โครงการส่งเสริมป้องกันโรคในช่องปากตามกลุ่มอายุ ปีงบประมาณ 2568
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมป้องกันโรคในช่องปากตามกลุ่มอายุ ปีงบประมาณ 2568 |
| รหัสโครงการ | 68-L5230-01-08 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเขาพระ |
| วันที่อนุมัติ | 29 เมษายน 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 ตุลาคม 2568 |
| งบประมาณ | 77,580.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางบุญสม ไชยสาลี |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเขาพระ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 445 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 991 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 30 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
จากผลการสำรวจสภาวะทันตสุขภาพปีงบประมาณ2567ของจังหวัดสงขลา พบว่าเด็ก 3 ปี ในอำเภอรัตภูมิ มีอัตราการเกิดโรคฟันผุร้อยละ 66.2 และนักเรียน 6 – 12 ปี ในเขตรับผิด รพ.สต บ้านเขาพระมีฟันผุร้อยละ 30.82ยังเป็นปัญหาที่ต้องดูแลอย่างต่อเนื่อง โดยต้องอาศัยความช่วยเหลือในการดูแลสุขภาพช่องปากจากบุคคลที่เกี่ยวข้องหลายๆกลุ่มอายุ ซึ่งแต่ละกลุ่มอายุ ก็ยังมีพฤติกรรมในการดูแลทันตสุขภาพที่ไม่เหมาะสม การแก้ปัญหาจึงต้องอาศัยความร่วมมือจาก ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแลเด็ก โดยจะต้องมีความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมที่ดีทางทันตสุขภาพตั้งแต่มารดาตั้งครรภ์การเลี้ยงดูบุตรตลอดจนครูพี่เลี้ยงเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและคุณครูประจำชั้นในระดับประถมศึกษา งานทันตสาธารณสุข โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเขาพระ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมป้องกันโรคในช่องปากตามกลุ่มอายุต่างๆ ขึ้นเพื่อลดการเกิดโรคฟันผุ ส่งเสริมทันตสุขภาพในกลุ่มอายุต่างๆ และช่วยให้ผู้ปกครอง ,ครูพี่เลี้ยงเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก , ได้มีความรู้ทัศนคติและพฤติกรรมที่เหมาะสมในการดูแลสุขภาพช่องปากที่ดี ทั้งของตนเองและครอบครัวอันจะส่งผลให้กลุ่มเป้าหมายสำคัญคือกลุ่มเด็กเล็กได้รับการใส่ใจดูแลสุขภาพช่องปากอย่างเหมาะสมนำไปสู่การแก้ปัญหาทันตสุขภาพอย่างยั่งยืนต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อหญิงตั้งครรภ์ ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและได้มีความรู้ทันตสุขภาพ หญิงตั้งครรภ์ ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและได้มีความรู้ทันตสุขภาพร้อยละ 90 |
0.00 | |
| 2 | เพื่อเด็ก 0 – 2 ปี ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและทาฟลูออไรด์วานิช เด็ก 0 – 2 ปี ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและทาฟลูออไรด์วานิชร้อยละ 90 |
0.00 | |
| 3 | เพื่อผู้ปกครองเด็ก 0 – 2 ปี ได้มีความรู้ความเข้าใจทันตสุขภาพเพิ่มขึ้น ผู้ปกครองเด็ก 0 – 2 ปี ได้มีความรู้ความเข้าใจทันตสุขภาพเพิ่มขึ้น |
0.00 | |
| 4 | เพื่อเด็ก 3 – 5 ปี ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและทาฟลูออไรด์วานิช เด็ก 3 – 5 ปี ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและทาฟลูออไรด์วานิช ร้อยละ 90 |
0.00 | |
| 5 | เพื่อผู้ปกครองเด็ก 3 – 5 ปี ได้มีความรู้ความเข้าใจทันตสุขภาพเพิ่มขึ้น ผู้ปกครองเด็ก 3 – 5 ปี ได้มีความรู้ความเข้าใจทันตสุขภาพเพิ่มขึ้น |
0.00 | |
| 6 | เพื่อเด็กนักเรียน 6 – 12 ปี ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก เด็กนักเรียน 6 – 12 ปี ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากร้อยละ 95 |
0.00 | |
| 7 | เพื่อเด็กนักเรียน 6 – 12 ปี ที่มีปัญหาสุขภาพช่องปากได้มีความรู้ความเข้าทันตสุขภาพเพิ่มขึ้น เด็กนักเรียน 6 – 12 ปี ที่มีปัญหาสุขภาพช่องปากได้มีความรู้ความเข้าทันตสุขภาพเพิ่มขึ้น |
0.00 |
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
วัตถุประสงค์ข้อที่ 1 : เพื่อหญิงตั้งครรภ์ ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและได้มีความรู้ทันตสุขภาพ |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 2 : เพื่อเด็ก 0 – 2 ปี ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและทาฟลูออไรด์วานิช |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 3 : เพื่อผู้ปกครองเด็ก 0 – 2 ปี ได้มีความรู้ความเข้าใจทันตสุขภาพเพิ่มขึ้น |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 4 : เพื่อเด็ก 3 – 5 ปี ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและทาฟลูออไรด์วานิช |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 5 : เพื่อผู้ปกครองเด็ก 3 – 5 ปี ได้มีความรู้ความเข้าใจทันตสุขภาพเพิ่มขึ้น |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 6 : เพื่อเด็กนักเรียน 6 – 12 ปี ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
วัตถุประสงค์ข้อที่ 7 : เพื่อเด็กนักเรียน 6 – 12 ปี ที่มีปัญหาสุขภาพช่องปากได้มีความรู้ความเข้าทันตสุขภาพเพิ่มขึ้น |
||||||
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | ||
ไม่ระบุวัตถุประสงค์ |
||||||
| 1 พ.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 | กิจกรรมกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ - ให้ความรู้เรื่องทันตสุขภาพหญิงตั้งครรภ์ | 2,525.00 | - | |||
| 1 พ.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 | กลุ่มอายุ 0 – 2 ปี - ให้ความรู้ผู้ปกครอง 0 – 2 ปี | 15,200.00 | - | |||
| 1 พ.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 | กลุ่มอายุ 3 – 5 ปี - ให้ความรู้ผู้ปกครอง 3 – 5 ปี | 11,775.00 | - | |||
| 1 พ.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 | กลุ่มเด็กนักเรียน 6 – 12 ปี - ให้ความรู้ทันตสุขภาพเด็กที่มีปัญหาสุขภาพช่องปาก | 48,080.00 | - | |||
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
1 หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลสุขภาพช่องปากถูกต้องและเหมาะสมลดปัญหาเหงือกอักเสบและฟันผุ
2 เด็ก 0 – 2 ปี ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและทาฟลูออไรด์วานิชป้องกันฟันผุในระยะแรก
3 ผู้ปกครองเด็ก 0 – 2 ปี มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลและทักษะการทำความสะอาดสุขภาพช่องปากเด็กที่ถูกต้อง
4 เด็ก 3 – 5 ปีได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากและทาฟลูออไรด์วานิชป้องกันฟันผุในระยะแรก
5 ผู้ปกครองเด็ก 3 – 5 ปี มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพช่องปากของเด็กที่ถูกต้อง
6 เด็กนักเรียน 6 – 12 ปี ในเขตรับผิดชอบ ได้รับการตรวจสุขภาพช่องปาก และได้รู้ถึงปัญหาสุขภาพช่องปากของตนเอง ได้รู้วิธีการรักษาที่ถูกวิธี
7 เด็กนักเรียน 6 – 12 ปี ที่มีปัญหาสุขภาพช่องปากมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพช่องปากและรู้วิธีการรักษาที่ถูกต้อง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2568 00:00 น.