โครงการ อสม.นักวิทย์อาสาคุ้มครองผู้บริโภค ตำบลตะโละกาโปร์ ปี 2569
โครงการ
" โครงการ อสม.นักวิทย์อาสาคุ้มครองผู้บริโภค ตำบลตะโละกาโปร์ ปี 2569 "
ตำบลตะโละกาโปร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
นางบังอร เนาวบุตร
กันยายน 2569
ที่อยู่ ตำบลตะโละกาโปร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 69-L8420-02-08 เลขที่ข้อตกลง 16/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 28 พฤศจิกายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการ อสม.นักวิทย์อาสาคุ้มครองผู้บริโภค ตำบลตะโละกาโปร์ ปี 2569 จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลตะโละกาโปร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะโละกาโปร์ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการ อสม.นักวิทย์อาสาคุ้มครองผู้บริโภค ตำบลตะโละกาโปร์ ปี 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการ อสม.นักวิทย์อาสาคุ้มครองผู้บริโภค ตำบลตะโละกาโปร์ ปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลตะโละกาโปร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 69-L8420-02-08 ระยะเวลาการดำเนินงาน 28 พฤศจิกายน 2568 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 34,600.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะโละกาโปร์ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ในปัจจุบันสุขภาพของคนในพื้นที่ มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลายชนิด หนึ่งในจำนวนโรคเหล่านั้นนั้นก็เป็นมีโรคมะเร็ง ที่เป็นสาเหตุให้คนเสียชีวิตเป็นอันดับหนึ่งสาเหตุเกิดจากอาหารการกินสารเคมีที่ปนเปื้อนมาในอาหารในรูปแบบต่างๆ ทำให้ประชาชนเกิดโรคมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์สุขภาพหลายชนิดที่เกิดขึ้น ทั้งผลิตภัณฑ์อาหารยา และเครื่องสำอางค์ ที่กลุ่มผู้ผลิตโฆษณาเพื่อดึงดููดความสนใจผู้บริโภคให้มาใช้สินค้า เกิดการแข่งขันทางธุรกิจ กลุ่มผู้ผลิตพยายามหาจุดขายของผลิตภัณฑ์ บางผลิตภัณฑ์มีการใช้สารที่ห้ามใช้เป็นส่วนผสม เพราะเป็นอันตรายต่อสุุขภาพของผู้บริโภค เช่น สารไฮโดรควิโนนสารปรอท ซึ่งห้ามใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์สารสเตียรอยด์ ห้ามใช้ในยาแผนโบราณ ส่วนใหญ่จะพบในยาลูกกลอน กลุ่มเกษตรกรที่ปลูกผัก ผลไม้ ใช้สารเคมีเพื่อให้ได้ผลผลิตตามที่ต้องการ รวมทั้ง ร้านค้าที่นำผลิตภัณฑ์สุขภาพมาขายในร้าน ยังมีการแอบนำผลิตภัณฑ์ ยาที่ห้ามจำหน่ายในร้านชำมาขายให้ประชาชนในชุมชนจำเป็นต้องให้ประชาชนได้รับความรู้และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับรู้โดยผ่านอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ( อสม. )เป็นแกนนำในการดำเนินกิจกรรม ดังนั้นชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้านโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโคกชะงาย จึงได้จัดทำโครงการ อสม. นักวิทย์ คุ้มครองผู้บริโภคขึ้นเพื่อสร้างแกนนำช่วยเฝ้าระวัง ตรวจร้านชำ และให้ความรู้กับประชาชนการเลือกผลิตภัณฑ์สุขภาพ อาหาร ที่ปลอดภัย และรับทราบข้อมูลข่าวสารผลิตภัณฑ์ที่ประกาศห้ามใช้และเพื่อลดการใช้สารเคมีในเกษตรกรและประชาชน
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของตัวอย่างอาหารที่ตรวจพบสารปนเปื้อนมีสารเคมีตกค้างในอาหาร | 20.00 |
| 2 | ร้อยละของผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ตรวจพบสารห้ามใช้ที่ป็นอันตรายต่อผู้บริโภค | 30.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อเสริมสร้างทักษะในการตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหาร/ยาและสารเคมีในเครื่องสำอางให้แก่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.)
- ร้านค้าในชุมชนและโรงอาหารในโรงเรียน ได้รับการตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหาร/ยาและสารเคมีในเครื่องสำอาง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้ฝึกทักษะในการตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหาร/ยาและสารเคมีในเครื่องสำอางให้แก่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และชี้แจงการดำเนินงาน
- ค้นหาผลิตภัณฑ์ที่ไม่ปลอดภัยในร้านค้า/โรงเรียน
- สรุปผลการดำเนินงาน และถอดบทเรียน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 5 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | 60 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.อสม. มีความรู้และทักษะที่ถูกต้องในการตรวจสารปนเปื้อน 2.ร้านค้าและโรงอาหารในโรงเรียน ปลอดภัยจากสารปนเปื้อนในอาหาร/ยาและสารเคมีในเครื่องสำอาง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อเสริมสร้างทักษะในการตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหาร/ยาและสารเคมีในเครื่องสำอางให้แก่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ตัวชี้วัด : ร้อยละ 70 ของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) มีความรู้และทักษะในการตรวจสารปนเปื้อนที่ถูกต้อง |
0.00 | 70.00 |
|
|
| 2 | ร้านค้าในชุมชนและโรงอาหารในโรงเรียน ได้รับการตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหาร/ยาและสารเคมีในเครื่องสำอาง ตัวชี้วัด : ร้อยละ80 ของร้านค้าในชุมชนและโรงอาหารในโรงเรียน ได้รับการตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหาร/ยาและสารเคมีในเครื่องสำอาง |
80.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 65 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 5 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 60 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเสริมสร้างทักษะในการตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหาร/ยาและสารเคมีในเครื่องสำอางให้แก่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) (2) ร้านค้าในชุมชนและโรงอาหารในโรงเรียน ได้รับการตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหาร/ยาและสารเคมีในเครื่องสำอาง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้ฝึกทักษะในการตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหาร/ยาและสารเคมีในเครื่องสำอางให้แก่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และชี้แจงการดำเนินงาน (2) ค้นหาผลิตภัณฑ์ที่ไม่ปลอดภัยในร้านค้า/โรงเรียน (3) สรุปผลการดำเนินงาน และถอดบทเรียน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ