โครงการ รู้ไวปลอดภัย ป้องกันได้จากโรคมะเร็ง ชมรมสร้างสุขภาพหมู่ที่ ๙ บ้านไสยางผึ้ง
โครงการ
" โครงการ รู้ไวปลอดภัย ป้องกันได้จากโรคมะเร็ง ชมรมสร้างสุขภาพหมู่ที่ ๙ บ้านไสยางผึ้ง "
ตำบลตะแพน อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นางวิไลวรรณ บัวณี
สิงหาคม 2568
ที่อยู่ ตำบลตะแพน อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 68-L3368-2 เลขที่ข้อตกลง 30/2568
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 5 สิงหาคม 2568 ถึง 5 สิงหาคม 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการ รู้ไวปลอดภัย ป้องกันได้จากโรคมะเร็ง ชมรมสร้างสุขภาพหมู่ที่ ๙ บ้านไสยางผึ้ง จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลตะแพน อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะแพน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการ รู้ไวปลอดภัย ป้องกันได้จากโรคมะเร็ง ชมรมสร้างสุขภาพหมู่ที่ ๙ บ้านไสยางผึ้ง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการ รู้ไวปลอดภัย ป้องกันได้จากโรคมะเร็ง ชมรมสร้างสุขภาพหมู่ที่ ๙ บ้านไสยางผึ้ง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลตะแพน อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 68-L3368-2 ระยะเวลาการดำเนินงาน 5 สิงหาคม 2568 - 5 สิงหาคม 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 9,940.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะแพน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ในปัจจุบันโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมเป็นสาเหตุการตายจากโรคมะเร็งของสตรีในประเทศไทย ซึ่งทำให้เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ โดยเฉพาะโรคมะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่พบมากเป็น อันดับหนึ่งของมะเร็งในสตรี พบได้ถึง ๓ คน ในประชากรหนึ่งแสนคน ในแต่ละปีมีผู้ป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกเสียชีวิต ประมาณ ๔,๕๐๐ ราย ส่วนใหญ่มีอายุประมาณ ๓๐ - ๕๐ ปี ซึ่งที่ผ่านมาใช้วิธีการตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยการตรวจ Pap Smear ถึงแม้กระบวนการตรวจเพื่อค้นหามะเร็งปากมดลูก จะง่าย สะดวก ราคาถูกแต่ยังพบว่าสตรีจำนวนมากไม่เห็นความสำคัญ มีทัศนคติ ที่ไม่ดีต่อการตรวจ Pap Smear ส่วนโรคมะเร็งเต้านม ผู้ป่วยมักไม่มีอาการผิดปกติในระยะเริ่มต้นดังนั้นจึงมีความจำเป็นและสำคัญที่ต้องทำการตรวจค้นหามะเร็งเต้านมใน ระยะเริ่มต้น การรักษามะเร็งเต้านมในปัจจุบันมีความก้าวหน้าไปมาก การค้นพบมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มต้นสามารถรักษาให้หายขาดได้และการรักษาอาจทำได้โดยการตัดเฉพาะก้อนมะเร็งออกไม่จ้าเป็นต้องผ่าตัดทั้งเต้านม ในทางตรงกันข้ามหากไม่มีการตรวจค้นหามะเร็งเต้านม รอจนกระทั่งมีอาการผิดปกติ มะเร็งอาจแพร่กระจายไปยัง อวัยวะอื่น ๆ แล้ว และไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยเหตุนี้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสวนโหนดมีความตระหนักในการป้องกันและควบคุมโรคมะเร็งในพื้นที่บ้านไสยางผึ้ง หมู่ที่ ๙ตำบลตะแพน ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสวนโหนด ในปีงบประมาณ๒๕๖๖ละปีงบประมาณ ๒๕๖๗ ที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตจากการเป็นโรคมะเร็งในพื้นที่จำนวน11รายสาเหตุของการเป็นโรคมะเร็งมาจากการบริโภคอาหารปนเปื้อนที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งและสาเหตุพันธุกรรมโดยเฉพาะโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมกลุ่มเป้าหมายไม่ค่อยเล็งเห็นความสำคัญในการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม จะพบก็ต่อเมื่อแสดงอาการเป็นก้อนเนื้อหรือมีการลุกลามเจ็บปวดเด่นชัดในระยะที่ ๓,๔ ซึ่งโอกาสการรักษาหายมีน้อยมากจึงจำเป็นต้องอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็ง เมื่อมีความผิดปกติในร่างกายจะได้เข้ารับการรักษาได้ทันท่วงที และการที่จะให้รู้เร็ว รู้ทัน ป้องกันโรคมะเร็งนั้นจำเป็นต้องอบรมแกนนำสุขภาพครอบครัวให้มีความรู้เพื่อขยายผลให้สุขศึกษาและรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มเป้าหมายมีความตื่นตัวเกี่ยวกับโรคมะเร็ง ทางชมรมสร้างสุขภาพ หมู่ที่ ๙ บ้านไสยางผึ้งจึงเห็นความสำคัญในเรื่องนี้จึงร่วมมือกับหน่วยงานองค์กรที่เกี่ยวข้องจัดอบรมแกนนำสุขภาพครอบครัวและผู้สนใจพร้อมคัดกรองกลุ่มเป้าหมายเพื่อเป็นการค้นหาโรคต่อไป
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของประชาชนที่มีป่วยด้วยโรคมะเร็งปากมดลูก | 0.04 |
| 2 | ร้อยละของประชาชนที่มีป่วยด้วยโรคมะเร็งเต้านม | 0.07 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อรคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูก และเต้านมในกลุ่มเป้าหมายในหญิงวัยเจริญพันธ์
- เพื่ออบรมฟื้นฟูความรู้แกนนำสุขภาพครอบครัวเรื่องการควบคุมป้องกันโรคมะเร็ง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในกลุ่มหญิงวัยเจริญพันธ์
- อบรมแกนนำสุขภาพเรื่องการควบคุมป้องกันโรคมะเร็ง
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 618 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในกลุ่มหญิงวัยเจริญพันธ์ |
||
วันที่ 5 สิงหาคม 2568 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำกลุ่มเป้าหมายหญิงวัยเจริญพันธ์ตรวจเต้านมด้วยตนเองโดยใช้มือคลำ กลุ่มเป้าหมายหญิงวัยเจริญพันธ์ตรวจปากมดลูกด้วยตนเองโดยใช้ชุดตรวจ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผู้สนใจเข้าร่วมโครงการ จำนวน 75 ราย - กลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองมะเร็งเต้านม จำนวน 52 ราย คิดเป็นร้อยละ 100 - ผลจากการคัดกรองไม่พบความผิดปกติ - กลุ่มเป้าหมายตรวจเต้านมด้วยตนเองถูกต้อง ร้อยละ 81 - กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ คิดเป็นร้อยละ 85
|
0 | 0 |
2. อบรมแกนนำสุขภาพเรื่องการควบคุมป้องกันโรคมะเร็ง |
||
วันที่ 5 สิงหาคม 2568 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นผู้สนใจเข้าร่วมโครงการ จำนวน 75 ราย - กลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองมะเร็งเต้านม จำนวน 52 ราย คิดเป็นร้อยละ 100 - ผลจากการคัดกรองไม่พบความผิดปกติ - กลุ่มเป้าหมายตรวจเต้านมด้วยตนเองถูกต้อง ร้อยละ 81 - กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่องโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ คิดเป็นร้อยละ 85
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อรคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูก และเต้านมในกลุ่มเป้าหมายในหญิงวัยเจริญพันธ์ ตัวชี้วัด : กลุ่มเป้าหมายได้รับการคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูก และเต้านม ร้อยละ |
60.00 | 90.00 |
|
|
| 2 | เพื่ออบรมฟื้นฟูความรู้แกนนำสุขภาพครอบครัวเรื่องการควบคุมป้องกันโรคมะเร็ง ตัวชี้วัด : แกนนำสุขภาพครอบครัวได้รับการฟื้นฟูความรู้และการควบคุมป้องกันโรคมะเร็ง |
74.00 | 74.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 618 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 618 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อรคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูก และเต้านมในกลุ่มเป้าหมายในหญิงวัยเจริญพันธ์ (2) เพื่ออบรมฟื้นฟูความรู้แกนนำสุขภาพครอบครัวเรื่องการควบคุมป้องกันโรคมะเร็ง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในกลุ่มหญิงวัยเจริญพันธ์ (2) อบรมแกนนำสุขภาพเรื่องการควบคุมป้องกันโรคมะเร็ง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ