โครงการพ่อแม่ช่วยดูแล ฟันน้ำนมลูก
ชื่อโครงการ | โครงการพ่อแม่ช่วยดูแล ฟันน้ำนมลูก |
รหัสโครงการ | 68-L5222-2-17 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านขาว |
วันที่อนุมัติ | 1 เมษายน 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2568 |
งบประมาณ | 15,730.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสมสมร สังข์ศิลป์ชัย |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ้านขาว อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 74 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
สุขภาพในช่องปากมีความสัมพันธ์กับสุขภาพในร่างการ เด็กปฐมวัยเป็นช่วงที่สำคัญที่สุดในชีวิต เด็กจึงควรได้รับการเลี้ยงดูเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดและเหมาะสม เพื่อให้เด็กมีสุขภาพอนามัยที่สมบูรณ์แข็งแรงและมีพัฒนาการตามวัย ปัจจุบันเด็กได้รับการการเอาใจใส่น้อยลง เด็กบางส่วนจึงมีปัญหาสุขภาพอนามัยซึ่งส่งผลเสียต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กด้านสติปัญญาและความสามารถในการเรียรรู้ โรคฟันผุในเด็กเล็กนับเป็นปัญหาสุขภาพหนึ่งที่พบมากในวัยเด็กอีกทั้งฟันผุในฟันน้ำนมมีการลุกลามถึงโพรงประสาทฟันได้อย่างรวดเร็วกว่าฟันแท้ เนื่องจากความหนาของเคลือบฟันและเนื้อฟันย้อยกว่าฟันแท้ และฟันผุในระยะเริ่มแรกสามารถลุกลามได้ในเวลา 6 - 12 เดือน การป้องกันฟันผุในเด็กปฐมวัยต้องอาศัยความร่วมมือของผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กในการดูแลสุขภาพช่องปากเด็ก เื่อช่วยลดอัตราการเกิดฟันผุในวัยเด็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ โรงพยาบาลสุขภาพตำบลบ้านขาว อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ได้ตะหนักถึงปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดทำโดครงการพ่อแม่ช่วยดูแล ฟันน้ำนมลูก เพื่อให้ผู้ปกครองในเด็ก ศูนย์เด็กเล็กมีความรู้ ความสามารถ รวมถึงการตะหนัก ในการดูแลสุขภาพช่องปากในบุตรหลานในความดูแลของท่านต่อไป
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้ผู้ปกครองสามารถตรวจสุขภาพช่องปากของเด็กได้อย่างถูกต้อง ผู้ปกครองสามารถตรวจสุขภาพช่องปากเด็กได้อย่างถูกต้องมากกว่าร้อยละ 90 |
0.00 | |
2 | เพื่อให้เด็ก 3 - 5 ปี ในเขตรับผิดชอบได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากพร้อมทาฟลูออไรด์วานิช เด็ด 3 - 5 ปี ในเขตรับผิดชอบได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากพร้อมทาฟลูออไรด์วานิช มากกว่าร้อยละ 80 |
0.00 |
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
1 พ.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 | เด็ก 3 - 5 ปี ได้รับการตรวจช่องปากพร้อมทาฟลูไรด์ | 0 | 15,730.00 | - | ||
รวม | 0 | 15,730.00 | 0 | 0.00 |
- เด็กในศูนย์เด็กเล็กได้รับบริการตรวสุขภาพช่องปากและทาฟลูออไรด์วานิช
- เด็กในศูนย์เด็กเล็กที่มีปัญหาสุขภาพช่องปากได้รับการบริการทันตกรรมอย่างใดอย่างหนึ่ง
- ผู้ปกครองมีความรู้ และความสามารถทำความสะอาดช่องปากให้เด็กได้อย่างถูกวิธี
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2568 00:00 น.