กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ รพ.สต.คูหาใต้ ปีงบประมาณ 2568 ”
ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางเจริญศรี เมืองแก้ว




ชื่อโครงการ โครงการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ รพ.สต.คูหาใต้ ปีงบประมาณ 2568

ที่อยู่ ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 68-L8402-1-24 เลขที่ข้อตกลง 24/2568

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ รพ.สต.คูหาใต้ ปีงบประมาณ 2568 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลคูหาใต้ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ รพ.สต.คูหาใต้ ปีงบประมาณ 2568



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ รพ.สต.คูหาใต้ ปีงบประมาณ 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 68-L8402-1-24 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 17,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลคูหาใต้ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพคือ การคุ้มครองผู้บริโภคให้ปลอดภัยจากการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพ/จากการรับบริการด้านสุขภาพ ปัจจุบันนี้ปัญหาความไม่ปลอดภัยจากการบริโภคอาหาร ผลิตภัณฑ์สุขภาพเป็นปัญหาสำคัญ เช่น การจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ปลอดภัยในร้านชำ ปัญหาการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง การขายอาหารเสริมสุขภาพแต่โอ้อวดสรรพคุณในกลุ่มผู้ป่วย การปนเปื้อนของสารสเตียรอยด์ ในยาแผนโบราณที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนยา การปนเปื้อนสารห้ามใช้ในเครื่องสำอาง ทำให้ผู้บริโภคที่ไม่รู้เท่าทันหลงเชื่อเป็นผลให้ไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพได้       โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคูหาใต้ ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา จึงได้จัดทำโครงการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ เพื่อให้ร้านชำในเขตพื้นที่รับผิดชอบผ่านเกณฑ์ร้านชำปลอดยาอันตราย จัดการปัญหาการใช้ยาและผลิตภัณฑ์ที่ไม่ปลอดภัยของผู้ป่วยโรคเรื้อรัง และพัฒนาโรงเรียนวัดจังโหลนให้ผ่านเกณฑ์โรงเรียนอย.น้อย

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อพัฒนาร้านชำให้ผ่านเกณฑ์ร้านชำปลอดยาอันตราย
  2. เพื่อจัดการปัญหาการใช้ยาและผลิตภัณฑ์ที่ไม่ปลอดภัยของผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
  3. เพื่อพัฒนาโรงเรียนให้ผ่านเกณฑ์โรงเรียน อย.น้อย

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 47
    กลุ่มวัยทำงาน 62
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 20
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1. ร้านขายของชำ ปลอดจากการจำหน่ายยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่สามารถจำหน่ายในร้านชำได้       2. ผู้ประกอบการร้านขายของชำ/อสม./นักเรียน/ผู้ป่วยโรคเรื้อรังในหมู่บ้าน มีความรู้เกี่ยวกับอาหาร ยา เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์สุขภาพ บริการสุขภาพและอาหารปลอดภัย       3. สมาชิกชมรม อย.น้อย เฝ้าระวังความปลอดภัยของอาหารในโรงเรียน สามารถตรวจวิเคราะห์สารปนเปื้อนในอาหารได้

    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

    ประชุมชี้แจงโครงการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ แก่เครือข่ายสุขภาพโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคูหาใต้ โดยเจ้าหน้าที่ รพ.สต.คูหาใต้ ทั้งหาแนวทางดำเนินการในชุมชน รณรงค์ ประชาสัมพันธ์ทางเสียงตามสายผ่านหอกระจายข่าวของชุมชน ให้ได้รับความรู้ด้านการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ เพื่อให้ร้านชำในเขตพื้นที่รับผิดชอบผ่านเกณฑ์ร้านชำปลอดยาอันตราย จัดการปัญหาการใช้ยาและผลิตภัณฑ์ไม่ปลอดของผู้ป่วยโรคเรื้อรัง และพัฒนาโรงเรียนให้ผ่านเกณฑ์โรงเรียน อย.น้อย ติดตามและประเมินอย่างต่อเนื่อง สรุปผลโครงการ

    จากการดำเนินการ จัดกิจกรรมประชุมให้ความรู้ชี้แจงเรื่องอาหาร ผลิตภัณฑ์สุขภาพและอาหารปลอดภัย ในกลุ่มผู้ประกอบการร้านขายของชำ/อสม/ผู้ป่วยเรื้อรัง ในหมู่บ้าน จำนวน ๘๒ ราย คิดเป็นร้อยละ ๑๐๐ จัด กิจกรรมประชุมชี้แจงเรื่อง อย.น้อยในกลุ่มนักเรียนโรงเรียนวัดจังโหลน จำนวน ๔๗ คน คิดเป็นร้อยละ ๑๐๐ และเฝ้าระวังและตรวจสอบความปลอดภัยผลิตภัณฑ์สุขภาพในร้านชำต้นแบบ หมู่ที่ 6 บ้านกองอิฐ จำนวน ๔ ร้าน ผ่านเกณฑ์ คิดเป็นร้อยละ ๑๐๐

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 เพื่อพัฒนาร้านชำให้ผ่านเกณฑ์ร้านชำปลอดยาอันตราย
    ตัวชี้วัด : ร้านชำผ่านเกณฑ์ร้านชำปลอดยาอันตราย อย่างน้อย 3 แห่ง
    4.00

    ร้านชำผ่านเกณฑ์ร้านซ้าปลอดยาอันตราย อย่างน้อย ๓ แห่ง ซึ่งมีร้านชำหมู่บ้านต้นแบบคือ

    หมู่ที่ 6 บ้านกองอิฐ ผ่านเกณฑ์ร้านชำ ๔ แห่ง

    2 เพื่อจัดการปัญหาการใช้ยาและผลิตภัณฑ์ที่ไม่ปลอดภัยของผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    ตัวชี้วัด : มีการจัดการปัญหาการใช้ยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ปลอดภัยของผู้ป่วยโรคเรื้อรังอย่างน้อย 10 หลัง
    100.00

    มีการจัดการปัญหาการใช้ยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพผู้ป่วยเรื้อรังอย่างน้อย ๑๐ หลัง จากการ ประชุมชี้แจงให้ความรู้กลุ่มผู้ป่วยเรื้อรัง จำนวน ๒๐ รายและสำรวจบ้านผู้ป่วยเรื้อรัง จำนวน ๒๐ ราย ไม่ พบยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ปลอดภัยทั้งหมด คิดเป็นร้อยละ ๑๐๐

    3 เพื่อพัฒนาโรงเรียนให้ผ่านเกณฑ์โรงเรียน อย.น้อย
    ตัวชี้วัด : มีโรงเรียน อย.น้อย 1 แห่ง
    1.00

    มีโรงเรียน อย.น้อย ๑ แห่ง

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 129 129
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 47 47
    กลุ่มวัยทำงาน 62 62
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 20 20
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อพัฒนาร้านชำให้ผ่านเกณฑ์ร้านชำปลอดยาอันตราย (2) เพื่อจัดการปัญหาการใช้ยาและผลิตภัณฑ์ที่ไม่ปลอดภัยของผู้ป่วยโรคเรื้อรัง (3) เพื่อพัฒนาโรงเรียนให้ผ่านเกณฑ์โรงเรียน อย.น้อย

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ รพ.สต.คูหาใต้ ปีงบประมาณ 2568 จังหวัด สงขลา

    รหัสโครงการ 68-L8402-1-24

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นางเจริญศรี เมืองแก้ว )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด