โครงการส่งเสริมสุขภาพพระสงฆ์ สามเณร ปี 2568
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมสุขภาพพระสงฆ์ สามเณร ปี 2568 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 68-L6895-01-09 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์บริการสาธารณสุขเทศบาลเมืองกันตัง |
| วันที่อนุมัติ | 5 มีนาคม 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 24 มีนาคม 2568 - 29 สิงหาคม 2568 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 29 สิงหาคม 2568 |
| งบประมาณ | 4,490.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลกันตัง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.41,99.519place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
กระทรวงสาธารณสุข เผยพระสงฆ์ไทยกว่าครึ่งมีภาวะอ้วนลงพุง เสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรังทั้งไขมันในเลือด จากการบริโภคอาหารไม่ถูกหลักโภชนาการ มีรสชาติที่หวาน มัน เค็ม มากเกินไปและขาดกิจกรรมบริหารกาย โดย พบว่า 5 อันดับแรกของปัญหาสุขภาพจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรังของพระสงฆ์ คือ ไขมันในเลือดผิดปกติ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคไตและข้อเข่าเสื่อม ส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจาก การฉันภัตตาหารไม่ถูกหลักโภชนาการ เนื่องจากพระสงฆ์ ไม่สามารถเลือกฉันอาหารเองได้ ต้องฉันตามที่ญาติโยมนำมาถวาย ประกอบกับพระภิกษุสงฆ์อยู่ในสถานภาพ ที่ไม่เอื้อต่อการออกกำลังกาย มีการเคลื่อนไหวร่างกายน้อย จึงทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเพิ่มมากขึ้น
จากปัญหาสุขภาพที่พบดังกล่าว ส่วนใหญ่เป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่สามารถป้องกันได้ ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสม ส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจาก การฉันภัตตาหารไม่ถูกหลักโภชนาการ เนื่องจากพระสงฆ์ไม่สามารถเลือกฉันอาหารเองได้ ต้องฉันตามที่ญาติโยมนำมาถวาย ประกอบกับพระภิกษุสงฆ์อยู่ในสถานภาพ ที่ไม่เอื้อต่อการออกกำลังกาย มีการเคลื่อนไหวร่างกายน้อย จึงทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเพิ่มมากขึ้น ถ้าหากพระภิกษุ สามเณร มีความรู้ ความเข้าใจในการเลือกบริโภคอาหารที่ถูกต้อง
จากข้อมูลการสำรวจพฤติกรรมสุขภาพพึงประสงค์ของพระสงฆ์ ปี 2567 จำนวน 12 รูป พบว่ามีพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์จำนวน 1 รูป และมีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่พึงประสงค์จำนวน 11 รูป ศูนย์บริการสาธารณสุขเทศบาลเมืองกันตัง จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพพระสงฆ์ สามเณร ปี 2568 ขึ้น เพื่อสร้างความรู้และส่งเสริมสุขภาพพระสงฆ์ สามเณร แม่ชี และเพื่อให้พระสงฆ์ สามเณร แม่ชี ได้รับการประเมินพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ ได้รับการตรวจคัดกรองสุขภาพ มีสุขภาวะทางกายที่ดีต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อสร้างความรู้และส่งเสริมสุขภาพพระสงฆ์ สามเณร แม่ชี
|
||
| 2 | เพื่อให้พระสงฆ์ สามเณร แม่ชี ได้รับการประเมินพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์
|
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 13 | 4,490.00 | 2 | 4,490.00 | 0.00 | |
| 17 มิ.ย. 68 | กิจกรรมตรวจคัดกรองสุขภาพพระสงฆ์ สามเณร แม่ชี | 0 | 200.00 | ✔ | 65.00 | 135.00 | |
| 17 มิ.ย. 68 | กิจกรรมอบรมให้ความรู้ | 13 | 4,290.00 | ✔ | 4,425.00 | -135.00 | |
| รวมทั้งสิ้น | 13 | 4,490.00 | 2 | 4,490.00 | 0.00 | ||
- ขั้นตอนการวางแผนงาน
1.1 ประชุมคณะทำงาน วางแผน กำหนดเป้าหมาย จำนวนกลุ่มเป้าหมาย เนื้อหาและรูปแบบการดำเนินการโครงการ
1.2 เสนอแผนงานเพื่อให้อนุกรรมการกลั่นกรองและเสนอแผนงาน/โครงการต่อคณะกรรมการกองทุนฯ เพื่อขออนุมัติงบประมาณ
- ขั้นตอนการดำเนินงาน 2.1 ประสานกลุ่มเป้าหมายดำเนินงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 2.2 จัดทำเอกสาร เครื่องมือ สนับสนุนการดำเนินกิจกรรม 2.3 ประชุมคณะทำงานชี้แจงทำความเข้าใจขั้นตอนการดำเนินกิจกรรม 2.4 ดำเนินงานตามกิจกรรมการสร้างความรู้และส่งเสริมสุขภาพพระสงฆ์ในพื้นที่ โดย 1). กิจกรรมตรวจคัดกรองสุขภาพพระสงฆ์ สามเณร แม่ชี โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขดำเนินการร่วมกับอาสาสมัครแกนนำส่งเสริมสุขภาพ ใช้แบบสอบถามพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ของพระสงฆ์และแบบคัดกรองสุขภาพเบื้องต้น
- คัดกรองภาวะซึมเศร้า โดยใช้แบบคัดกรองภาวะซึมเศร้าและความเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย (2Q plus) หากมีข้อใดข้อหนึ่ง ให้สอบถามต่อด้วยแบบประเมิน 9Q หากคะแนนมากกว่าหรือเท่ากับ 7 เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะตรวจประเมินซ้ำอีกครั้งเพื่อยืนยัน หากใช่สอบถามด้วยแบบประเมิน 8Q ถ้าคะแนนมากกว่าหรือเท่ากับ 17 แจ้งผู้ใกล้ชิดทราบและส่งต่อโรงพยาบาล
- ตรวจวัดสายตาคัดกรองตาต้อกระจก โดยทดสอบการนับนิ้วมือที่ระยะ 10 ฟุต หากพระสงฆ์ นับผิด 3 ครั้งจาก 5 ครั้ง แสดงว่าผิดปกติ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขตรวจกรองซ้ำด้วยการวัด VA ใช้แผ่น Snellen chart หรือ E chart หาก VA ต่ำกว่า 20/70 หรือ 6/18 จะส่งต่อโรงพยาบาลเพื่อตรวจและวินิจฉัยต่อไป
- บันทึกการตรวจและผลคัดกรองในทะเบียนหรือฐานข้อมูลของหน่วยบริการ พร้อมบันทึกในแบบรายงานส่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
2). จัดกิจกรรมถวายความรู้/อบรมให้ความรู้แด่พระสงฆ์ สามเณร แม่ชี วัดตรังคภูมิพุทธาวาส จำนวน 13 รูป ณ วัดตรังคภูมิพุทธาวาส ในเรื่อง - อาหารและโภชนาการสำหรับพระสงฆ์ (ทฤษฎี 2 ชั่วโมง)
- พฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ของพระสงฆ์ (ทฤษฎี 1 ชั่วโมง)
- ขั้นประเมินผลและสรุปผลการดำเนินงาน
- ประเมินความพึงพอใจผู้เข้ารับการอบรม
- สรุปและรายงานผลการดำเนินโครงการ ส่งให้กองทุนหลักประกันสุขภาพฯ
- พระสงฆ์ สามเณร มีความรู้และสามารถดูแลสุขภาพตนเองได้ถูกหลักธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น
- มีฐานทะเบียนข้อมูลสุขภาพพระสงฆ์ สามเณร
- พระสงฆ์ สามเณร ในพื้นที่ได้รับการตรวจคัดกรองสุขภาพเบื้องต้นร้อยละ 100
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 8 เม.ย. 2568 15:41 น.