก
  2. 1.กิจกรรมอบรมให้ความรู้ผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็ก 2.กิจกรรมกิน กอด เล่น เล่า พัฒนาการเด็กแต่ละช่วงวัย 3.ให้บริการทางด้านส่งเสริมสุขลักษณะนิสัยที่ดีของเด็ก

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 65
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เด็กปฐมวัยศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลเขาปูนเด็ก 2 – 6 ปี ได้รับการส่งเสริมประเมินพัฒนาการ และได้รับการ
    กระตุ้นพัฒนาการที่ถูกต้องตามวัย
2.เด็กปฐมวัยศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลเขาปูน มีพัฒนาการที่สมวัยทั้ง ด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม และ     สติปัญญา 3.เด็กปฐมวัยที่พัฒนาการล่าช้าให้ได้รับการกระตุ้นพัฒนาการให้มีพัฒนาการที่สมวัย และได้รับการแนะนำ รักษาที่ถูกวิธีจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงสำหรับเด็กปฐมวัย


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. 1.กิจกรรมอบรมให้ความรู้ผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็ก 2.กิจกรรมกิน กอด เล่น เล่า พัฒนาการเด็กแต่ละช่วงวัย 3.ให้บริการทางด้านส่งเสริมสุขลักษณะนิสัยที่ดีของเด็ก

วันที่ 15 กรกฎาคม 2568 เวลา 13:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

1.กิจกรรมส่งเสริมพัฒนาการเด็กทั้ง 4 ด้าน     - ประเมินพัฒนาการด้านร่างกาย
    - ประเมินพัฒนาการด้านอารมณ์
    - ประเมินพัฒนาการด้านสังคม
    - ประเมินพัฒนาการด้านสติปัญญา 2.กิจกรรมอบรมให้ความรู้ผู้ปกครอง   ครูผู้ดูแลเด็ก 3.กิจกรรมกิน กอด เล่น เล่า พัฒนาการเด็กแต่ละช่วงวัย 4.ให้บริการทางด้านส่งเสริมสุขลักษณะนิสัยที่ดีของเด็ก

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

เด็กเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า และเป็นอนาคตที่สำคัญของชาติ ในหลายประเทศล้วนมุ่งเน้นการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งจะต้องเริ่มต้นจากเด็ก โดยเฉพาะในช่วงแรกเกิด 2 – 6 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มมีการพัฒนาในด้านต่างๆ อย่างรวดเร็ว ทั้งทางด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม และสติปัญญา เด็กในวัยนี้ถ้าจะได้รับการเลี้ยงดู  ที่เหมาะสม มีการตอบสนองความต้องการขั้นพื้นฐาน และมีการส่งเสริมพัฒนาการที่ดีในแต่ละด้านก็จะทำให้เด็กนั้นเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคตซึ่งพัฒนาการเด็กเกิดจากการเปลี่ยนแปลงหลายด้านผสมผสานกัน โดยพัฒนาการทุกด้านไม่ว่าจะเป็น ด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม และสติปัญญา ล้วนมีความสำคัญและเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันหมด การเปลี่ยนแปลงของพัฒนาการด้านหนึ่งย่อมมีผลให้พัฒนาการอีกด้านหนึ่งเปลี่ยนแปลงไปด้วย เช่น เด็กที่มีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์มักเคลื่อนไหวคล่องแคล่ว สามารถช่วยเหลือตนเองได้ มีอารมณ์แจ่มใส รู้จักควบคุมอารมณ์ เข้ากับผู้อื่นได้ดี และมีความสนใจเรียนรู้สิ่งรอบตัว ในทางตรงกันข้ามเด็กที่มีสุขภาพไม่แข็งแรงมักประสบปัญหา ด้านการเจริญเติบโตของร่างกายล่าช้าหรือหยุดชะงักชั่วคราว อารมณ์หงุดหงิดง่าย มีอาการเศร้าซึม ปรับตัวเข้ากับผู้อื่นได้ยาก และขาดสมาธิในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ซึ่งจากการสำรวจพัฒนาการของเด็กปฐมวัยภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลเขาปูนพบว่าเด็กค่อนข้างจะมีสมาธิสั้น ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง และมีพัฒนาการล้าช้ากว่าอายุ อยู่เป็นส่วน นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็ก ปฐมวัยภายในศูนย์พัฒนาเด็กตำบลเขาปูน ยังขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับ การส่งเสริมพัฒนาการของเด็ก และกระตุ้นพัฒนาการในด้านต่างๆ ให้กับเด็กนักเรียนที่มีผิดปกติ ในการนี้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเล็กตำบลเขาปูน ได้เล็งเห็นและ ให้ความสำคัญในการดูแลและส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย 2 - 6 ปี ให้มีพัฒนาการตามวัย และได้รับการส่งเสริมอย่างถูกวิธี
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลเขาปูน เล็งเห็นความสำคัญในการส่งเสริมพัฒนาการของเด็กนักเรียนในแต่ละช่วงอายุให้เด็กนักเรียนทุกคนให้ได้รับการพัฒนาส่งเสริมครบทั้ง 4 ด้าน ก่อนที่นักเรียนทุกคนจะออกไปสู่สังคมภายนอกสถานศึกษาสู่ระดับประถมศึกษา ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลเขาปูน จึงได้เก็บรวบรวมข้อมูลจากการสำรวจความต้องการของผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็ก ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย 2 - 6 ปี
ผลการดำเนินโครงการดังกล่าว ทำให้ผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็ก ได้รับความรู้ความเข้าใจในการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยตามช่วงอายุของเด็กแต่ละวัย และเด็กที่มีความบกพร่องความผิดปกติทางสติปัญญา ได้รับการแก้ไขปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเบื้องต้นจากผู้ปกครองและครูประจำชั้น และได้รับการแนะนำในการส่งต่อเด็กที่มีความบกพร่องในพฤติกรรมที่ควรส่งเสริมตามลำดับขั้นตอน ไปสู่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง ทำให้ผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็ก ได้รับความรู้และมีวิธีการส่งเสริมพัฒนาการให้กับเด็กในแต่ละช่วงอายุ ซึ่งปัจจัยที่มีผลต่อ LD และเด็กภาวะเรียนรู้ช้า สมาธิสั้น การอ่านการเขียนและการฟังที่มีผลต่อการพัฒนาสมอง กิจกรรมการเคลื่อนไหวพื้นฐานและดนตรีจะช่วยพัฒนาเด็กในทุกด้าน ทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม สติปัญญาทั้ง 4 ด้าน และได้มีส่วนร่วมในการปฏิบัติกิจกรรมร่วมกับวิทยากร ในการพูดคุยแสดงความคิดเห็นร่วมกัน เกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการของเด็กก็สามารถที่จะนำความรู้กลับไปต่อยอดในการส่งเสริมพัฒนาการต่อไป

 

65 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

เด็กเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า และเป็นอนาคตที่สำคัญของชาติ ในหลายประเทศล้วนมุ่งเน้นการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งจะต้องเริ่มต้นจากเด็ก โดยเฉพาะในช่วงแรกเกิด 2 – 6 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มมีการพัฒนาในด้านต่างๆ อย่างรวดเร็ว ทั้งทางด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม และสติปัญญา เด็กในวัยนี้ถ้าจะได้รับการเลี้ยงดู  ที่เหมาะสม มีการตอบสนองความต้องการขั้นพื้นฐาน และมีการส่งเสริมพัฒนาการที่ดีในแต่ละด้านก็จะทำให้เด็กนั้นเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคตซึ่งพัฒนาการเด็กเกิดจากการเปลี่ยนแปลงหลายด้านผสมผสานกัน โดยพัฒนาการทุกด้านไม่ว่าจะเป็น ด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม และสติปัญญา ล้วนมีความสำคัญและเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันหมด การเปลี่ยนแปลงของพัฒนาการด้านหนึ่งย่อมมีผลให้พัฒนาการอีกด้านหนึ่งเปลี่ยนแปลงไปด้วย เช่น เด็กที่มีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์มักเคลื่อนไหวคล่องแคล่ว สามารถช่วยเหลือตนเองได้ มีอารมณ์แจ่มใส รู้จักควบคุมอารมณ์ เข้ากับผู้อื่นได้ดี และมีความสนใจเรียนรู้สิ่งรอบตัว ในทางตรงกันข้ามเด็กที่มีสุขภาพไม่แข็งแรงมักประสบปัญหา ด้านการเจริญเติบโตของร่างกายล่าช้าหรือหยุดชะงักชั่วคราว อารมณ์หงุดหงิดง่าย มีอาการเศร้าซึม ปรับตัวเข้ากับผู้อื่นได้ยาก และขาดสมาธิในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ซึ่งจากการสำรวจพัฒนาการของเด็กปฐมวัยภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลเขาปูนพบว่าเด็กค่อนข้างจะมีสมาธิสั้น ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง และมีพัฒนาการล้าช้ากว่าอายุ อยู่เป็นส่วน นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็ก ปฐมวัยภายในศูนย์พัฒนาเด็กตำบลเขาปูน ยังขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับ การส่งเสริมพัฒนาการของเด็ก และกระตุ้นพัฒนาการในด้านต่างๆ ให้กับเด็กนักเรียนที่มีผิดปกติ ในการนี้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเล็กตำบลเขาปูน ได้เล็งเห็นและ ให้ความสำคัญในการดูแลและส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย 2 - 6 ปี ให้มีพัฒนาการตามวัย และได้รับการส่งเสริมอย่างถูกวิธี
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลเขาปูน เล็งเห็นความสำคัญในการส่งเสริมพัฒนาการของเด็กนักเรียนในแต่ละช่วงอายุให้เด็กนักเรียนทุกคนให้ได้รับการพัฒนาส่งเสริมครบทั้ง 4 ด้าน ก่อนที่นักเรียนทุกคนจะออกไปสู่สังคมภายนอกสถานศึกษาสู่ระดับประถมศึกษา ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลเขาปูน จึงได้เก็บรวบรวมข้อมูลจากการสำรวจความต้องการของผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็ก ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย 2 - 6 ปี
ผลการดำเนินโครงการดังกล่าว ทำให้ผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็ก ได้รับความรู้ความเข้าใจในการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยตามช่วงอายุของเด็กแต่ละวัย และเด็กที่มีความบกพร่องความผิดปกติทางสติปัญญา ได้รับการแก้ไขปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเบื้องต้นจากผู้ปกครองและครูประจำชั้น และได้รับการแนะนำในการส่งต่อเด็กที่มีความบกพร่องในพฤติกรรมที่ควรส่งเสริมตามลำดับขั้นตอน ไปสู่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง ทำให้ผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็ก ได้รับความรู้และมีวิธีการส่งเสริมพัฒนาการให้กับเด็กในแต่ละช่วงอายุ ซึ่งปัจจัยที่มีผลต่อ LD และเด็กภาวะเรียนรู้ช้า สมาธิสั้น การอ่านการเขียนและการฟังที่มีผลต่อการพัฒนาสมอง กิจกรรมการเคลื่อนไหวพื้นฐานและดนตรีจะช่วยพัฒนาเด็กในทุกด้าน ทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม สติปัญญาทั้ง 4 ด้าน และได้มีส่วนร่วมในการปฏิบัติกิจกรรมร่วมกับวิทยากร ในการพูดคุยแสดงความคิดเห็นร่วมกัน เกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการของเด็กก็สามารถที่จะนำความรู้กลับไปต่อยอดในการส่งเสริมพัฒนาการต่อไป

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้เด็กปฐมวัย 2 – 6 ปี ได้รับการประเมินพัฒนาการและการกระตุ้นพัฒนาการที่ถูกต้องตามวัย
ตัวชี้วัด : เด็กปฐมวัยร้อยละ 90 ได้รับการประเมินพัฒนาการ พัฒนาการที่ถูกวิธีตามแบบประเมินในแต่ละช่วงอายุ
90.00 90.00

 

2 เพื่อให้เด็กปฐมวัย 2 – 6 ปี มีพัฒนาการที่สมวัยทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม และ สติปัญญา
ตัวชี้วัด : เด็กปฐมวัยมีพัฒนาการครบทั้ง 4 ด้าน

 

3 เพื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย ที่มีพัฒนาการล่าช้าให้ได้รับการกระตุ้นพัฒนาการให้มีพัฒนาการที่สมวัย และได้รับการแนะนำรักษาที่ถูกวิธีจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงสำหรับเด็กปฐมวัย
ตัวชี้วัด : เด็กได้รับการดูแลถูกวิธีจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

4 เพื่อพัฒนาศักยภาพ ผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็กให้มีความรู้ ความเข้าใจและมีวิธีการที่จะส่งเสริม พัฒนาการของเด็กปฐมวัย 2 - 6 ปี ให้มีความพร้อมก่อนไปสู่สังคม
ตัวชี้วัด : ผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กปฐมวัยร้อยละ 90 มีความรู้ ความเข้าใจในการส่งเสริมพัฒนาการเด็กอย่างถูกวิธี
90.00 90.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 65 65
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 65 65
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เด็กปฐมวัย  2 – 6 ปี ได้รับการประเมินพัฒนาการและการกระตุ้นพัฒนาการที่ถูกต้องตามวัย (2) เพื่อให้เด็กปฐมวัย 2 – 6 ปี มีพัฒนาการที่สมวัยทั้งด้านร่างกาย  อารมณ์ จิตใจ สังคม และ สติปัญญา (3) เพื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย ที่มีพัฒนาการล่าช้าให้ได้รับการกระตุ้นพัฒนาการให้มีพัฒนาการที่สมวัย และได้รับการแนะนำรักษาที่ถูกวิธีจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงสำหรับเด็กปฐมวัย (4) เพื่อพัฒนาศักยภาพ ผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็กให้มีความรู้ ความเข้าใจและมีวิธีการที่จะส่งเสริม พัฒนาการของเด็กปฐมวัย 2 - 6 ปี ให้มีความพร้อมก่อนไปสู่สังคม

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.กิจกรรมอบรมให้ความรู้ผู้ปกครอง  ครูผู้ดูแลเด็ก 2.กิจกรรมกิน กอด เล่น เล่า พัฒนาการเด็กแต่ละช่วงวัย 3.ให้บริการทางด้านส่งเสริมสุขลักษณะนิสัยที่ดีของเด็ก (2) 1.กิจกรรมอบรมให้ความรู้ผู้ปกครอง  ครูผู้ดูแลเด็ก 2.กิจกรรมกิน กอด เล่น เล่า พัฒนาการเด็กแต่ละช่วงวัย 3.ให้บริการทางด้านส่งเสริมสุขลักษณะนิสัยที่ดีของเด็ก

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


ส่วนที่ 3 ประเมินคุณค่าโครงการ

แบบประเมินคุณค่าของโครงการที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมสุขภาพ

ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย 2-6 ปี

รหัสสัญญา 13/2568 ระยะเวลาโครงการ 1 กรกฎาคม 2568 - 31 กรกฎาคม 2568

แบบประเมินคุณค่าของโครงการที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมสุขภาพ เป็นการคุณค่าที่เกิดจากโครงการในมิติต่อไปนี้

  • ความรู้ด้านการสร้างเสริมสุขภาพและนวัตกรรมเชิงระบบสุขภาพชุมชน
  • การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่มีผลต่อสุขภาวะ
  • การปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาวะ
  • ผลกระทบเชิงบวกและนโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อการสร้างสุขภาวะชุมชน
  • กระบวนการชุมชน
  • มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่

1. เกิดความรู้ หรือ นวัตกรรมชุมชน

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. ความรู้ใหม่ / องค์ความรู้ใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. สิ่งประดิษฐ์ / ผลผลิตใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. กระบวนการใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. วิธีการทำงาน / การจัดการใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. การเกิดกลุ่ม / โครงสร้างในชุมชนใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. แหล่งเรียนรู้ใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
99. อื่นๆ

 

 

 

2. เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เอื้อต่อสุขภาพ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. การดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. การบริโภค

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. การออกกำลังกาย

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. การลด ละ เลิก อบายมุข เช่น การพนัน เหล้า บุหรี่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. การลดพฤติกรรมเสี่ยง เช่น พฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ การขับรถโดยประมาท

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. การจัดการอารมณ์ / ความเครียด

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
7. การดำรงชีวิต / วิถีชีวิต เช่น การใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น / สมุนไพรในการดูแลสุขภาพตนเอง

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
8. พฤติกรรมการจัดการตนเอง ครอบครัว ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
9. อื่นๆ

 

 

 

3. การสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ (กายภาพ สังคม และเศรษฐกิจ)

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. กายภาพ เช่น มีการจัดการขยะ ป่า น้ำ การใช้สารเคมีเกษตร และการสร้างสิ่งแวดล้อมในครัวเรือนที่ถูกสุขลักษณะ

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. สังคม เช่น มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ลดการเกิดอุบัติเหตุ ครอบครัวอบอุ่น การจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อเด็ก เยาวชน และกลุ่มวัยต่าง ๆ มีพื้นที่สาธารณะ/พื้นที่ทางสังคม เพื่อเอื้อต่อการส่งเสริมสุขภาพของคนในชุมชน มีการใช้ศาสนา/วัฒนธรรมเป็นฐานการพัฒนา

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. เศรษฐกิจสร้างสรรค์สังคม /สร้างอาชีพ / เพิ่มรายได้

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. มีการบริการสุขภาพทางเลือก และมีช่องทางการเข้าถึงระบบบริการสุขภาพ

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. อื่นๆ

 

 

 

4. การพัฒนานโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อสุขภาวะ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. มีกฎ / กติกา ของกลุ่ม ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. มีมาตรการทางสังคมของกลุ่ม ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. มีธรรมนูญของชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. อื่นๆ เช่น ออกเป็นข้อบัญญัติท้องถิ่น ฯลฯ

 

 

 

5. เกิดกระบวนการชุมชน

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. เกิดการเชื่อมโยงประสานงานระหว่างกลุ่ม / เครือข่าย (ใน และหรือนอกชุมชน)

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. การเรียนรู้การแก้ปัญหาชุมชน (การประเมินปัญหา การวางแผน การปฏิบัติการ และการประเมิน)

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. การใช้ประโยชน์จากทุนในชุมชน เช่น การระดมทุน การใช้ทรัพยากรบุคคลในชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. มีการขับเคลื่อนการดำเนินงานของกลุ่มและชุมชนที่เกิดจากโครงการอย่างต่อเนื่อง

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. เกิดกระบวนการจัดการความรู้ในชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. เกิดทักษะในการจัดการโครงการ เช่น การใช้ข้อมูลในการตัดสินใจ การทำแผนปฏิบัติการ

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
7. อื่นๆ

 

 

 

6. มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. ความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง / กลุ่ม / ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. การเห็นประโยชน์ส่วนรวมและส่วนตนอย่างสมดุล

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. การใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย และพอเพียง

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. ชุมชนมีความเอื้ออาทร

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. มีการตัดสินใจโดยใช้ฐานปัญญา

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. อื่นๆ

 

 

 

โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย 2-6 ปี จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาววิภา ชูเอียด )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด