กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการตรวจคัดกรองความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป หมู่ที่ 2 บ้านเคียน ”
ตำบลโคกโพธิ์ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
นางนิตยา สยามพันธ์




ชื่อโครงการ โครงการตรวจคัดกรองความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป หมู่ที่ 2 บ้านเคียน

ที่อยู่ ตำบลโคกโพธิ์ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ L2975 เลขที่ข้อตกลง 47/2568

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2567 ถึง 31 มีนาคม 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการตรวจคัดกรองความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป หมู่ที่ 2 บ้านเคียน จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลโคกโพธิ์ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.โคกโพธิ์ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการตรวจคัดกรองความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป หมู่ที่ 2 บ้านเคียน



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการตรวจคัดกรองความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป หมู่ที่ 2 บ้านเคียน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลโคกโพธิ์ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ L2975 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2567 - 31 มีนาคม 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,985.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.โคกโพธิ์ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบันปัญหาสุขภาพที่เร่งด่วนของประชาชนที่ต้องได้รับการแก้ไข นอกจากโรคติดต่อแล้ว กลุ่มโรคไม่ติดต่อ ได้แก่ โรคีวามดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคเส้นเลือดในสมอง โรคหัวใจขาดเลือด โรคไขมันในเลือดสูง และโรคมะเร็ง เป็นต้น ก็เป็นสาเหตุของการตายและความพิการ ทำให้คุณภาพชีวิตของประชาชนลดลงและก่อให้เกิดความ สูญเสียทรัพยากรเป็นจำนวนมากในแต่ละปีการค้นหาและการตรวจคัดกรองสุขภาพของประชาชน มีเป้าหมายสำคัญ คือสร้างสุขภาพที่ดีให้ประชาชนและลดปัญหาค่าใช้จ่ายสุขภาพในระยะยาว เป็นภารกิจในการดำเนินงานสร้างหลักสุขภาพถ้วนหน้า ที่มุ่งเน้นให้ประชาชนทุกคนมีสุขภาพที่ดี สามารถพึ่งพาตนเองทางด้านสุขภาพมากขึ้น โดยเน้นการสร้างสุขภาพมากกว่าการซ่อมสุขภาพ ซึ่งถือว่าสุขภาพนั้นเป็นเรื่องของประชาชนทุกคน กลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรค ได้แก่กลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไป สาเหตุเกิดจากพฤติกรรมเป็นส่วนใหญ่ อาทิเช่น พฤติกรรมการบริโภค พฤติกรรมการทำงาน การสูบบุหรี่การบริโภคเครื่องดื่มที่มแอลกอฮอล์ ขาดการออกกำลังกาย รวมถึงภาวะเครียด หากได้มีการตรวจค้นหาผู้ป่วยในระยะเริ่มต้น เพื่อให้ผู้ป่วยรู้จักวิธีการปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้องและมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม จะช่วยลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนด้วยโรคอื่นๆ ที่จะตามมาได้เป็นอย่างมาก จากการสำรวจและคาดประมาณจำนวนผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน หมู่ที่ 2 บ้านเคียน มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี พบว่าประชาชนยังขาดความตระหนักในการดูแล สุขภาพตนเองและการป้องกันโรค อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่หบ้าน (อสม.) หมู่ที่ 2 บ้านเคียน จึงมีบทบาทสำคัญในกระบวนการส่งเสริมสุขภาพ โดยเน้นกิจกรรมในส่วนของงานบริการเชิงรุกในการส่งเสริมสุขภาพแก่ประชาชนในท้องถิ่นและชุมชน รวมถึงการเฝ้าระวังโรคติดต่อและไม่ติดต่อในชุมชน อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่หบ้าน (อสม.) หมู่ที่ 2 บ้านเคียน ตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญของ ปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการตรวจคัดกรองความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป เพื่อคัดกรองค้นหาผู้ที่มีความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน รวมทั้งส่งต่อให้ได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อคัดกรองผู้ที่มีความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ในหมู่ที่ 2 บ้านเคียน 2. เพื่อส่งเสริมบทบาทของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ให้ปฏิบัติงานในเชิงรุกในการส่งเสริม สุขภาพของประชาชนในเขตพื้นที่รับผิดชอบ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 187
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1.ประชาชนที่มีภาวะเสี่ยงมีความรู็ในการดูแลสุขภาพตัวเองเบื้องต้น 2.สามารถส่งต่อผู้ป่วยที่มีภาวะเสี่ยงเข้ารับการรักษาต่อไป 3.ประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบมีสุขภาพดี


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 1. เพื่อคัดกรองผู้ที่มีความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ในหมู่ที่ 2 บ้านเคียน 2. เพื่อส่งเสริมบทบาทของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ให้ปฏิบัติงานในเชิงรุกในการส่งเสริม สุขภาพของประชาชนในเขตพื้นที่รับผิดชอบ
    ตัวชี้วัด :

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 187
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 187
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อคัดกรองผู้ที่มีความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ในหมู่ที่ 2 บ้านเคียน 2. เพื่อส่งเสริมบทบาทของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ให้ปฏิบัติงานในเชิงรุกในการส่งเสริม สุขภาพของประชาชนในเขตพื้นที่รับผิดชอบ

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการตรวจคัดกรองความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป หมู่ที่ 2 บ้านเคียน จังหวัด ปัตตานี

    รหัสโครงการ L2975

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นางนิตยา สยามพันธ์ )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด