กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการอบรมการป้องกันอัคคีภัยและอุบัติเหตุในชีวิตประจำวัน ”
ตาดีกาดารุลเอาก๊อฟ บ้านฆอแย หมู่ 5 ตำบล แม่หวาด อำเภอธารโต จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ
ชมรมเยาวชนโตะกูแช




ชื่อโครงการ โครงการอบรมการป้องกันอัคคีภัยและอุบัติเหตุในชีวิตประจำวัน

ที่อยู่ ตาดีกาดารุลเอาก๊อฟ บ้านฆอแย หมู่ 5 ตำบล แม่หวาด อำเภอธารโต จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 68-L4121-02-23 เลขที่ข้อตกลง 68-L4121-02-23

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอบรมการป้องกันอัคคีภัยและอุบัติเหตุในชีวิตประจำวัน จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตาดีกาดารุลเอาก๊อฟ บ้านฆอแย หมู่ 5 ตำบล แม่หวาด อำเภอธารโต จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แม่หวาด ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมการป้องกันอัคคีภัยและอุบัติเหตุในชีวิตประจำวัน



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอบรมการป้องกันอัคคีภัยและอุบัติเหตุในชีวิตประจำวัน " ดำเนินการในพื้นที่ ตาดีกาดารุลเอาก๊อฟ บ้านฆอแย หมู่ 5 ตำบล แม่หวาด อำเภอธารโต จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 68-L4121-02-23 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 19,400.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แม่หวาด เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ) ด้วยในภาวะปัจจุบันนี้มีเหตุการณ์หรือภาวะที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด ไม่ตั้งใจ ไม่ว่าจะเกิดจากธรรมชาติหรือจากความประมาทของมนุษย์หรือแม้การเสื่อมสภาพของอุปกรณ์อำนวยความความสะดวกต่างๆในชีวิตประจำวัน เป็นผลให้เกิดความเสียหายแก้ทรัพย์สินต่างๆเป็นอันตรายแก่ร่างกายและจิตใจและอาจทำให้สูญเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะกับเด็กเมื่อมีเหตุมักจะตกใจ สติหลุดง่าย ไม่สามารเอาตัวรอดหรือระงับเหตุได้เมื่อเกิดเหตุขึ้น เด็กหลายคนยังขาดความรู้ความเข้าใจในการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ และยังขาดทักษะในการเอาตัวรอดเมื่อเกิดเหตุอีกด้วย ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้จักป้องกันและช่วยเหลือตัวเองและคนอื่นให้มีความปลอดภัยไปพร้อมกัน ดังนั้น ชมรมเยาวชน บ้านฆอแย หมู่ 5 จึงจัดโครงการส่งเสริมการป้องกันอัคคีภัยและอุบัติเหตุในชีวิตประจำวัน แก่นักเรียนและผู้ปกครองนักเรียนในตาดีกาตาดีกาดารุลเอาก๊อฟ เพื่อให้นักเรียนและผู้ปกครองได้รู้จักการ ป้องกันอัคคีภัยและลดอุบัติเหตุ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตประจำวันและลดความสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้นต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อให้นักเรียนและผู้ปกครอง มีความรู้ เข้าใจในการป้องกันอัคคีภัยและลดอุบัติเหตุในชีวิตประจำวัน
  2. 2. เพื่อให้นักเรียนและผู้ปกครองฝึกซ้อมให้สามารถ ระงับเหตุและเอาตัวรอดได้เมื่อเกิดเหตุ
  3. 3. เพื่อให้นักเรียนและผู้ปกครองฝึกซ้อมให้สามารถทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้เมื่อเกิดเหตุ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. 1.กิจกรรมอบรมให้ความรู้การป้องกันอัคคีภัยและลดอุบัติเหตุต่างๆ
  2. 2. กิจกรรมฝึกซ้อมให้สามารถ ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้เมื่อเกิดเหตุ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 40
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 20
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. นักเรียนและผู้ปกครอง มีความรู้ เข้าใจในการป้องกันอัคคีภัยและลดอุบัติเหตุในชีวิตประจำวัน
  2. นักเรียนและผู้ปกครองสามารถระงับเหตุและเอาตัวรอดได้เมื่อเกิดเหตุ
  3. นักเรียนและผู้ปกครองสามารถทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้เมื่อเกิดเหตุ

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

โครงการอบรมการป้องกันอัคคีภัยและอุบัติเหตุในชีวิตประจำวัน ได้จัดขึ้นโดยมีเป้าหมายเป็นนักเรียน ผู้ปกครอง และบุคลากร ในตาดีกาดารุลเอาก๊อฟ บ้านฆอแย หมู่ 5 จากกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดไว้ข้างต้น ทำให้ทราบความรู้ ความเข้าใจ ได้จากการสัมภาษณ์และทดสอบจากการจำลองสถานการณ์จริง คิดเป็น 90% ของจำนวนนักเรียน ผู้ปกครอง และบุคลากรทั้งหมดที่เข้าร่วมโครงการ ว่าเกิดความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการ ป้องกันและการบรรเทาสาธารณภัยด้านอัคคีภัย เพราะเป็นประโยชน์ต่อตัวผู้เข้าร่วมโดยตรง ด้านการป้องกันภัยและ การบรรเทาสาธารณภัยด้านอัคคีภัย จากการทดสอบข้างต้นทำให้ทราบว่าโครงการอบรมการป้องกันอัคคีภัยและอุบัติเหตุในชีวิตประจำวัน ได้บรรลุตามกลุ่มเป้าหมายที่ได้กำหนดไว้

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อให้นักเรียนและผู้ปกครอง มีความรู้ เข้าใจในการป้องกันอัคคีภัยและลดอุบัติเหตุในชีวิตประจำวัน
ตัวชี้วัด :
0.00

 

2 2. เพื่อให้นักเรียนและผู้ปกครองฝึกซ้อมให้สามารถ ระงับเหตุและเอาตัวรอดได้เมื่อเกิดเหตุ
ตัวชี้วัด :
0.00

 

3 3. เพื่อให้นักเรียนและผู้ปกครองฝึกซ้อมให้สามารถทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้เมื่อเกิดเหตุ
ตัวชี้วัด :
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 60 67
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 40 47
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 20 20
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้นักเรียนและผู้ปกครอง มีความรู้ เข้าใจในการป้องกันอัคคีภัยและลดอุบัติเหตุในชีวิตประจำวัน (2) 2. เพื่อให้นักเรียนและผู้ปกครองฝึกซ้อมให้สามารถ  ระงับเหตุและเอาตัวรอดได้เมื่อเกิดเหตุ (3) 3. เพื่อให้นักเรียนและผู้ปกครองฝึกซ้อมให้สามารถทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้เมื่อเกิดเหตุ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.กิจกรรมอบรมให้ความรู้การป้องกันอัคคีภัยและลดอุบัติเหตุต่างๆ (2) 2. กิจกรรมฝึกซ้อมให้สามารถ ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้เมื่อเกิดเหตุ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการอบรมการป้องกันอัคคีภัยและอุบัติเหตุในชีวิตประจำวัน จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 68-L4121-02-23

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( ชมรมเยาวชนโตะกูแช )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด