โครงการส่งเสริมสุขภาพช่องปากและโภชนาการของเด็กที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษ
ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมสุขภาพช่องปากและโภชนาการของเด็กที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษ |
รหัสโครงการ | 68-L3350-02-19 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดพัทลุง |
วันที่อนุมัติ | 8 พฤษภาคม 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มิถุนายน 2568 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 4,890.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางจรัสพร จันทร์ศิริ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ศูนย์การศึกษาพิเศษประจำ จังหวัดพัทลุง |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ศูนย์การศึกษาพิเศษ ประจำจังหวัดพัทลุง เป็นหน่วยงานที่ให้บริการช่วยเหลือระยะแรกเริ่ม แก่เด็กพิการตั้งแต่แรกเกิด หรือแรกพบความพิการ โดยมีเป้าหมายในการพัฒนาเด็กพิการให้มีพัฒนาการ ด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม และสติปัญญาที่เหมาะสมกับวัย ความสามารถและความแตกต่าง ระหว่างบุคคล เป็นการเตรียมความพร้อมที่จะเรียนรู้และสร้างรากฐานชีวิตให้พัฒนาเด็กไปสู่ความเป็นมนุษย์ ที่สมบูรณ์เป็นคนดี มีวินัย และอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข ในปัจจุบันสังคมไทยมุ่งเน้นการจัดระบบสวัสดิการ ต่าง ๆ ให้แก่ประชาชนทุกกลุ่มเป้าหมายโดยรัฐ อย่างเท่าเทียมและทั่วถึง มีการขับเคลื่อนการดำเนินการ ด้านกฎหมาย นโยบาย แผนงานต่าง ๆ แก่กลุ่มเป้าหมายเด็กพิเศษมากขึ้น หากแต่ในความเป็นจริงคงไม่สามารถปฏิเสธ ได้ว่ายังมีจำนวนเด็กพิเศษอีกไม่น้อยที่ไม่สามารถ เข้าถึงบริการต่าง ๆ ของรัฐได้อย่างทั่วถึงในทุกระดับสังคมซึ่งจากปัญหาดังกล่าวส่งผลให้ เด็กพิเศษส่วนใหญ่ ยังขาดการฟื้นฟูในทุกด้าน ขาดโอกาสในการเรียนรู้สู่สังคมภายนอก อันเนื่องมาจากครอบครัวเด็กพิเศษ ขาดความกล้าและขาดความมั่นใจในการพาเด็กพิเศษเหล่านั้นออกสู่สังคมภายนอก ที่นอกเหนือจากบ้านพัก และชุมชนในครอบครัวตัวเอง อีกทั้งสังคมส่วนใหญ่ยังขาดความเข้าใจและขาดการยอมรับเด็กพิเศษเท่าที่ควร ซึ่งส่งผลให้เด็กพิเศษเหล่านั้นไม่ได้รับการพัฒนา และฟื้นฟูในด้านต่าง ๆ อย่างเหมาะสมกับช่วงวัยของแต่ละ บุคคล ขาดทักษะการดำรงชีวิต จากประสบการณ์จริงในการเสริมสร้างประสบการณ์ชีวิตใหม่ๆ เพื่อนำไปใช้ใน ชีวิตประจำวัน รวมทั้งขาดกระบวนการเรียนรู้ ในการเข้าสู่สังคม “ครอบครัวเด็กพิเศษ” เป็นผู้ที่มีบทบาท สำคัญอย่างยิ่งต่อพัฒนาการของเด็กพิเศษ หากครอบครัวเหล่านี้ได้มีโอกาสเรียนรู้กระบวนการพัฒนาเด็กพิเศษ จากโลกภายนอก และจากประสบการณ์เรียนรู้ จากแหล่งเรียนรู้ต่างๆ ย่อมส่งผลให้ครอบครัว เกิดกระบวนการเรียนรู้ มีความรู้ความเข้าใจ และมีทัศนคติที่ดีต่อเด็กพิเศษมากขึ้น และหากเด็กพิเศษเองได้มี กระบวนการเรียนรู้ทักษะต่างๆ อย่างถูกต้องและเหมาะสมย่อมส่งผลให้พวกเขาเหล่านั้นได้รับโอกาสในการ พัฒนาและเรียนรู้อย่างรอบด้านเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ ยังพบว่า มีกลุ่มครอบครัวเด็กพิเศษที่ยังขาดโอกาส ในการมีส่วนเข้าร่วมกิจกรรมและขาดโอกาสในการเข้าถึงแหล่งความรู้และการเรียนรู้ประสบการณ์ชีวิตใหม่ ๆ ตลอดจนได้รับโอกาสในการเข้าร่วมกิจกรรมสร้างเสริม การเรียนรู้ ของเด็กและครอบครัวได้อย่างทั่วถึงอีกด้วย ดังนั้นศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดพัทลุง จึงตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญของเด็กพิเศษ ทั้ง ๙ ประเภทความพิการ ซึ่งเป็นเด็กที่มีพัฒนาการล่าช้าทุกด้านและมีปัญหาทางด้านสุขภาพ ดังนั้นศูนย์การศึกษาพิเศษ ประจำจังหวัดพัทลุง จึงได้เห็นถึงความสำคัญเกี่ยวกับสุขภาพอนามัย ของผู้เรียน ทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและสติปัญญา จึงได้จัดทำโครงการ “การส่งเสริมสุขภาพ ช่องปากและหลักโภชนาการของเด็กที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษ” ขึ้น เพื่อเป็นการให้ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพอนามัยทั้งสุขภาพช่องปากและการบริโภคอาหารตามหลักโภชนาการ เพื่อสุขภาพที่ดี ตามจุดเน้นด้านสุขภาพองค์รวมของกระทรวงศึกษาธิการ ภายใต้นโยบายการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการ ได้แก่สุขภาพกาย สุขภาพจิต สุขภาพปัญญา และสุขภาพสังคม โดยเน้นให้ผู้เรียน “ เรียนดี มีความสุข ”
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี |
---|
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 4,890.00 | 0 | 0.00 | |
14 ส.ค. 68 | กิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลช่องปากและอาหารที่เหมาะสมตามวัยถูกหลักโภชนาการและตรวจสุขภาพช่องปากสำหรับผู้เรียน | 0 | 4,890.00 | - |
1) เด็กที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษมีสุขภาพช่องปากและร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์
2) เด็กที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษได้วิธีการดูแลช่องปากและรู้หลักการรับประทานอาหารที่ถูกโภชนาการ
3) พ่อแม่ ผู้ปกครอง ครูพี่เลี้ยงผู้ดูแลคนพิการได้รับความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับวิธีการดูแลช่องปากและอาหารที่ถูกหลักโภชนาการที่เหมาะสมกับเด็ก
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2568 09:00 น.