โครงการพัฒนาศักยภาพคณะทำงานส่งเสริมสุขภาพเด็กปฐมวัยผ่านกลไกตำบลมหัศจรรย์ 1,000 วัน Plus สู่ 2,500 วัน ตำบลปูยุด ปีงบประมาณ 2568
ชื่อโครงการ | โครงการพัฒนาศักยภาพคณะทำงานส่งเสริมสุขภาพเด็กปฐมวัยผ่านกลไกตำบลมหัศจรรย์ 1,000 วัน Plus สู่ 2,500 วัน ตำบลปูยุด ปีงบประมาณ 2568 |
รหัสโครงการ | 68-L3017-02-01 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองสาธารณสุข องค์การบริหารส่วนตำบลปุยุด |
วันที่อนุมัติ | 1 กรกฎาคม 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 28 สิงหาคม 2568 - 28 สิงหาคม 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 28 กันยายน 2568 |
งบประมาณ | 15,343.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายมูฮำหมัด หะยีสามะ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลปุยด อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.812136,101.266312place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 3 ก.ค. 2568 | 30 ส.ค. 2568 | 15,343.00 | |||
รวมงบประมาณ | 15,343.00 |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มวัยทำงาน | 20 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 30 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด : |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
1,000 วันแรกของชีวิต” ถือเป็นต้นน้ำของการสร้างรากฐานการมีสุขภาพที่ดีตลอดช่วงชีวิต โดยเริ่มตั้งแต่ปฏิสนธิในครรภ์มารดา จนถึงอาย 2 ปี ซึ่งนับว่าเป็นโอกาสทองของการสร้างทุนมนุษย์ที่สำคัญและคุ้มค่ากับ การลงทุนมากที่สุด เนื่องจากเป็นช่วงที่สมองมีการพัฒนาสูงสุด ทั้งการสร้างเซลล์สมองและการเชื่อมโยงเซลล์ สมองกับโครงข่ายเส้นใยประสาท ทำให้เด็กมีความสามารถในการเรียนรู้ จดจำ และการเจริญเติบโตด้านร่างกาย อย่างรวดเร็ว ส่วนสูงของเด็กที่อายุ 2-3 ปี ถือเป็น Proxy indicator ของสุขภาพจนถึงวัยผู้ใหญ่และเป็นทุนมนุษย์ ที่สำคัญตั้งแต่ปีงบประมาณ 2565 มีการบูรณาการความร่วมมือกับภาคีในการส่งเสริมสุขภาพเด็กปฐมวัย 6 กระทรวง ได้แก่ กระทรวงสาธารณสุขกระทรวงมหาดไทย กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงแรงงาน และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในการขับเคลื่อนการดำเนินงานพัฒนาคนตลอดช่วงชีวิต สร้างกลไกการดำเนินงานในการดูแต่สตรีและเด็กปฐมวัยในระดับพื้นที่ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และสอดคล้องกับแผนพัฒนาเด็กปฐมวัย รวมถึงเป้าหมายการบูรณาการความร่วมมือทั้ง 6 กระทรวง โดยการยกระดับการดำเนินงานมหัศจรรย์ 1,000 วันแรกของชีวิต เป็นมหัศจรรย์ “1,000 วัน Plus สู่ 2,500 วัน ดังนั้น เพื่อเป็นเป็นการดำเนินการส่งเสริมสุขภาพในกลุ่มสตรีและเด็กปฐมวัยอย่างต่อเนื่อง การดำเนินการส่งเสริมและสร้างสิ่งแวดล้อม ที่เอื้อต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของเด็กปฐมวัย ต่อเนื่องจนถึงเด็กอายุ 5 ปี โดยการขับเคลื่อน “ตำบลมหัศจรรย์ 1,000 วัน Plus สู่ 2,500 วัน” ภายใต้โครงการมหัศจรรย์ 1,000 วัน Plus สู่ 2,500 วัน ซึ่งเป็นกลไกที่มุ่งหวังให้เกิดการบูรณาการความร่วมมือของภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน เพื่อให้เด็ก ปฐมวัยมีการเจริญเติบโตเต็มศักยภาพ พัฒนาการสมวัย และมีคุณภาพชีวิตที่ดี พร้อมส่งต่อทุนมนุษย์ที่มีคุณภาพต่อไป ดังนั้นทาง กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม อบต.ปูยุด ได้เห็นความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดทำการโครงการพัฒนาศักยภาพคณะทำงานส่งเสริมสุขภาพเด็กปฐมวัยผ่านกลไกตำบลมหัศจรรย์ 1,000 วัน Plus สู่ 2,500 วัน ตำบลปูยุด ปี 2568 ขึ้น เพื่อพัฒนาศักยภาพคณะทำงานและภาคีเครือข่ายในการดำเนินงานและยกระดับบริการส่งเสริมสุขภาพตามเกณฑ์ตำบลมหัศจรรย์ 1,000 วัน Plus สู่ 2,500 วัน
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อพัฒนาศักยภาพคณะทำงานฯ และภาคีเครือข่ายในการดำเนินงานและยกระดับบริการส่งเสริมสุขภาพตามเกณฑ์ตำบลมหัศจรรย์ 1,000 วัน Plus สู่ 2,500 วัน คณะทำงานฯ และภาคีเครือข่ายได้รับการพัฒนาความรู้ ความสามารถ ทักษะ กลไกลการส่งเสริมสุขภาพตามเกณฑ์ตำบลมหัศจรรย์ 1,000 วัน Plus ร้อยละ 90 |
||
2 | เพื่อขับเคลื่อนการบูรณาการความร่วมมือภาคีเครือข่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีแผนการดำเนินการเพื่อขับเคลื่อนการส่งเสริมสุขภาพตามเกณฑ์ตำบลมหัศจรรย์ 1,000 วัน Plus |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 15,343.00 | 0 | 0.00 | |
3 ก.ค. 68 - 30 ส.ค. 68 | กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการฯ | 0 | 15,343.00 | - |
- คณะทำงานฯ และภาคีเครือข่ายได้รับการพัฒนาความรู้ ความสามารถ ทักษะ กลไกลการส่งเสริมสุขภาพตามเกณฑ์ตำบลมหัศจรรย์ 1,000 วัน Plus
- ยกระดับบริการส่งเสริมสุขภาพตามเกณฑ์ตำบลมหัศจรรย์ 1,000 วัน Plus สู่ 2,500 วัน
- เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีการเจริญเติบโตเต็มศักยภาพ พัฒนาการสมวัย และมีคุณภาพชีวิตที่ดี
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 2568 00:00 น.