กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการลูกน้อยฟันสวยด้วยมือแม่ ”
ตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นางสาวฮาซีหม๊ะ มะยาซิง




ชื่อโครงการ โครงการลูกน้อยฟันสวยด้วยมือแม่

ที่อยู่ ตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ L2479-01-12-68 เลขที่ข้อตกลง 11/2568

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการลูกน้อยฟันสวยด้วยมือแม่ จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บูกิต ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการลูกน้อยฟันสวยด้วยมือแม่



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการลูกน้อยฟันสวยด้วยมือแม่ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ L2479-01-12-68 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2567 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 12,050.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บูกิต เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

เด็กอายุ 0-5 ปี เป็นช่วงที่มีพัฒนาการและการเรียนรู้ที่รวดเร็ว ซึ่งมีความสำคัญมาก ดังนั้นการดูแลเด็กในช่วงอายุนี้ให้มีพัฒนาการต่อเนื่องและไม่ถูกรบกวนการพัฒนาทักษะในด้านต่างๆ จึงเป็นสิ่งจำเป็น องค์ประกอบในการสร้างการเรียนรู้ที่สมบูรณ์ของเด็กอีกองค์ประกอบหนึ่งที่สำคัญ คือ การมีสุขภาพช่องปากที่ดี จากรายงานข้อมูลสภาวะสุขภาพช่องปาก เด็กในในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลบูกิต ปีงบประมาณ 2567 จำนวน 299 คน ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากจำนวน 189 คน คิดเป็นร้อยละ 63.21 พบเด็กที่มีฟันผุ จำนวน 135 คน คิดเป็นร้อยละ 71.43 จากเด็กที่ได้รับการตรวจฟันทั้งหมด ซึ่งสูงกว่าข้อมูลสภาวะสุขภาพช่องปากของจังหวัดนราธิวาสกำหนดไว้ ไม่เกินร้อยละ 48ดังนั้น ผู้ปกครองที่มีเด็กในช่วงอายุ 0-5 ปี ควรดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด รู้เท่าทันโรคฟันผุ และสามารถทำความสะอาดช่องปากเด็กตั้งแต่แรกคลอด จนถึงแต่ละช่วงวัยให้ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม ทั้งนี้การดูแลในเรื่องโภชนาการให้เด็กได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนถูกหลักโภชนาการ การเสริมสร้างสุขอนามัยที่ดี สามารถช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคฟันผุ

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจการดูแลสุขภาพช่องปากเด็กที่มีอายุ 0-5 ปี
  2. เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ปกครองในการดูแลสุขภาพช่องปากเด็กที่มีอายุ 0-5 ปี

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ประชุมชี้แจงและวางแผนโครงการแก่ผู้ที่เกี่ยวข้อง
  2. อบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องโรคในช่องปากและการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้อง

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 70
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

-ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-5 ปี ที่เข้าร่วมการอบรมเชิงปฏิบัติการ มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพช่องเด็กที่ถูกต้อง -ผู้ปกครองเด็ก-ผู้ปกครองเด็กอายุ 0-5 ปี ที่เข้าร่วมการอบรมเชิงปฏิบัติการ มีความตระหนักในการดูแลสุขภาพช่องปาก และมีทักษะการแปรงฟันให้เด็กได้อย่างถูกวิธี -เด็กอายุ 0-5 ปี ในเขตรับผิดชอบมีอัตราการเกิดโรคฟันผุลดลง


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจการดูแลสุขภาพช่องปากเด็กที่มีอายุ 0-5 ปี
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 ของผู้ปกครองกลุ่มเป้าหมายได้รับการอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องโรคในช่องปากและการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้อง
90.00

 

2 เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ปกครองในการดูแลสุขภาพช่องปากเด็กที่มีอายุ 0-5 ปี
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 ของผู้ปกครองกลุ่มเป้าหมาย ผู้ปกครองมีทักษะการดูแลสุขภาพช่องปากของเด็กอายุ 0-5 ปี
80.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 70
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 0
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 70
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจการดูแลสุขภาพช่องปากเด็กที่มีอายุ 0-5 ปี (2) เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ปกครองในการดูแลสุขภาพช่องปากเด็กที่มีอายุ 0-5 ปี

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมชี้แจงและวางแผนโครงการแก่ผู้ที่เกี่ยวข้อง (2) อบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องโรคในช่องปากและการดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้อง

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการลูกน้อยฟันสวยด้วยมือแม่ จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ L2479-01-12-68

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวฮาซีหม๊ะ มะยาซิง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด