โครงการส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง
ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง |
รหัสโครงการ | L3053-68-1-3 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะบิ้ง |
วันที่อนุมัติ | 10 เมษายน 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 2 มิถุนายน 2568 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2568 |
งบประมาณ | 22,150.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายสามัน ดอเลาะ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ตำบลตะบิ้ง อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 60 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง : |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญในประเทศไทย โดยเฉพาะในพื้นที่ชนบทที่มีการเข้าถึงข้อมูลและการรักษาไม่เพียงพอ ผู้ป่วยมักมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เช่น การบริโภคอาหารที่ไม่ดี การขาดการออกกำลังกาย และการไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำจากแพทย์ ซึ่งอาจทำให้โรคมีความรุนแรงมากขึ้นและนำมาซึ่งความสูญเสียทรัพยากรในการดูแลรักษา มีผลกระทบต่อผู้ป่วยเอง และผู้ดูแลค่ารักษาพยาบาล ค่าใช้จ่ายในครอบครัว มีอาการป่วยเรื้อรังเป็นเวลานาน ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ นอกจากจะเป็นโรคที่รักษาไม่หายแล้ว ยังเชื่อมโยงไปสู่โรคแทรกซ้อนอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตเรื้อรัง เป็นต้น ปัจจุบันเศรษฐกิจและสังคมของประเทศไทยมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลต่อการดำเนินชีวิต ของประชาชนประชาชนมีการแข่งขันสร้างความมั่นคงให้แก่ครอบครัว นิยมวัฒนธรรมตะวันตกมากขึ้น จึงทำให้วิถึชีวิตมีการเปลี่ยนแปลง เช่น การเร่งรีบกับการทำงาน บริโภคอาหารโดยไม่ได้คำนึงถึงคุณค่าทาง โภชนาการ มีการเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลง ขาดการออกกำลังกาย เครียดทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเจ็บป่วย ด้วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญทางด้านสาธารณสุข เป็นกลุ่มโรคที่มีปัจจัยสาเหตุ การนำสู่โรคจากปัจจัยเสี่ยงร่วม และเสียชีวิตก่อนวัยอันควรซึ่งโรคนี้สามารถป้องกันได้โดยการปรับเปลี่ยน พฤติกรรม เช่น การรับประทานอาหารตามหลักโภชนาการ และมีกิจกรรมทางกายที่เหมาะสม จากการดำเนินงานของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำาบลตะบิ้ง ในปีงบประมาณ 2567พบว่าโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะบิ้ง มีผู้ป่วยโรคความดันโลหิต จำนวน 113 คนผู้ป่วยเบาหวาน จำนวน 20 คนผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง จำนวน 18 คน ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ที่ควบคุมระดับความดันโลหิตได้100 คน คิดเป็นร้อยละ 88.50ผู้ป่วยเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลใน เลือดได้ 16 คน คิดเป็นร้อยละ 80 และจากการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในกลุ่ม ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป จำนวน1,117 คนพบว่ามีกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง จำนวน239 คนคิดเป็นร้อยละ 21.40 โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะบิ้ง ได้เล็งเห็นปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการนี้ เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ป่วยในตำบลตะบิ้ง อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี โดยใช้วิธีการให้ความรู้และสนับสนุนการปฏิบัติตนเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | 1. เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูงในตำบลตะบิ้งมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ ผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูงมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ ร้อยละ 60 |
60.00 | 60.00 |
2 | 2. เพื่อส่งเสริมให้ผู้ป่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคและการออกกำลังกาย การติดตามการบันทึกพฤติกรรมการบริโภคและการออกกำลังกายของผู้ป่วย |
0.00 | |
3 | 3. เพื่อลดอัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ผู้ป่วยสามารถควบคุมเบาหวานและความดันโลหิตสูงได้ |
0.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 22,150.00 | 0 | 0.00 | |
1 เม.ย. 68 - 30 ก.ย. 68 | 1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง เกี่ยวกับโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง เช่น สาเหตุ อาการ และวิธีการดูแลตนเอง โดยเชิญวิทยากรผู้เชี่ยวชาญมาบรรยาย | 0 | 13,950.00 | - | ||
1 เม.ย. 68 - 30 ก.ย. 68 | 2. กิจกรรมคัดกรองภาวะแทรกซ้อน (ตรวจตา ไต เท้า โรคหัวใจและหลอดเลือด) ในผู้ป่วยเบาหวาน และความดันโลหิตสูง จากทีมงานโรงพยาบาลแม่ข่าย | 0 | 1,900.00 | - | ||
1 เม.ย. 68 - 30 ก.ย. 68 | 3. กิจกรรมสาธิตการออกกำลังกายโดยนักกายภาพ | 0 | 1,200.00 | - | ||
1 เม.ย. 68 - 30 ก.ย. 68 | 4. สาธิตอาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง | 0 | 2,000.00 | - | ||
1 เม.ย. 68 - 30 ก.ย. 68 | 5. ติดตามผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูงหลังเข้าร่วมโครงการ | 0 | 3,100.00 | - |
- ผู้ป่วยมีความรู้ และทัศนคติที่เหมาะสมในเรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ
- ผู้ป่วยสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารให้เหมาะสมและออกกำลังกายที่บ้านได้เอง
- ลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูง
- ผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูงสามารถควบคุมโรคได้ดี
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2568 15:18 น.