กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการฝึกอบรมและขลิบหนังหุ้มปลายอวัยเพศเยาวชนมุสลิมประจำปี 2568 ”
ตำบลสามัคคี อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
น.สนุรมา โละมะ 2.น.ส รอฮีมะห์ แซละ 3.น.ส นูรีดา บาโว๊ะ 4.น.สฮำต๊ะ สะมิงบองอ 5.น.สรอฮะนา ดางา




ชื่อโครงการ โครงการฝึกอบรมและขลิบหนังหุ้มปลายอวัยเพศเยาวชนมุสลิมประจำปี 2568

ที่อยู่ ตำบลสามัคคี อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 68-l2515-02-05 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 5 มีนาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการฝึกอบรมและขลิบหนังหุ้มปลายอวัยเพศเยาวชนมุสลิมประจำปี 2568 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลสามัคคี อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สามัคคี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการฝึกอบรมและขลิบหนังหุ้มปลายอวัยเพศเยาวชนมุสลิมประจำปี 2568



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการฝึกอบรมและขลิบหนังหุ้มปลายอวัยเพศเยาวชนมุสลิมประจำปี 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลสามัคคี อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 68-l2515-02-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 5 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 30,660.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สามัคคี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การเช้าสุนัตเป็นพิธีกรรมที่สำคัญอย่างหนึ่งของคนมุสลิม ถือว่าคนมุสลิมที่แท้จริงต้องเข้าสุนัต และเป็นสิ่งจำเป็นที่เด็กผู้ชายมุสลิมจะต้องผ่านให้ได้ พิธีเข้าสุนัตของเด็กไทยมุสลิม ซึ่งภาษาอาหรับ เรียกว่า คีตาน ภาษามลายู เรียกว่า มาโซะยาวี ส่วนคนไทยโดยทั่วไป เรียกว่า พิธีเข้าสุนัต หมายถึง การขลิบปลายอวัยวะเพศของเด็กไทยมุสลิม ทั้งชายและหญิง เมื่อย่างเข้าวัยอันควร คือ อายุระหว่าง ๕ - ๑๓ ปี เด็กไทยมุสลิมผู้นับถือศาสนาอิสลาม สามารถที่จะเป็นมุสลิมโดยการปฏิญาณตนว่า "อัชหะดุ อัลลา อิลาหะอิลลัลลอหุ วะอัชหะดุอันนะ มูฮัม มะตัร รอซูลุลลอห ข้าพเจ้าให้คำปฏิญาณว่า ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮ และข้าพเจ้าให้คำปฏิญาณว่า มูฮัมมัด เป็นศาสนาทูตของอัลลอย" หลังจากนั้นผู้นั้นด้วงทรับปลายหนังอวัยรรรรพระเศ หากาทาย !สุนัตและปฏิบัติตามศาสนาวินัยต่างๆ ของอิสลาม (ทั้งวาญิบและฮะรอม) นั้นในการนี้ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านเขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปได้จัดทำโครงการฝึกอบรมและขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเยาวขนมุสลิม ประจำปี ๒๕๖๕๖๘สนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น อบต.สามัคคี เพื่อลดปัจจัยอัตราการป่วยและอัตราการป่วยที่เป็นปัญหาสำคัญของประเทศ โดยเป็นโครงการที่ทุกพื้นที่ต้องตระความสำคัญและความจำเป็นต่อการจัดการแก้ไขปัญหาสุขภาพในกลุ่มเด็กนักเรียนและเยาวชน ซึ่งอาจส่งผลปัญหาสาธารณสุขระดับท้องถิ่น ของกลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชนต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.บริการทำขลิบหนังหุ้มอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนมุสลิม ในเด็กและเยาวชนมุสลิมตำบล สามัคคี เพื่อลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะเลือดออกมาก 2.เพื่อรณรงค์และสร้างความตระหนัก ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ ในเด็กและเยาวชนตำบลสามัคคี

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 42
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    เด็กและเยาวชนมุสลิมได้รับการทำสุนัต(ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย) สามารถลดภาวะเสี่ยงของการออกเลือด ภาวะแทรกซ้อน (การอักเสบรุนแรง) และการติดเชื้อ พร้อมทั้งสร้างความตระหนักแก่ผู้ปกครอง ชุมชนในการป้องกันโรคติดเชื้อ


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 1.บริการทำขลิบหนังหุ้มอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนมุสลิม ในเด็กและเยาวชนมุสลิมตำบล สามัคคี เพื่อลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะเลือดออกมาก 2.เพื่อรณรงค์และสร้างความตระหนัก ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ ในเด็กและเยาวชนตำบลสามัคคี
    ตัวชี้วัด : 1.เพื่อให้เด็กเยาวชนมุสลิมตำบลสามัคคี สามารถเข้าถึงการบริการด้านการส่งเสริมและป้องกันโรค 2.ผู้เข้าร่วมโครงการมีความพึ่งพอใจในการเข้าร่วมโครงการ ร้อยละ 80
    80.00

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 42
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 42
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.บริการทำขลิบหนังหุ้มอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนมุสลิม ในเด็กและเยาวชนมุสลิมตำบล สามัคคี เพื่อลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะเลือดออกมาก 2.เพื่อรณรงค์และสร้างความตระหนัก ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ ในเด็กและเยาวชนตำบลสามัคคี

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการฝึกอบรมและขลิบหนังหุ้มปลายอวัยเพศเยาวชนมุสลิมประจำปี 2568 จังหวัด นราธิวาส

    รหัสโครงการ 68-l2515-02-05

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( น.สนุรมา โละมะ 2.น.ส รอฮีมะห์ แซละ 3.น.ส นูรีดา บาโว๊ะ 4.น.สฮำต๊ะ สะมิงบองอ 5.น.สรอฮะนา ดางา )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด