โครงการสร้างเสริมความรู้ ผู้ประกอบการและผู้สัมผัสอาหารในเขตเทศบาล ปีงบประมาณ 2568
| ชื่อโครงการ | โครงการสร้างเสริมความรู้ ผู้ประกอบการและผู้สัมผัสอาหารในเขตเทศบาล ปีงบประมาณ 2568 |
| รหัสโครงการ | 68-L7012-1-15 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลบ่อทอง |
| วันที่อนุมัติ | 28 กุมภาพันธ์ 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2568 - 30 กันยายน 2568 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 15,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายมะรอกี เวาะเลง |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 40 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของผู้ประกอบกิจการด้านอาหารและผู้สัมผัสอาหารมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการสุขาภิบาลอาหารตามหลักสูตรการอบรมผู้ประกอบกิจการและหลักสูตรการอบรมผู้สัมผัสอาหาร | 80.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การสุขาภิบาล เป็นวิธีการทางสุขอนามัยของการส่งเสริมสุขภาพ โดยผ่านการป้องกันมนุษย์มิให้สัมผัสกับภัยจากปฏิกูล โดยที่ภัยนั้นอาจเป็นทั้งตัวการของโรคทางกายภาพ,ทางจุลินทรีย์ชีวภาพ,ทางชีวภาพหรือทางเคมี สิ่งปฏิกูลที่สามารถก่อปัญหาสุขภาพได้ ได้แก่ อุจจาระของมนุษย์หรือมูลของสัตว์,ปฏิกูลของแข็ง,น้ำทิ้งจากครัวเรือน (น้ำเสีย,สิ่งโสโครก,ปฏิกูลอุตสาหกรรมปละปฏิกูลเกษตรกรรม,วิธีการทางสุขอนามัยในการป้องกันอาจเป็นการใช้วิธีการทางวิศวกรรม (เช่น การบำบัดน้ำเสีย,การบำบัดสิ่งปฏิกูล,การระบายน้ำท่วมจากพายุ,การจัดการปฏิกูลของแข็ง,การจัดการอุจจาระ) และองค์การอนามัยโลกได้ให้คำนิยาม ”การสุขาภิบาลโดยทั่วไป” หมายถึง การจัดหาสิ่งอำนวยความสะดวกและการบริการสำหรับการกำจัดที่ปลอดภัยของปัสสาวะและอุจจาระขจองมนุษย์ และสาเหตุของการสุขาภิบาลที่ไม่เพียงพอเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรค การปรับปรุงการสุขาภิบาลจึงมีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งในครัวเรือนและในชุมชน นอกจากนี้คำว่า การสุขาภิบาล ยังหมายถึงการบำรุงรักษาของสภาพทางสุขอนามัย ผ่านการบริการเช่น การเก็บขยะและการกำจัดน้ำเสีย อาหาร ร้านประกอบกิจการด้านอาหารจึงต้องคำนึงถึงความสะอาดปลอดภัยมีคุณภาพตามหลักโภชนาการและปราศจากสารปนเปื้อน ฉะนั้นจึงมีการการควบคุมตรวจสอบคุฯภาพความปลอดภัยของอาหารและดำเนินการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเลือกบริโภคร้านอาหารที่ปลอดภัยตามเกณฑ์มาตรฐานหลักสุขาภิบาลอาหาร และให้เป็นไปตามกฎกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ.2561 กำหนดให้ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหารผ่านการอบรมตามหลักเกณฑ์ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลบ่อทอง ได้ตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้นจากการประกอบกิจการที่ไม่ถูกสุขลักษณะ จึงได้จัดทำโครงการอบรมผู้ประกอบกิจการ และผู้สัมผัสอาหารตามมาตรฐานหลักสุขาภิบาลในเขตเทศบาลตำบลบ่อทอง ปีงบประมาณ 2568 ขึ้น เพื่อให้ผู้ประกอบกิจการด้านอาหารและผู้สัมผัสอาหารสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปใช้เป็นแนวทางในการพัฒนา ปรับปรุงสถานที่จำหน่ายอาหารให้ได้มาตรฐานตามหลักสุขาภิบาลอาหาร รวมถึงผู้ปรึงอาหารในโรงเรียน ศูนย์เด็กเล็กสังกัดเทศบาลตำบลบ่อทอง ให้ผู้บริโภคได้รับการบริการที่มีคุณภาพเกิดความเชื่อมั่นในความสะอาดปลอดภัยต่อสถานบริการ สถานปรุงอาหารในสถานศึกษา และศูนย์เด็กเล็กสังกัดเทศบาลตำบลบ่อทอง ส่งผลให้ประชาชน เด็ก เยาวชนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สามารถประกอบกิจวัตรประจำวันและปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ผู้ประกอบกิจการด้านอาหารและผู้สัมผัสอาหารมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการสุขาภิบาลอาหารตามหลักสูตรการอบรมผู้ประกอบกิจการและหลักสูตรการอบรมผู้สัมผัสอาหาร ประกอบกิจการด้านอาหาร และผู้สัมผัสอาหาร สามารถนำความรู้ไปใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาและปรับปรุงลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหารให้ได้มาตรฐานตามหลักสุขาภิบาลอาหารสถานประกอบกิจการด้านอาหาร |
80.00 | 80.00 |
| ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | เม.ย. 68 | พ.ค. 68 | มิ.ย. 68 | ก.ค. 68 | ส.ค. 68 | ก.ย. 68 |
|---|---|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | อบรมให้ความรู้(1 เม.ย. 2568-30 ก.ย. 2568) | 8,400.00 | ||||||
| 2 | กิจกรรมอบรมให้ความรู้(1 เม.ย. 2568-30 ก.ย. 2568) | 6,600.00 | ||||||
| รวม | 15,000.00 |
| 1 อบรมให้ความรู้ | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 15 | 8,400.00 | 0 | 0.00 | 8,400.00 | |
| 1 เม.ย. 68 - 30 ก.ย. 68 | อบรมให้ความรู้หลักสูตรการสุขาภิบาลอาหาร สำหรับผู้ประกอบกิจการด้านอาหาร | 15 | 8,400.00 | - | - | ||
| 2 กิจกรรมอบรมให้ความรู้ | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 15 | 6,600.00 | 0 | 0.00 | 6,600.00 | |
| 1 เม.ย. 68 - 30 ก.ย. 68 | อบรมให้ความรู้หลักสูตรการสุขาภิบาลอาหาร สำหรับผู้สัมผัสอาหาร | 15 | 6,600.00 | - | - | ||
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 15,000.00 | 0 | 0.00 | 15,000.00 | |
| 1 เม.ย. 68 - 30 ก.ย. 68 | อบรมหลักสูตรการสุขาภิบาลอาหาร สำหรับผู้ประกอบกิจการด้านอาหาร | 0 | 8,400.00 | - | - | ||
| 1 เม.ย. 68 - 30 ก.ย. 68 | อบรมหลักสูตรการสุขาภิบาลอาหาร สำหรับผู้สัมผัสอาหาร | 0 | 6,600.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 30 | 30,000.00 | 0 | 0.00 | 30,000.00 | ||
1 ผู้ประกอบกิจการด้านอาหาร และผู้สัมผัสอาหาร สามารถนำความรู้ไปใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาและปรับปรุงลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหารให้ได้มาตรฐานตามหลักสุขาภิบาลอาหารสถานประกอบกิจการด้านอาหาร 2 ได้รับการพัฒนาและยกระดับมาตรฐาน เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้รับความปลอดภัยในการบริโภคอาหารมากยิ่งขึ้น
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 9 เม.ย. 2568 09:39 น.