โครงการส่งเสริมสุขภาพช่องปากในกลุ่มวัยทำงาน
ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมสุขภาพช่องปากในกลุ่มวัยทำงาน |
รหัสโครงการ | 9/2568 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่ม อสม. ม.1 บ้านพังเภา |
วันที่อนุมัติ | 8 พฤษภาคม 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 15 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 20,000.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวชนิษภัค พัฒนพงศ์ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลจะทิ้งพระ อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัญหาสุขภาพช่องปากของประชาชนไทย ยังคงเป็นปัญหาสำคัญ โดยเฉพาะโรคฟันผุและปริทันต์อักเสบ เป็นปัญหาที่เด่นชัด เมื่อได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที โรคจะลุกลามและสูญเสียฟันในที่่สุดส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย การสบฟัน การเคี้ยวอาหาร ตลอดจนการใช้ชีวิตประจำวัน จากรายงานผลการสำรวจสภาวะสุขภาพช่องปาก แห่าติ ครั้งที่9 มี 2566 ของสำนักทันตสาธารณสุขกรมอนามัย ในกลุ่มวัยทำงานอายุ 35-44 ปี ปัญหาหลักพล คือ การสูญเสียฟัน โดยพบวัยทำงานมีการสูญเสียฟัน ร้อยละ 83.9 เฉลี่ย 3.5 ซี่ต่อคน มีภาวะเหงือกอักเสบร้อยละ 81.0 โดยร้อยละ 51.8เกิดร่วมกับหินน้ำลาย โรคปริทันต์อักเสบ พบร้อยละ 32.6 ค่าดัชนีรากฟันผุอุดร้อยละ 28.5 ลี่ย 1.6 ซี่ ต่อคน นอกจากนี้ กลุ่มวัยทำงานยังมีพฤติกรรมความเสี่ยงการเกิดโรคในช่องปาก อย่างเช่น การสูบบุหรี่ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งช่องปาก จากกการสำรวจ สอบถามถึงปัญหาของสุขภาพช่องปาก ของประชาชนในชุมชน หมู่ที่ 1 บ้านพังเภา พบว่า กลุ่มวัยทำงานส่วนใหญ่มีปัญหาฟันผุ ปวดฟัน และไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี ไม่ได้รับการตรวจฟันจากทันตแพทย์ จากปัญหาดังกล่าว อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน จึงได้เขียนโครงการส่งเสริมสุขภาพช่องปากในกลุ่มวัยทำงาน เพื่อแก้ปัญหาให้กับประชาชนในชุมชน
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | ข้อที่ 1 เพื่อให้กลุ่มวัยทำงาน มีความรู้ ความเข้าใจวิธีการดูแลสุขภาพช่องปาก กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าในวิธีการดูแลช่องปากตนเอง อยู่ในเกณฑ์ดี ร้อยละ 80 |
0.00 | |
2 | ข้อที่ 2 เพื่อให้กลุ่มวัยทำงาน สามารถดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองได้อย่างถูกวิธีและแนะนนำ ดูแลสุขภาพช่องปากของสมาชิกในครัวเรือนได้ด้วย ปัญหาสุขภาพช่องปากของหลุ่มเป้าหมายลดลง |
0.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 20,000.00 | 0 | 0.00 | |
??/??/???? | กิจกรรมที่ 1 ให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปาก การให้คำแนะนำเรื่องโภชนาการที่ช่วยป้องกันฟันผุ | 0 | 7,976.00 | - | ||
??/??/???? | กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมเชิงปฏิบัติ - สาธิตวิธีการแปรงฟันที่ถูกต้องและการใช้ไหมขัดฟัน - ฝึกการตรวจสุขภาพฟันด้วยตนเอง | 0 | 8,300.00 | - | ||
??/??/???? | กิจกรรมที่ 3 การตรวจสุขภาพฟัน | 0 | 3,724.00 | - |
- ประชาชนในวัยทำงานและสมาชิกในครัวเรือน สามารถดูแลช่องปากได้ด้วยตัวเองอย่างถูกวิธี
- ลดอัตราการเกิดโรคในช่องปาก
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2568 00:00 น.