กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการอบรมการเป็นเด็กและเยาวชนต้นแบบที่ดีด้านสุขภาพ ”
ตำบลศาลาใหม่ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นายอับดุลบาซีร ต่วนดาแม




ชื่อโครงการ โครงการอบรมการเป็นเด็กและเยาวชนต้นแบบที่ดีด้านสุขภาพ

ที่อยู่ ตำบลศาลาใหม่ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 68-L2487-01 เลขที่ข้อตกลง 03/2568

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอบรมการเป็นเด็กและเยาวชนต้นแบบที่ดีด้านสุขภาพ จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลศาลาใหม่ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ศาลาใหม่ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมการเป็นเด็กและเยาวชนต้นแบบที่ดีด้านสุขภาพ



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอบรมการเป็นเด็กและเยาวชนต้นแบบที่ดีด้านสุขภาพ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลศาลาใหม่ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 68-L2487-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 28,810.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ศาลาใหม่ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การส่งเสริมสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะการมีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์ แข็งแรง จิตใจดี เป็นหน้าที่ของทุกคนที่ต้องแสวงหาและเสริมสร้างให้เกิดกับตนเอง พร้อมทั้งสามารถช่วยเหลือเกื้อกูลต่อผู้อื่นที่อยู่ใกล้ชิดได้ การปลูกฝังให้เด็กและเยาวชนตระหนักถึงความสำคัญของการมีสุขภาพที่ดี รวมถึงการเรียนรู้การดูแลสุขภาพตัวเองเบื้องต้น การปฐมพยาบาลเบื้องต้น ตลอดจนการรู้จักเลือกบริโภคอาหารที่ถูกสุขลักษณะและถูกหลักอนามัย เป็นกิจกรรมขั้นพื้นฐานที่สำคัญยิ่งที่จะกระตุ้นปลุกจิตสำนึกให้เด็กและเยาวชนเกิดการเรียนรู้ สามารถเป็นแบบอย่างที่ดีด้านสุขภาพแก่เพื่อนในรุ่นเดียวกัน หรือเป็นต้นแบบที่ดีแก่คนในชุมชนได้
ดังนั้น ทางสภาเด็กและเยาวชนตำบลศาลาใหม่ จึงมีแนวคิดและเล็งเห็นถึงความสำคัญในการจัดกิจกรรมส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง สามารถดูแลสุขภาพของตนเองและผู้อื่นได้โดยจะดำเนินกิจกรรมผ่านโครงการอบรมการเป็นเด็กและเยาวชนต้นแบบที่ดีด้านสุขภาพ เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้รับการปลูกฝังพฤติกรรมด้านสุขภาพที่ดี การช่วยเหลือด้านสุขภาพแก่ผู้อื่น อันนำไปสู่การพัฒนาครอบครัวและชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืนต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง สามารถดูแลสุขภาพตนเองและผู้อื่นได้
  2. 2. เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้การปฐมพยาบาลเบื้องต้น และสามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้ในเบื้องต้น
  3. 3. เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการบริโภคอาหารที่ถูกสุขลักษณะ และถูกต้องตามหลักอนามัย
  4. 3. เพื่อให้เด็กและเยาวชนสามารถเป็นต้นแบบที่ดีด้านสุขภาพได้

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. จัดการฝึกอบรมให้ความรู้/ฝึกทักษะการเป็นเด็กและเยาวชนต้นแบบที่ดีด้านสุขภาพ กำหนดเนื้อหา ดังนี้

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 90
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เด็กและเยาวชน สามารถเป็นแกนนำในเรื่องการดูแลสุขภาพ และการปฐมพยาบาลเบื้องต้นได้
2.เด็กและเยาวชน สามารถเป็นแกนนำในเรื่องการเลือกบริโภคอาหารถูกสุขลักษณะ และถูกต้องตามหลักอนามัย


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง สามารถดูแลสุขภาพตนเองและผู้อื่นได้
ตัวชี้วัด : 1. เด็กและเยาวชน ร้อยละ 90 ได้รับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง สามารถดูแลสุขภาพตนเองและผู้อื่นได้
1.00 1.00

 

2 2. เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้การปฐมพยาบาลเบื้องต้น และสามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้ในเบื้องต้น
ตัวชี้วัด : 2. เด็กและเยาวชน ร้อยละ 90 ได้รับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และสามารถปฐมพยาบาลผู้อื่นที่ใกล้ชิดได้ในเบื้องต้น
1.00 1.00

 

3 3. เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการบริโภคอาหารที่ถูกสุขลักษณะ และถูกต้องตามหลักอนามัย
ตัวชี้วัด : 3. เด็กและเยาวชน ร้อยละ 90 ได้รับความรู้ความเข้าใจในเรื่องการบริโภคอาหารที่ถูกสุขลักษณะ และถูกต้องตามหลักอนามัย
1.00 1.00

 

4 3. เพื่อให้เด็กและเยาวชนสามารถเป็นต้นแบบที่ดีด้านสุขภาพได้
ตัวชี้วัด : 4 เด็กและเยาวชน ร้อยละ 90 ได้รับความรู้ความเข้าใจในการเป็นต้นแบบที่ดีด้านสุขภาพ
1.00 1.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 90
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 90
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง สามารถดูแลสุขภาพตนเองและผู้อื่นได้ (2) 2. เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้การปฐมพยาบาลเบื้องต้น และสามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้ในเบื้องต้น (3) 3. เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการบริโภคอาหารที่ถูกสุขลักษณะ และถูกต้องตามหลักอนามัย (4) 3. เพื่อให้เด็กและเยาวชนสามารถเป็นต้นแบบที่ดีด้านสุขภาพได้

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดการฝึกอบรมให้ความรู้/ฝึกทักษะการเป็นเด็กและเยาวชนต้นแบบที่ดีด้านสุขภาพ กำหนดเนื้อหา ดังนี้

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการอบรมการเป็นเด็กและเยาวชนต้นแบบที่ดีด้านสุขภาพ จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 68-L2487-01

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายอับดุลบาซีร ต่วนดาแม )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด