โครงการละมอปลอดภัยห่างไกลโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคเอดส์
| ชื่อโครงการ | โครงการละมอปลอดภัยห่างไกลโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคเอดส์ |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | L1478 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลละมอ |
| วันที่อนุมัติ | 23 เมษายน 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 6 มกราคม 2568 - 1 กันยายน 2568 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 15 กันยายน 2568 |
| งบประมาณ | 1,780.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | อาสาสมัครสาธารณสุข สอ.ต.ละมอ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นางวลัยภรณ์ เยาดำ |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลละมอ อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.597,99.753place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ยังคงเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ ประเทศไทยประสบปัญหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง โดยมีสถิติที่น่าเป็นห่วง ตามรายงานของกรมควบคุมโรค อัตราการติดโรค โรคซิฟิลิส พบผู้ติดเชื้อประมาณ ๑๐,๐๐๐ - ๑๕,๐๐๐ รายต่อปี โรคหนองในประมาณ ๒๐,๐๐๐ - ๒๕,๐๐๐ รายต่อปี โรคเอดส์มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า ๕๐๐,๐๐๐ ราย ซึ่งทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลละมอ มีให้บริการศูนย์บริการชุมชนเป็นนวัตกรรมบริการหนึ่งที่จะหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดต่อ และสร้างเสริมสุขภาพชีวิตที่ดีให้กับประชาชน ด้วยการมีแกนนำที่สร้างสรรค์และการมีภาคีเครือข่ายการทำงานในการหยุดยั้งโรคเอดส์และวัณโรครวมถึงโรคระบาดอื่น ดังนั้นชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลละมอ จึงได้จัดทำโครงการละมอ ปลอดภัย ห่างไกลโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคเอดส์ เพื่อสร้างกระเเสและรณรงค์ให้เห็นความสำคัญของการป้องกันโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อสร้างกระแสและรณรงค์ให้เห็นความสำคัญของการป้องกันโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ 2.เพื่อพัฒนาและประชาสัมพันธ์แนวคิด "เคารพสิทธิ มุ่งสู่การยุติเอดส์" การเข้าถึงบริการตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคเอดส์
|
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
1.ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้และเข้าใจถึงการป้องกันโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ 2.ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย การเข้าถึงบริการตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคเอดส์ส่งต่ออย่างเป็นระบบ
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 29 เม.ย. 2568 10:57 น.