โครงการส่งเสริมการดูแลสุขภาพผู้พิการทางกายและการเคลื่อนไหว ปี 2568
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมการดูแลสุขภาพผู้พิการทางกายและการเคลื่อนไหว ปี 2568 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 68-L6895-01-10 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์บริการสาธารณสุขเทศบาลเมืองกันตัง |
| วันที่อนุมัติ | 5 มีนาคม 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 24 มีนาคม 2568 - 29 สิงหาคม 2568 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 29 สิงหาคม 2568 |
| งบประมาณ | 16,675.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลกันตัง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.41,99.519place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 60 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ตามพระราชบัญญัติการฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการ พ.ศ. 2534 มาตรา 4 ได้ให้ความหมายของคนพิการว่า เป็นคนที่มีความผิดปกติหรือบกพร่องทางร่างกาย ทางสติปัญญาหรือทางจิตใจตามประเภทและหลักเกณฑ์ที่กำหนดในกฎกระทรวง และการฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการ หมายความว่า การเสริมสร้างสมรรถภาพ หรือการเสริมสร้างความสามารถของคนพิการให้มีสภาพที่ดีขึ้น โดยอาศัยวิธีทางการแพทย์ ทางการศึกษา ทางสังคม และการฝึกอาชีพเพื่อให้คนพิการได้มีโอกาสทำงาน หรือดำรงชีวิตในสังคมทัดเทียมคนปกติ มาตรา 15 ให้คนพิการที่ได้รับการจดทะเบียนตามมาตรา 14 ได้รับการสงเคราะห์ การพัฒนาและการฟื้นฟูสมรรถภาพ โดยวิธีทางการแพทย์ และค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ค่าอุปกรณ์เพื่อปรับสภาพทางร่างกาย ทางสติปัญญา หรือทางจิตใจ หรือเสริมสร้างสมรรถภาพให้ดีขึ้นตามที่กำหนดในกฎกระทรวง
จากข้อมูลคนพิการ (กองสวัสดิการสังคม) ในเขตเทศบาลเมืองกันตัง ปี 2568 พบว่า จำนวนผู้พิการทั้งหมด 346 คน แบ่งตามประเภทความพิการ คือทางกาย/การเคลื่อนไหว 182 ราย ทางสติปัญญา 35 ราย ทางการเรียนรู้ 4 ราย ทางการได้ยิน/สื่อความหมาย 67 ราย ทางจิต 31 ราย ทางการมองเห็น 23 ราย และออทิสติก 4 ราย
ศูนย์บริการสาธารณสุข เทศบาลเมืองกันตัง เห็นความสำคัญ จึงจัดโครงการส่งเสริมการดูแลสุขภาพผู้พิการทางกายและการเคลื่อนไหว ปี 2568 ขึ้น เพื่อให้แกนนำสุขภาพในชุมชน/ผู้ดูแลผู้พิการทางกายและทางการเคลื่อนไหว ได้รับความรู้ในการดูแลผู้พิการทางกายและทางการเคลื่อนไหวอันจะมีผลทำให้คุณภาพชีวิตของผู้พิการทางกายและทางการเคลื่อนไหวดีขึ้นได้ในระดับหนึ่ง รวมทั้งญาติหรือผู้ดูแลมีส่วนร่วมพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้แกนนำสุขภาพในชุมชน/ผู้ดูแลผู้พิการทางกายและทางการเคลื่อนไหว ได้รับความรู้ในการดูแลผู้พิการทางกายและทางการเคลื่อนไหว ร้อยละ 80 ของผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ในการดูแลผู้พิการทางกายและการเคลื่อนไหว |
||
| 2 | เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจให้แกนนำสุขภาพในชุมชน/ผู้ดูแลผู้พิการทางกายและทางการเคลื่อนไหว ได้เรียนรู้ ถึงความเสี่ยงของการเกิดโรคซึมเศร้า การประเมินและการรักษา
|
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 60 | 16,675.00 | 1 | 15,998.00 | 677.00 | |
| 22 พ.ค. 68 | กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ | 60 | 16,675.00 | ✔ | 15,998.00 | 677.00 | |
| รวมทั้งสิ้น | 60 | 16,675.00 | 1 | 15,998.00 | 677.00 | ||
- ขั้นเตรียมการ
1.1 เสนอแผนงานเพื่อให้อนุกรรมการกลั่นกรองและเสนอต่อคณะกรรมการฯ เพื่อขออนุมัติงบประมาณ
1.2 ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินงานตามโครงการ เช่น กองสวัสดิการสังคม โรงพยาบาลกันตัง ทีมเครือข่ายสุขภาพอำเภอกันตัง เป็นต้น - ขั้นดำเนินการ
2.1 ประชาสัมพันธ์เชิญชวนแกนนำสุขภาพในชุมชน/ผู้ดูแลผู้พิการทางกายและทางการเคลื่อนไหวที่สมัครใจเข้าร่วมโครงการ
2.2 จัดอบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้พร้อมฝึกทักษะแก่แกนนำสุขภาพชุมชน/ผู้ดูแลผู้พิการทางกายและทางการเคลื่อนไหวที่สมัครใจเข้าร่วมโครงการ จำนวน 60 คน
- ให้ความรู้เรื่อง การดูแลส่งเสริมสุขภาพจิต ความเสี่ยงของการเกิดโรคซึมเศร้า การประเมินและการรักษา ( ทฤษฎี 1 ชั่วโมง )
- ให้ความรู้เรื่อง กินดี อยู่ดี สุขภาพดี (ธงโภชนาการ โภชนบัญญัติ 9 ประการ อาหารลดหวาน มัน เค็ม) ( ทฤษฎี 2 ชั่วโมง )
- ให้ความรู้เรื่อง การส่งเสริมสุขภาพด้านการเคลื่อนไหวการออกกำลังกาย (ทฤษฎี+ฝึกปฏิบัติ 1 ชั่วโมง)
- แบ่งกลุ่มเข้าฐานการเรียนรู้ 3 ฐาน (วิทยากรประจำฐานๆ ละ ๑ คน) (ทฤษฎี+ฝึกปฏิบัติ 2 ชั่วโมง) ดังนี้
ฐานที่ 1 หลักการและประโยชนของการฝกกิจวัตรประจำวัน การประเมินกิจวัตรประจำวันโดยใช้
ดัชนีบารเธลเอดีแอล (Barthel Activities of Daily Living : ADL)
ฐานที่ 2 การจัดการอารมณ์และความเครียด
ฐานที่ 3 วิธีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยและการใช้อุปกรณ์เครื่องช่วยคนพิการ
- ประเมินความรู้ก่อนและหลังการอบรม
- ประเมินความพึงพอใจผู้เข้าร่วมโครงการ
2.3 ประสานงานร่วมกับกองสวัสดิการสังคม เพื่อสำรวจและจัดทำทะเบียนข้อมูลผู้พิการที่อาศัยอยู่จริงในเขตเทศบาลเมืองกันตัง โดยแกนนำสุขภาพในชุมชน
3. ขั้นสรุปและรายงานผล
3.1 สรุปผล/รายงานผลการดำเนินโครงการต่อคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ
- แกนนำสุขภาพในชุมชน/ผู้ดูแลผู้พิการทางกายและทางการเคลื่อนไหว มีความรู้ในการดูแลผู้พิการทางกายและทางการเคลื่อนไหวที่ถูกต้อง
- แกนนำสุขภาพในชุมชน/ผู้ดูแลผู้พิการทางกายและทางการเคลื่อนไหว มีความรู้ความเข้าใจได้เรียนรู้ ถึงความเสี่ยงของการเกิดโรคซึมเศร้า การประเมินและการรักษา
- ผู้พิการทางกาย/การเคลื่อนไหวได้รับการเยี่ยมบ้านเป็นการกระตุ้นและสร้างขวัญกำลังใจให้คนพิการรู้สึกถึงคุณค่าในตัวเอง มีกำลังใจในการดำเนินชีวิต
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 8 เม.ย. 2568 15:49 น.